Lừa đảo trong tuyển dụng – kinh nghiệm tránh lừa đảo và lưu ý khi đăng CV xin việc lên mạng

Đây là một kinh nghiệm khá hay và cần lưu ý dành cho các bạn mới ra trường. Các bạn lưu ý nhé. Thời buổi khó khăn, giờ cứ thỉnh thoảng lại đọc được một bài nào đó về lừa đảo tuyển dụng. Nếu rảnh, các bạn đọc thêm mấy bài viết này nữa nhé!

Thời buổi lừa đảo đến cả tuyển dụng cũng lừa đảo
Lừa đảo trong tuyển dụng : Suýt sập bẫy tình vì sốt ruột xin việc
Giám đốc nhân sự lừa đảo ???
Các chị em trẻ tuổi cẩn thận với các Nam giới làm nhân sự nhé

Trước Tết, em có đăng CV trên một trang web việc làm cũng khá lớn. Em đã học xong ĐH từ năm ngoái, ăn chơi nghỉ ngơi được một thời gian kha khá (nửa năm) thì bắt đầu đi tìm việc làm (chưa có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc).

Thay vì đi tìm công ty để apply, thì em thích đăng CV lên để công ty nào tuyển thì gọi. Và sai lầm của em bắt đầu từ đây

Mùng 7 Tết, đang chơi game thì có một người gọi. Đây là người đầu tiên gọi cho em tính từ lúc đăng CV. Anh ta giới thiệu anh ta làm ở một công ty truyền thông quảng cáo trên đường Cộng Hòa (và không nói là công ty gì). Sau đó hỏi em cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu. Em suy nghĩ: “Tôi xin việc làm nhân viên văn phòng, có phải làm PG đâu mà hỏi số đo chi vậy?”. Em cũng miễn cưỡng trả lời xong anh ta bảo: “Ừ, tốt!” (bó tay). Sau đó còn hỏi FB của em và search ngay. Tuy nhiên em đã nói đại một cái tên nào đó, anh ta không tìm ra nên bỏ qua.

Anh ta nói công ty sắp làm một tạp chí dành cho phụ nữ và hỏi em có viết được bài ở mảng “Chuyện ấy” không. Em học truyền thông, viết lách cũng được, từng cộng tác cho vài tạp chí nên thấy câu hỏi như thế hết sức bình thường. Em bảo ok, và nói là tuy nhiên mục này khá khó viết, cần hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ này nọ. Chứ em không thể tự viết tự phán được. Ổng ừ hử rồi sau đó nói muốn “test” khả năng hiểu biết của em về “chuyện ấy” và bắt đầu…hỏi.

Ban đầu là những câu ở mức độ nhẹ như: “Theo em phụ nữ nhạy cảm nhất ở đâu?”, dần dà anh ta bắt đầu khiến em nổi điên vì hỏi những kiểu như: “Bước đầu tiên khi làm “chuyện ấy” trong bếp, cần phải khởi động thế nào?”. Em nghĩ: “Gặp phải hạng vớ vẩn rồi” và quát: “Xin lỗi, em không có trách nhiệm phải trả lời những câu hỏi thiếu tế nhị thế này. Cho phép em cúp máy vì nó không phải chuyên môn của em”.

Anh ta bảo: “Ok, có gì nhắn tin địa chỉ email cho anh nhé!”. Vô cùng thiếu chuyên nghiệp. Bởi trong CV em cũng đã ghi email rồi, anh ta nhìn sao mà không thấy? Em chặn số điện thoại đó luôn (gọi phỏng vấn mà lại dùng số di động riêng, một điểm thiếu chuyên nghiệp nữa).

Vài ngày sau, em nhận được một cái mail, mời em lên phỏng vấn. Địa chỉ là “23 Võ Thị Sáu”, công ty Infinity gì đó. Nói luôn mức lương một tháng là từ 7tr trở lên, còn parttime là 4 triệu trở lên mà không cần kinh nghiệm. Em nghe đã thấy “ảo” rồi. Thường thì trước khi đi đến công ty nào, em đều google trước về công ty đó. Gõ “23 Võ Thị Sáu” thì đây là địa chỉ nằm trong danh sách “những công ty chuyên lừa đảo”. Bởi nó là một công ty đa cấp và khi đến phỏng vấn thì nó sẽ ép mình đóng tiền. Các bài viết liên quan đến địa chỉ này thì có khá nhiều, mọi người google là thấy.

Thêm một tuần nữa, có một công ty khác gọi em lên phỏng vấn vào 10h sáng hôm sau. Họ bảo công ty của họ là Khải Thông Media. Em lên google vừa gõ “Khải Thông” thì đã ra cái từ khóa “Khải Thông lừa đảo”. Đại loại là công ty này chuyên quỵt lương nhân viên và thay đổi địa chỉ công ty liên tục để…tiêp tục lừa những bạn nhẹ dạ. Em vẫn cảm thấy khó hiểu vì bây giờ google thì những bài viết tố Khải Thông lừa đảo đã gần như mất sạch. Nhưng có một cái blogspot tạo ra để tố Khải Thông thì còn, mà xem thông tin cũng không được.

Sau đó thì em cũng đi phỏng vấn cho kha khá công ty khác. Nhưng thường những công ty em đến phỏng vấn đều làm ăn đàng hoàng.

Kinh nghiệm em rút ra được:

- Muốn tìm được một công việc tốt, hãy đăng CV bằng tiếng Anh. Mua hẳn 1 cái sim và tạo hẳn 1 địa chỉ email mới để ghi lên CV. Vì nếu ghi sđt thật, email thật thì sau này rất phiền.

- Những công ty nào tuyển nhân viên liên tục, trên mọi trang web việc làm, mọi người cần đề phòng. Nhớ google tên công ty và cả địa chỉ, vào coi website của nó… Nếu cần thì đến tận nơi để coi văn phòng công ty ra sao. Nếu văn phòng nhìn quá bèo, tạm bợ, thì đừng nên đi phỏng vấn.

- Những công ty làm việc bài bản, chuyên nghiệp, thì sau khi gọi điện cho mình, họ sẽ gửi một cái mail mời phỏng vấn, ghi rõ lịch phỏng vấn cụ thể. Nếu công ty nào chỉ gọi, hoặc chỉ gửi mail, mọi người nên chú ý kĩ hơn.

Đó là những chia sẻ của em khi đăng CV trên mạng. Hi vọng hữu ích cho những bạn đang đi tìm việc làm.

Ai có kỉ niệm gì liên quan đến chuyện xin việc khi mới ra trường thì cùng chia sẻ nha mọi người.

------Chia sẻ từ bạn: QuynhAlice------- | vitalk.vn

4 thoughts on “Lừa đảo trong tuyển dụng – kinh nghiệm tránh lừa đảo và lưu ý khi đăng CV xin việc lên mạng

  1. sua may nuoc nong 06.05.2014 at 10:52 - Reply

    Cám ơn bạn đã chia sẽ những bài học cảnh báo trên, hồi đó mình cũng là người nhẹ dạ nên hay bị lừa vào cty đa cấp, nhưng nhờ những trường hợp vậy nên mình thường căn nhắc, tìm hiểu kỹ khi đi xin việc

  2. sửa điện lạnh 03.06.2014 at 19:04 - Reply

    Lúc mới hoc xong đi xin việc thì chưa gặp lừa đảo, mà toàn gặp đa cấp, nản vô bờ bến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *