Liệu Linkedin và Anphabe có chết bởi Facebook at Work ?

Đang ngồi đọc lại bài viết về Nhân sự sản xuất và lướt facebook comment tào lao mấy chủ đề về thế giới thì tôi đọc được 1 tin khá hay. Tin này giới Nhân sự nên biết và nhất là Anphabe càng nên biết. He he. Và cả một số người bạn của tôi nên biết.

Đồng ý rằng quy luật Marketing cho thấy rằng luôn có một thì trường ngách (đại dương xanh) cho các công ty. Nhưng cái ngách đó có đủ sống hay không thì là một chuyện khác. Mời cả nhà cùng đọc tin này rồi chúng ta cùng xuống dưới bình.

Facebook thiết kế phiên bản mới

(TNO) Facebook đang “bí mật” thiết kế một phiên bản mới với tên gọi “Facebook at Work” (tạm dịch: Facebook tại nơi làm việc), theo Financial Times ngày 17.11.

Sự ra đời của Facebook phiên bản mới nhằm cạnh tranh với các trang khác, trong đó có mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin với hàng trăm triệu người dùng ở hơn 200 quốc gia.

Financial Times trích dẫn một nguồn tin cho biết “Facebook at Work” sẽ cho phép người dùng có thể trò chuyện với đồng nghiệp, kết nối với những người chung ngành nghề và trao đổi tài liệu.

Trong báo cáo tài chính quý II được công bố hồi tháng 10.2014, doanh thu của Facebook đạt 3,2 tỷ USD và lợi nhuận tăng gần gấp đôi với 802 triệu USD. Khi đó, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển thế hệ mạng xã hội mới trên máy tính.

Facebook hiện có khoảng 1,35 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tháng 10.2014, Facebook đã mua lại ứng dụng nhắn tin miễn phí trên WhatsApp với giá 22 tỷ USD. Cũng trong năm 2014, họ đã chi 2 tỷ USD để mua lại hãng công nghệ thực tế ảo Oculus.

Ngọc Quý | thanhnien.com.vn

Tôi có ít nhất 2 người bạn nói với tôi rằng họ đang làm 1 mạng xã hội như Linkedin và sẽ là đối thủ của Anphabe. Sau khi trao đổi, tôi đánh giá ý tưởng đó là hay nhưng xét đi xét lại thì không phải đơn giản. Không đơn giản ở công nghệ, tài chính mà còn không đơn giản cả môi trường Việt Nam. Hẳn mọi người sẽ biết sự kiện 1 loạt site đình đám ở Việt Nam do các Startup và cá nhân nhỏ lẻ xây dựng và bị chính phủ đánh sập. Phạt cho chết hẳn chứ không phạt để định hướng. Đây chính là rủi ro ở Việt Nam. Một rủi ro cực lớn.

Tiếp nữa, nếu follow (theo dõi) blog của tôi từ những thời gian trước kia, anh chị và các bạn sẽ đọc được một số bài viết của tôi nói về việc Nhân sự nên biết Marketing, nhân sự nên biết xây dựng thương hiệu và nhân sự nên biết sử dụng các công cụ truyền thông. Một trong những tool đó chính là sử dụng Facebook với một loạt các tính năng như Group, Fanpage. Tôi nói đã lâu và giờ đây các Hr đang bắt đầu làm điều đó. Họ xây dựng cho công ty, cho cá nhân những fanpage để phục vụ cho việc xây dựng hình ảnh công ty và từ đó phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, facebook dường như vẫn là chỗ tạp nham so với Linkedin cho đến thời điểm này. Facebook có đủ mọi loại người trừ trẻ con cho đến người già. Còn Linkedin thì chỉ có người trẻ và người đi làm. Đây là điểm khác biệt giữa facebook và Linkedin, Anphabe.

Suy luận một cách logic kết hợp với đọc tin ở trên sẽ thấy rằng Facebook at Work ra đời sẽ giết chết Linkedin. Và tất nhiên sẽ giết chết cả Anphabe, nhưng tôi tin Anphabe chết bởi chính phủ Việt Nam trước khi bị đối thủ dìm chết vì hết thị phần.

Cả nhà cập nhật tin nhé. Và ai quen chị Thanh Anphabe, nói dùm tôi tin này cho chị ý. Tôi cũng muốn biết chị dùng đối sách gì để chống lại Facebook at Work. Nếu chỉ duy trì một mạng xã hội với định hướng là mạng xã hội dành cho các headhunter thì may ra sống sót. Nhắc đến lại nhớ đến mấy bài viết cũ còn dang dở của tôi. Hôm nào phải tìm hiểu kỹ Anphabe và tiếp nối đoạn dây bị đứt mới được.

7 thoughts on “Liệu Linkedin và Anphabe có chết bởi Facebook at Work ?

    • Chưa bạn ạ. Anphbe đã là đại diện của Linkedin tại Việt Nam : )) Và Facebook at Work đã phát triển sang hướng khác chứ không cạnh tranh với Linkedin!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *