Nghỉ việc (thôi việc) không đúng luật (không đúng lý do, không báo trước đủ số ngày) thì bị gì ?

Đầu năm nhận được mail của 1 bạn hỏi về tư vấn việc nghỉ, thôi việc không đúng luật. Tôi thấy hay hay nên post lên đây để cả nhà cùng tham khảo.

"Em chào anh,

Em có thể hỏi anh 1 chút về việc phải đền bù khi chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn không ạ. Em được biết theo luật là phải báo trước 45 ngày làm việc (không kể thứ 7 chủ nhật) phải không ạ. Em báo nghỉ đột xuất, chỉ báo trước 5 ngày làm việc thì em sẽ phải đền bù như nào ạ. Hiện tại hợp đồng của em ghi tiền lương: 2 triệu 600k + với trợ cấp. 2 triệu 6 là tiền để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ... Còn thực lĩnh của em trong 1 tháng là 7 triệu (5 triệu 400k là tiền "trợ cấp"). Em phải đền bù theo tiền lương 7 triệu hay tiền lương 2tr6 vậy ạ

Cảm ơn anh ạ"


Xem thêm hình ảnh về: bạn đã chán công việc ở đây.

Tóm tắt câu hỏi của bạn ý là: "Nghỉ việc (thôi việc) không đúng luật (không đúng lý do, không báo trước đủ số ngày) thì bị gì ?" Và đây là câu trả lời:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;
b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
c) Chi phí đào tạo;
d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Tái bút ngày 19/12: Theo luật Việc làm mới 2015 thì người lao động sẽ bị thêm 1 hình phạt nữa là: không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chi tiết vui lòng click vào đây.

Như vậy chỉ cần đọc luật là hiểu quá rõ rồi. Luật lao động mới 2012 này khá chi tiết. Theo câu hỏi của bạn ở trên thì hợp đồng ghi là nhận được bao nhiêu thì phải trả bấy nhiêu. Các khoản khác không ghi trên hợp đồng thì không phải trả. Ví dụ đơn giản, lương trên hợp đồng là 2 triệu mà hàng tháng bạn được thưởng thêm 10 triệu nữa. Khi nghỉ việc không đúng luật thì bạn chỉ phải trả 2 triệu thôi.

Tự nhiên viết đến đây tôi mới phát hiện ra 1 điều khá thú vị: chính ra người đàng hoàng tử tế lại hay bị thiệt. Trong luật có 3 trường hợp thôi , nghỉ việc:
- Đúng luật
- Không đúng luật
- Bị sa thải

Đúng luật thì không phải bàn nhé. Nếu có 1 ai đó hỏi thì chúng ta sẽ tiếp tục bàn với nhau ở 1 topic khác.

Không đúng luật là như thế nào ? Là như Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật : Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng các quy định tại Điều 37, Điều 38 và Điều 39 của Bộ luật này.

Điều 38, 39 dành cho người sử dụng lao động còn điều 37 là:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn; ít nhất 3 ngày làm việc nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;
c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
3. Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Luật thì dài, đại khái là nếu bạn có đơn xin nghỉ nhưng lại nghỉ sớm hơn so với luật định thì là không đúng luật. Mà không đúng luật thì lại chịu cái điều 43 ở trên. Như vậy thì khá thiệt thòi. Chúng ta thử theo cách thứ 3 xem sao: Bị sa thải. Đơn giản là chúng ta cứ thế nghỉ, không báo trước gì cả. Nếu là vậy chúng ta sẽ dính vào điều :

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp của người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật.
3. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Khi bạn bị sa thải thì công ty sẽ phải ra 1 cái quyết định sa thải. Và bạn được nghỉ việc ngay lập tức sau cái quyết định này. Sa thải tức là chấp dứt hợp đồng lao động đúng luật.

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động
1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.
2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
4. Người lao động đủ điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội và về tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.
5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; Người sử dụng lao động là tổ chức chấm dứt hoạt động.
8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.
9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.
10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này.

Và khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng.
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn tất thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Tóm lại khi nghỉ việc theo kiểu sa thải thì người lao động sẽ không phải chịu phạt gì. Còn nghỉ việc theo kiểu không đúng luật thì lại bị đủ thứ. 2 thứ đều là nghỉ việc chỉ khác 1 cái là thắng sa thải thì không có đơn xin nghỉ còn thằng không đúng luật thì có đơn xin nghỉ. Luật có vẻ mâu thuẫn ở chỗ này nhỉ ?.

162 thoughts on “Nghỉ việc (thôi việc) không đúng luật (không đúng lý do, không báo trước đủ số ngày) thì bị gì ?

 1. Tạ Văn Khiển 06.02.2014 at 21:27 - Reply

  anh ơi cách thiết kế hình ảnh ở trên anh dùng phần mềm gì vậy ạ? đặc biệt là cách viết được tiếng việt trong phần mềm đó, vì có nhiều phần mềm không hỗ trợ viết tiếng việt. Em cảm ơn anh!!!

 2. Các anh chị cho em hỏi vậy nếu trong trường hợp sa thải (nghỉ việc 5 ngày liên tiếp không thông báo) doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán lương và các khoản phụ cấp khác (nếu có) cho nhân viên hay không

   • anh có thể note lại giúp em điều nào, khoản nào quy định “doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán lương và các khoản phụ cấp khác (nếu có) cho nhân viên” được không ah? và trong trường hợp này, người lao động có phải đền bù gì không ah? em cảm ơn nhiều

   • Các bạn giải đáp giúp mình với:
    cty mình vừa sang chủ, với chủ cũ thì mình đã ký Hđlđ ko thời hạn, sau khi chủ mới mua lại, vẫn giữ tên cty như cũ, tuy nhiên họ bắt nhân viên ký lại Hđlđ với mức lương thấp hơn hợp đồng với chủ trước đây, như vậy có sai luật không? Và nay nếu mình vi phạm về thời gian báo trước khi nghỉ việc thì họ có kiện mình đc không?

 3. Cảm ơn HC đã có bài viết rất hay. Mình cũng thấy điều này là rất vô lý. Ai chăm ngoan thì lại bị thiệt thòi. Chỉ còn 1 điều để động viên các bạn nghỉ việc đúng là được trả trợ cấp + Bảo hiểm thất nghiệp còn sa thải + trái luật thì ko được.

 4. Em chào anh, em có thắc mắc như sau: trong trường hợp nghỉ việc sai luật–> phải bồi thường các chi phí cho doanh nghiệp nhưng người lao động không chịu bồi thường, cũng không thể liên lạc được thế thì nhân sự phải làm sao hả anh?

  • Câu hỏi của bạn hay :) Thì cách giải quyết đó là kiện ra toàn án lao động hoặc làm như thế này: “công khai nhân viên dính phốt” trên cộng đồng nhân sự.

 5. Híc nhưng mà anh ui công ty em cũng không mún “quá tay” như vậy. bên em muốn đe người đi nhưng cốt yếu là muốn ổn định tinh thần cho những người ở lại. Có cách nào khác không hả anh?

 6. Đọc bài này đã đôi lần và cũng đã nghe không ít câu chuyện về tình huống này, thực tế cũng đã có một số người tự hào khoe rằng họ đã nghỉ việc theo cách “bị sa thải” thành công rực rỡ ntn, nhưng theo em nếu nghỉ việc theo cách này về cái lợi trước mắt do luật thì rõ ràng như anh phân tích. Tuy nhiên, cái hở của luật VN ấy là chưa có 1 hồ sơ cá nhân (tức là ở nc khác nếu như a vi phạm pháp luật hoặc sau khi a nghỉ việc sẽ có 1 comment đc lưu lại là nghỉ vì lý do gì), và nhiều ng chưa coi trọng chữ tín. Thử hỏi nếu nhà tuyển dụng biết ứng viên nghỉ việc vì lý do sa thải thì chắc chắn sẽ k co vòng tiếp theo. Và nếu bạn nghỉ việc do sa thải thì có lẽ cơ hội việc làm cũng giảm đi đáng kể đấy chứ. Chắc chắn sếp hay đồng nghiệp của bạn sẽ k giới thiệu bạn đến một công việc khác. Do vậy, mỗi cá nhân phải tự cân nhắc đc và mất mà lựa chọn cách ra đi cho hợp lý.

 7. Hi ace, lao gia xin dong gop y kien xu cac chu nghi ko bao truoc va thanh cong vi dc cty sa thai. Cty co 2 option tuy theo muc tieu sa thai de ran de hay cho cac chu vao loai nghi viec vi pham thoi gian bao truoc. Neu sa thai de ran de thi mat cong gui thu moi hop vi pham ky luat ma van phai tra cac khoan, neu xu ly nhu nghi viec vi pham thoi gian bao truoc gap phai banana, lai quay lai di lam thi loi ra ky luat (sa thai hay ko la quyen chu ko phai la nghia vu cua nguoi su dung ld dau nhe).

 8. Sao lai co khai niem bi sa thai la cham dut HD dung luat nhi ?
  Dieu 48 quy dinh khong co tro cap thoi viec trong truong hop sa thai, phan do doi khi con nhieu hon tien bi khau nua thang luong hoac tru luong nhung ngay khong bao truoc

 9. Luật này chỉ có lợi cho người sử dụng lao động, còn người lao động thi thiệt mọi bề. Đúng là luật Vietnam.

 10. Em chào anh!
  Em có một vấn đề muốn hỏi anh ạ. Công ty em có trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc không có lý do. Người này sau khi hết thời gian nghỉ việc đã ký vào hợp đồng lao động chính thức nhưng phía Công ty em thì chưa ký. Và trong thời gian này thì người lao động tự ý bỏ việc. Vậy anh cho em hỏi là Công ty có thể xử lý trường hợp này theo luật được không:
  1. Lập biên bản về việc NLĐ tự ý nghỉ việc không xin phép 05 ngày cộng dồn trong 1 tháng và 20 ngày cộng dồn trong 01 năm để tiến hành xử lý kỷ luật sa thải.
  2. NLĐ phải bồi thường cho Công ty số tiền là 1/2 tháng lương vì nghỉ việc trái pháp luật.
  Trường hợp này coi như giữa 2 bên vẫn chưa ký kết hợp đồng lao động. Vậy mọi vấn đề liên quan có được xử lý theo luật không? NLĐ có bị coi là vi phạm không?

 11. anh ơi, thế trong thời hạn 45 ngày này, mình có được nghỉ phép theo chế độ 12 ngày nghỉ của nhà nước ta không ạ?

 12. A oi! E da het han hop dong lao dong co thoi han 12thag ke tu ngay 22/5/2014 va van chua ky ket hop dog moi. Vay e co quyen nghi bao truoc 1 tuan la duoc roi phai khong a? Cty co trach nhỉem giai quyet cac van de ve luong cug nhu bhiem cho e nhu the nao vay a? E cam on!

 13. y kien nho giai dap 17.06.2014 at 21:20 - Reply

  Anh oi,cho em hoi truong hop em lam o cong ty duoc 11thang roi nghi thai san 6 thang den 20-5-2014.trong thoi gian nghi thai san em co viet don xin nghi viec tu 20-5-2015 ( va em co bao truoc voi cap quan li truc tiep truoc 2thang;don thi 20-5em moi gui sau)vay nhung cong ty co gui thu moi xu ly ki luat tu 20-5-2014 den 5-06-2014 voi li do nghi khong phep?em da nhan duoc tien tro cap thai san,vay trong truong hop nay em co phai hoan tien thai san lai hay nhu the nao? Xin anh cho em y kien dum em a.vi cong ty da gui thu moi 2 lan nhung do em o que Vinh Long, cong ty thi o Binh Duong voi lai con em con nho khong ai giu ho a nen e kg the di duoc anh a.

 14. Ace chỉ giáo cho em vấn đề này với ạ: Khi NLD viết đơn xin nghỉ và thủ trưởng đơn vị phê vào đơn là đồng ý cho nghỉ thì có dc cọi là NLD đơn phương chấm dứt HDLD không?, hoặc NLD có đơn, thủ trưởng k phê vào đơn nh công ty ra quyết định cho nghỉ đúng theo ngày xin nghỉ trong đơn thì NLD có bị cọi là đơn phương chấm dứt HDLD không? Em xin cám ơn!

  • Không. Nếu bạn đã được phê là đồng ý cho nghỉ rồi thì nghỉ đúng luật. Nếu công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động như trong đơn thì coi như 2 bên đã đồng ý và đúng luật.

   • CHÁO ANH!
    EM LÀ NHÂN VIÊN CỦA CÔNG TY PNJ LÀM VIỆC 5 NĂM VÀ E NỘP ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC VÀO ĐẦU THÁNG 12/2018 TỨC LÀ SAU 45 NGÀY THÌ EM SẼ CHÍNH THỨC KẾT THỨC SAU 1 NĂM TRÒN LÀM VIỆC NHƯNG CÔNG BẮT BUỘC NHÂN VIÊN PHẢI LÀM ĐẾN HẾT NGÀY 25/01/2019 THÌ MỚI TRẢ HẾT TẤT CẢ TIỀN DOANH THU CẢ NĂM VÀ KPI CẢ NĂM CÒN NGHỈ TRƯỚC NGÀY 25/01/2019 THÌ CÔNG TY SẼ TỰ ĐỘNG HỦY BỎ TẤT CẢ CÁC KHOẢNG THƯỞNG VÀ TIỀN DOANH THU LÀM TRONG NĂM VẬY ANH CHO EM HỎI CÔNG TY LÀM VẬY CÓ ĐÚNG VỚI LUẬT PHÁP VIỆT NAM HAY KHÔNG Ạ
    XIN CÁM ƠN ANH

 15. anh ơi nếu em bị sa thải có ảnh hưởng gì đến hồ sơ trong quá trình xin việc mới ko anh?
  em định xin nghĩ ở một công ty mà thấy phải báo trước 45 ngày, nếu đi phỏng vấn ở công ty khác mà được nhận thì cũng ko ai chờ mình bàn giao công việc trong 45 ngày hết. :(( anh tư vấn giúp em với.

   • Nếu như em vừa làm ở công ty cũ vừa xin việc ở công ty mới nếu như đc nhận ở công ty mới thỳ em mới xin nghĩ ở công ty cũ, vậy có vi phạm pháp luật ko anh, lúc mình đi xin việc nhân sự có yêu cầu mình đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ ko anh?

 16. Cong ty em co truong hop NLD tu y bo viec duoc 3 thang roi, cty van lam thong bao moi den lam viec nhung NLD khong den vay cho em hoi, cach tinh den bu nhu the nao ? truoc luc xin di hoc co don ve phuc vô cong ty toi thieu 10 nam , nhung den nay moi 3,5 nam vay cho em hoi cach tinh the nao.? em cam on

 17. Cong ty em co truong hop NLD tu y bo
  viec duoc 3 thang roi, cty van lam thong
  bao moi den lam viec nhung NLD khong den
  vay cho em hoi, cach tinh den bu nhu the
  nao ? truoc luc xin di hoc co don ve phuc vô
  cong ty toi thieu 10 nam , nhung den nay
  moi 3,5 nam vay cho em hoi cach tinh
  the nao.? em cam on

 18. cho e hoi ,neu nguoi su dung lao dong muon sa thai NLD la nguoi nuoc ngoai da lam viec 3 nam khi hop dong het han thi nguoi su dung lao dong co boi thuong gi ko

 19. các má cứ phán như thánh là nghỉ việc đúng luật là gửi đơn là nó sẽ ký ,xin thưa các đồng nghiệp làm chung tôi có gia đình ,bên chồng bắt buột phải nghỉ ,và em nó viếc đơn (mà trình độ lớp 2) rất cực ,nợp lên mấy mẹ truyền phó truyền trưởng Cty Mỹ phong Trà cú ,thì lấy giấy xin thôi việc ,nhưng xin lỗi nha ,đúng tháng sau trả giấy lại và nói 1 câu rất vl ,chị ko đồng ý cho em nghỉ vì lý do abcdefgh đó đó ,lúc đó con nhỏ đành ngậm đắng theo chồng về quê đúng ngày 11 sau khi lãnh lương ,và thêm 2 -3 người khác cũng zậy , là viết đơn đéo ai ký ,luật pháp vn ,công đoàn ,tổ quan tâm đều làm việc cho cty Tào (sao anh ,chị lại nghỉ ko phép zậy ? ngày mai nhớ đem giấy tờ dzô nha ) vậy công nhân là gì ,làm việc liên tục ,mệt đéo đc nghỉ thường niên ,toàn ăn ko phép ,viết đơn có giấy phép dzo ,thì là giấy phép ko hợp lệ ,chị 2 ko ký ,đưa chị 3 chị 4 toàn ăn hành (mày tao này nọ) cũng ko ký …. thôi cũng là quá khứ ,công nhân vn làm cho Tào và các chị 234 thì chỉ biết làm việc 12/24 va liên tục chủ nhật

 20. Em xin đầu tháng 8 nghỉ việc, và giờ em gửi đơn thì có đúng luật ko ạ

 21. Anh ơi cho em hỏi nếu trong hợp đồng ghi rõ số tiền trợ cấp thì khi đền bù sẽ phải đền bù lương trong hợp đồng + trợ cấp hay chỉ đền bù tiền lương thôi.

 22. Lê trí Thà 18.12.2014 at 16:59 - Reply

  Nếu nghĩ việc công ty trừ nủa tháng lương mà không chịu viết cho mình bất kỳ biên nhận số tiền mà cty trừ thì có phạm luật không . Tức là mình chấp nhận cty trừ nửa tháng lương nhưng phải viết biên nhận cho mình nhưng công ty không chịu viết thì phải làm sao ? Vậy công ty có phạm luật cưỡng đoạt TS (tiền lương) của mình không ?

 23. tran anh dung 16.01.2015 at 10:25 - Reply

  cho em hoi chut ,em lam cho mot doanh nghiep lien doanh co tru so sg va chi nhanh o ha noi .lam duoc 3 nam ma cty ko dong bao hiem cung nhu ko ky HDLD du minh ko sai pham ,gio em dag ban khoan nen di lam tiep hay nghi va neu ket thuc o day thi minh dc gi va DN co bi xu ly ko

 24. Add và mọi người cho mình hỏi tý nhé, là mình làm đơn xin nghĩ việc trước 45 ngày, ngày bắt đầu nghĩ là 01/03/2015 tức là sau Tết âm lịch này (10 tháng giêng AL), như vậy mình có được nhận tiền thưởng tháng thứ 13 hay không ? Xin cảm ơn nhiều ah

  • Lương tháng 13 luật không quy định mà dựa trên hợp đồng lao động, nội quy và thỏa ước lao động. Nếu 1 trong 3 cái đó có ghi thì được bạn ạ!

 25. Thùy Dương 10.04.2015 at 14:43 - Reply

  Vui lòng cho mình hỏi : Ngày 31.03.2015 là hết hợp đồng lao động có thời hạn ( ký lần 2), 02.04.2015 mới nhận được hợp đồng lao động mới không xđ thời hạn, tuy nhiên mình vẫn chưa ký mà hiện nay muốn nộp đơn xin nghỉ thì mình phải báo trước 45 ngày theo HĐKKH hay báo trước 30 ngày theo hợp đồng trước đã hết hạn vậy?

 26. phạm thị hồng nhung 15.06.2015 at 17:51 - Reply

  E vào làm qc ở 1 cty duoc 1 thang 15 ngày ma chua duoc ki hop dong lao dong chinh thuc, sau do e nghỉ ngang ma k bao truoc cho cty. Khi e lên cty lanh luong thi bị trừ nửa tháng luong va nua tiền phu cap ( chỉ còn tiền tăng ca). Như vậy cty đúng hay sai ạk?

 27. LUẬT NÀY VÔ LÝ QUÁ NGƯỜI ĐÀNG HOÀNG XIN NGHI VIỆC LẠI THIỆT THÒI HƠN NGƯỜI BỊ SA THẢI, CÒN NỮA NHIỀU NGƯỜI VÌ HOÀN CẢNH BẤT ĐẮC DĨ LƯƠNG QUÁ THẤP KHÔNG ĐỦ TRANG TRẢI CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH CON CÁI, VÌ GIA ĐÌNH CÓ VIỆC HỆ TRỌNG PHẢI NGHỈ SỚM HƠN HỢP ĐỒNG MÀ CỨ THEO LUẬT NÀY THÌ THẬT VÔ LÝ HẾT MỨC, KHÔNG HIỂU KHI THÔNG QUA LUẬT NHÀ LÀM LUẬT CÓ KIỂM TRA KỸ KHÔNG, ĐIỂN HÌNH NHƯ TÔI ĐANG PHẢI HỨNG CHỊU LUẬT KHÔNG HỢP TÌNH, HỢP LÝ NÀY ĐÂY, ĐỀ NGHỊ NHÀ NƯỚC NGHIÊN CỨU VÀ SỬA LẠI CHO HƠP LÝ TRÁNH THIỆT THÒI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG.

 28. Chào anh! em có thắc mắc là nếu mình nằm trong trường hợp thứ 3 bị sa thải, công ty sẽ thanh toán đầy đủ tiền lương, trợ cấp nhưng trong quyết định thôi việc công ty sẽ ghi:”bị sa thải”. và khi đó mình xin làm ở công ty khác sẽ ảnh hưởng tới uy tín phải không anh?

 29. Chào các anh chị,
  Mong anh chị có thể tư vấn giúp em 1 vấn đề này. Công ty em thành lập từ năm 2013, có nghĩa là công ty đã đóng BHTN cho toàn bộ nhân viên. Vậy khi cho nghỉ việc những trường hợp theo đúng luật thì công ty em chỉ phải chi trả lương cho nhân viên, không cần phải trả thêm trợ cấp thôi việc ( theo Điều 48) đúng không các anh chị?
  Nếu trong trường hợp nhân viên vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì công ty phải cần những thủ tục giấy tờ gì (chẳng hạn như thông báo chính thức, biên bản nlđ xác nhận chấp nhận khấu trừ những ngày lương tương ứng) để trừ lại lương tương ứng với những ngày nghỉ đó?

  • Em cũng có câu hỏi giống bạn Thảo, mong các anh chị giúp với ak.
   Mong anh chị có thể tư vấn giúp em 1 vấn đề này. Công ty em thành lập từ năm 2013, có nghĩa là công ty đã đóng BHTN cho toàn bộ nhân viên. Vậy khi cho nghỉ việc những trường hợp theo đúng luật thì công ty em chỉ phải chi trả lương cho nhân viên, không cần phải trả thêm trợ cấp thôi việc ( theo Điều 48) đúng không các anh chị?
   Nếu trong trường hợp nhân viên vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì công ty phải cần những thủ tục giấy tờ gì (chẳng hạn như thông báo chính thức, biên bản nlđ xác nhận chấp nhận khấu trừ những ngày lương tương ứng) để trừ lại lương tương ứng với những ngày nghỉ đó? hoặc mình ghi khấu trừ tiền NLĐ phải bổi thường những ngày không báo trước bằng tiền lương những ngày đi làm trong quyết định “chấm dứt hợp đồng lao động” luôn có được không ak?

   Read more: http://blognhansu.net.vn/2014/02/06/nghi-viec-thoi-viec-khong-dung-luat-khong-dung-ly-do-khong-bao-truoc-du-so-ngay-thi-bi-gi/#ixzz4ENKUr8fI

   • Hi bạn,

    1. Đúng với những trường hợp đã đóng BHTN. Nếu có khoảng thời gian nào chưa đóng thì công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho thời gian đó.
    2. Nếu nhân viên vi phạm quy định thời gian báo trước thì tức là nghỉ việc sai luật. Lúc đó cứ theo trường hợp không đúng luật để xử thôi bạn.

    Chúc bạn thành công!

 30. Anh chi cho e hoi E lam viec o cong ty duoc 4 thang . Cong ty e tra luong vao ngay 10 cua thag nhug vi e nghi 4 ngay tu ngay 2 den ngay 6 k xin phep cua thang nen e bi giam luong , nản quá em lai nghi tu 5 ngay k xin phep tiep roi ngay thu 6 e di lam thi cap tren e noi phong tông vu da gâp sô cho la nghi ngang rui. Truong hop nay e co duoc tra luong không? Tra luong vao ngay nao? Va co bôi thuong gi không ? Co duoc lây sô bao hiêm không? Anh chi hay giup em

 31. em có câu hỏi thế này ạ.
  Ví dụ ở công ty e, có bạn công nhân tự ý nghỉ việc 4 ngày, rồi sau đó đi làm lại. Bạn này đã được công ty ký HĐ và đóng bh đầy đủ. Mục đích của bạn này là làm như thế để không bị công ty sa thải, nhưng trường hợp này cứ tháng nào cũng vi phạm. Vậy thì công ty có thể xử phạt bạn đó không ạ!

  • Bạn lập biên bản xử lý vi phạm. Sau 3 lần thì đưa ra hội đồng kỷ luật. Sau 3 lần họp hội đồng thì tiến hành sa thải. Và bạn cộng dồn số ngày nghỉ không phép nếu > 25 ngày thì họp xử lý kỷ luật sa thải.

 32. nguyễn thị mai liên 15.08.2016 at 09:09 - Reply

  Cty mình đang có trường hợp CNV tự ý nghỉ việc không viết đơn xin nghỉ (hợp đồng có thời hạn của bạn ấy đã hết hạn và bạn ấy vẫn làm tiếp được 6 thảng rồi, vậy HĐ đương nhiên được coi là HĐ không xác định). Nhân sự và CT công đoàn công ty đã đt nhiều lần yêu cầu bạn ấy đi làm nhg bạn ấy không đi. Vậy bạn ấy sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động với lý do Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật vi phạm về thời gian báo trước đúng không ạ. Trình tự giải quyết ntn xin các bạn tư vấn ạ. thank all

  • Không. Trường hợp này nếu nghỉ quá 5 ngày thì là kỷ luật sa thải. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật = phải có đơn + nghỉ trước thời hạn.

 33. Ánh Huyền 23.08.2016 at 09:21 - Reply

  Công ty em có TH Nhân viên bị sa thải, sau 1 ngày có quyết định thì bạn nghỉ luôn ko bàn giao công việc giấy tờ gì, kể từ lúc bạn nghỉ đến bây giờ là gần 2 tháng, các khoản lương của bạn cty đã thanh toán đầy đủ, tuy nhiên hồ sơ xin việc PNS bên e đã hủy, hiện tại bạn liên hệ xin lại hồ sơ nhưng Cty đã ko còn hs để trả lại bạn. E xin được tư vấn là hs nhân viên thì bao lâu sẽ được hủy? NV nghỉ rồi Cty có phải trả lại hs cho bạn ko ạ? Việc trả hs này tiến hành trong tgian tối đa bn ngày hay là NV xin lại lúc nào trả lúc đó ạ? Trong TH bạn NV này nghỉ ko bàn giao là sai quy định vậy nếu PNS bên e hủy hs có bị sai quy định ko ạ? E cảm ơn.

  • Theo luật thì trong vòng 1 tháng, công ty sẽ phải hoàn trả lại hồ sơ cho người lao động tính từ lúc nghỉ việc. Mình cũng chưa thấy chỗ nào quy định trong vòng bao lâu thì người lao động phải lấy lại hồ sơ. Nhưng có thể chiếu theo điều này để tính (trong vòng 1 tháng). Còn hồ sơ lưu, theo mình nên lưu trong vòng 3 năm để hết chu kỳ kiểm tra của thuế. Nên cẩn thận lưu trong vòng 5 năm.

 34. Chào anh chị, e muốn hỏi 1 vấn đề là nếu nhân viên bị sa thải nhưng bạn nghỉ luôn ko bàn giao công việc cho người khác thì có bị tính là nghỉ sai quy định ko. NV này đã nghỉ 2 tháng, trong tgian đó NS bên e lọc hs và hủy hẳn hs của những bạn đã nghỉ, hiện tại bạn nv này muốn xin lại hs nhưng Cty ko lưu nữa, vậy TH này Cty e có sai quy định ko ạ? Nếu ko trả hs cho NV này thì có vấn đề gì ko ạ?
  E cảm ơn mn.

 35. Anh cho em hỏi trường hợp này với ạ:
  Cty em có chị A nghỉ việc 5 ngày ko phép trong tháng, bị công ty cắt tên, nhưng sau đó lại đến công ty xin viết đơn nghỉ việc. Thì trường hợp này bên e nên xử lý thế nào ạ.
  – e có đề xuất là trừ 1/2 tháng lương trên HĐLĐ và bồi thường tiền lương những ngày ko báo trước.
  Anh cho em xin ý kiến với ạ, em cám ơn anh nhiều.

  • Hi bạn,

   5 ngày không phép liên tục thì công ty sẽ kỷ luật sa thải. Nhớ là phải lập hội đồng. Còn nếu 5 ngày / tháng không liên tục thì nên để chị A viết đơn xin nghỉ việc. Khi viết đơn thì mình làm các thủ tục như bình thường. Việc yêu cầu bồi thường là không thỏa đáng vì nếu:
   – Kỷ luật sa thải thì chỉ phải bồi thường trách nhiệm vật chất nếu xảy ra hư hại tài sản.
   – Cho phép nghỉ việc thì không phải bồi thường gì nếu người đó tuân thủ đúng số ngày báo trước. Công ty nếu cho nghỉ trước thì phải trả tiền lương cho chị A những ngày báo trước. Chị A nếu tự ý nghỉ trước thì có thể coi như nghỉ việc trái luật và lúc đó mới đòi bồi thường được.

   • Thành Phạm 18.10.2016 at 10:49 - Reply

    Em đã hỏi thanh tra bộ vấn đề công nhân tự ý nghỉ việc và không quay lại. Từ trước đến nay mọi người vẫn sử dụng phương án SA THẢI nhưng vì nó hơi phiền phức thủ tục và hồ sơ. Thanh Tra Bộ xác nhận không cần làm như vậy. Trong trường hợp này, Công ty chỉ cần làm thủ tục chấm dứt hợp đồng với lí do người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. trong công văn nêu rõ, Công ty phải thông báo cho người lao động 3 lần bằng phone or bưu điện. sau 3 lần mà ko đến thì sẽ ra quyết định theo điều 41 và điều 43 luật lao động.
    Ai cần công văn thì gửi email cho em, em sẽ gửi tham khảo: [email protected]

    • yennth09020249uv 18.10.2016 at 13:50 - Reply

     Dear các ACE,
     Thật ra thì trước đây (2013) bên mình cũng đã có hỏi về việc này, và cũng được trực tiếp Bác Tùng – lúc đó còn là Phó chánh Thanh tra Bộ trả lời (trực tiếp và cũng qua đường Công văn)
     Nội dung của công văn trả lời thì cũng giống như Công văn mà Mr. Thanh vừa gửi.

     Tuy nhiên, khi về làm việc với Sở, thì họ ko chấp nhận.
     Và trong các cuộc gặp sau đó với cô Minh, thì cô cũng bác cái công văn này.

     Túm lại là bên mình lại phải thực hiện theo cách Sa thải :)

 36. Pingback: Nghỉ việc quá 5 ngày áp dụng sa thải hay người lao động đơn phương chấm dứ HĐLĐ trái luật ? | Blog quản trị Nhân sự

 37. A ơi cho em hỏi, như mình kí hợp đồng đào tạo rồi mà nghỉ ngang có bị gì không? Trong hợp đồng có ghi nếu nghỉ chi phí đào tạo 30tr phải đền. Vậy e làm thế nào để kh đền chi phí đó. Em cảm ơn

 38. A ơi cho em hỏi, như mình kí hợp đồng đào tạo rồi mà nghỉ ngang có bị gì không? Trong hợp đồng có ghi nếu nghỉ chi phí đào tạo 30tr phải đền. Vậy e làm thế nào để kh đền chi phí đó. Em cảm ơn. Trừơng hợp nghỉ ngang có bị sao không ạ?

   • À e đã đọc kĩ rồi. Nếu e nghỉ kh báo gì, kh gửi đơn xin việc là không bị gì hết đúng không ạ?

     • Tại e sợ nếu nghỉ ngang kh báo chỉ sợ gửi về nhà đền chi phí đào tạo vì trong hợp đồng có ghi nếu hình thức kỷ kuật sa thải vẫn phải đền ạ

 39. Luyện Kim Anh 02.11.2016 at 09:41 - Reply

  Em chào anh/ chị. Em có câu hỏi muốn hỏi bên công ty. Bên công ty em chuyên về dịch vụ thú y, anh/ chị cho em hỏi khi em làm hợp đồng chính thức với nhân viên thì em có thể soạn thảo luôn với nội dung nếu nhân viên làm thiệt hại tài sản của công ty thì đưa luôn ra hình thức xử phạt trong hợp đồng có được không ạ. Hay bên em sẽ áp dụng vào các điều luật ra sao khi xử phạt nhân viên làm thiệt hại đến tài sản của công ty ạ. Cụ thể hình thức phạt sẽ được áp dụng như thế nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn !

 40. Em nghỉ ngang ở công ty bay giờ công ty em bắt em bồi thường 6 triệu nhưng trong hợp đồng chỉ ghi là có 45 ngày công thôi lương cơ bản hồi đó là 2 triệu rưởi .em không biết tại sao và như thế nào .
  Em hỏi anh mức phạt của công ty là do ai quy định có phải thông qua điều khoản nào của pháp luật không

  • Bạn vui lòng xem kỹ bài và đối chiếu với những thông tin của bạn. Như vậy sẽ rõ. Cường không hiểu anh nghỉ ngang là nghỉ như thế nào?

 41. chào anh, em ký hợp đồng chính thức là từ cuối tháng 4/2016 nhưng do công việc không phù hợp với khả năng của em nên em đã tìm việc và vẫn tiếp tục duy trì công việc hiện tại. Đến 15/11/2016 em được nhận làm việc tại công ty mới và họ yêu cầu em đi làm vào ngày 21/11/2016, theo em biết nếu như muốn xin nghỉ việc phải báo trước cho công ty 30 ngày nhưng với trường hợp em sẽ báo trước 3-5 ngày thì em sẽ chịu phạt gì không? hiện tại lương thực nhận của em là 4tr500 nhưng trên hợp đồng là 5 triệu. Em xin cám ơn.

  • Hi bạn,

   Bạn có 2 phương án nghỉ việc:
   1. Không đúng luật: Viết đơn nhưng nghỉ trước thời gian cho phép (30 ngày). Trường hợp này bạn sẽ bị nhiều thứ như trong bài.
   2. Bị sa thải: tự ý nghỉ không viết đơn >= 5 ngày. Bạn sẽ không bị gì ngoài việc bị chịu trách nhiệm vật chất nếu bị hưu hại (công ty chứng minh được).

   Theo mình bạn nên đến phòng HR trao đổi miệng với công ty để xem hướng giải quyết thế nào. Nếu công ty ok thì làm theo hướng 1 cho đàng hoàng. Ban giao công việc tốt nhất có thể. Nếu công ty không ok thì nên làm theo cách 2.

 42. Em xin nghĩ 1 ngày, chú quản lý nhân sự không hề nói không được nghĩ.mà nói như những lần trước là công ty khôg có ai nhưng những lần trước vẫn được nghĩ.lần này không có ai trực nên em bị đuổi việc( không hợp đồng mọi thứ là qua miệng).Như vậy em có được nhận lương ngày đã làm không? công ty cứ làm khó dễ đòi giảm lương.

 43. A ơi cho em hỏi là e có ký hợp đồng dài hạn với công ty nhưng e muốn nghỉ viêc và cũng viết đơn xin nghỉ nhưng phòng nhận sự nói đơn của em chỉ có 43 ngày thôi và yêu cầu đưa cho chủ quản ký lại. Nhưng chủ quản lại không đồng ý thì e phải làm sao ạ. Đơn của e còn có hiệu lực không ạ.

  • Không vấn đề gì vì đơn đã được duyệt tức là 2 bên đã đàm phán và đồng ý cho phép nghỉ 43 ngày. Còn không thì em cứ làm đủ 45 ngày rồi nghỉ.

 44. Dear Mr. Hung Cuong Nguyen,

  Mình làm việc tại cty cũ được 7 năm. Từ tháng 3/2009-tháng 2/2016. Trình độ Đại học. Công tác văn phòng.
  Năm 2009, khi mới nhận việc Cty ký một hợp đồng thử việc 3 tháng. Sau đó ký hợp đồng LĐ 6 tháng.
  Năm 2010, Cty ký hợp đồng LĐ 01 năm.
  Năm 2011, Cty ký hợp đồng 01 năm.
  Năm 2012, Cty ký hợp đồng 03 năm.
  Năm 2015, Cty Cty ký hợp đồng không thời hạn.

  Tháng 02/2016, Cty báo trước 45 ngày, yêu cầu bàn giao nghỉ việc. Quyết định thôi việc và thông báo bàn giao không ghi lý do cho nghỉ việc. Trước đó có hai biên bản họp nội bộ phòng để nhắc nhở NLĐ những yêu cầu của Trưởng phòng nhưng NLĐ không chấp nhận và một biên bản họp Hội đồng kỷ luật, yêu cầu người lao động phải chấp nhận yêu cầu chuyển đổi công việc theo sự sắp xếp của Trưởng Phòng. Người lao động không đồng ý và trình ra một tờ trình đã nộp cho Trưởng Phòng và Ban Giám Đốc trước đó, đínhkèm toa thuốc của Bác sĩ xác nhận các tính chất công việc mới không phù hợp với sức khỏe NLĐ + KQ SIÊU ÂM. Nhưng Hội đồng vẫn kết luận NLĐ không đủ sức khỏe thì phải có Biên bản Giám Định xếp loại sức khỏe . Đơn thuốc và tờ trình này do đó không được chấp nhận và thông báo NLĐ phải ba2ngiao nghỉ việc gấp trong 12 ngày.

  Nhờ Mr. Hung Cuong Nguyen tư vấn giúp các vấn đề sau:
  1. Trường hợp này có được coi là NSD LĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật không?
  2. Nếu NLĐ không nhận đủ HĐLĐ (Do NV P.NS chưa giao hoặc bị thất lạc) thì nay có quyền gửi đơn cho NSDLĐ yêu cầu cung cấp lại cho NLĐ không? Có thể nhờ thừa phát lại hay cơ quan nào đề nghị NSD LĐ phải cung cấp HĐLĐ có sao y không?
  3. Mức lương trong HĐLĐ và thu nhập khác nhau, chênh lệch gần 50% (HĐ ghi ít hơn thu nhập thực lãnh). Có thể nhờ thừa phát lại hay cơ quan nào đề nghị NSD LĐ phải cung cấp bảng lương có sao y không?
  4. Có thể yêu cầu người SDLĐ bồi thường thiệt hại vì bị ngưng việc với mực thỏa thuận tối đa là bao nhiêu (lương trong thời gian bị mất việc + 2 tháng tiền lương + một khoản bồi thường do bị mất việc).

  Xin cảm ơn.

  Nếu được xin cho tôi số ĐT DĐ để trao đổi cụ thể hơn không ạ?

 45. Đỗ Hương 03.03.2017 at 07:48 - Reply

  A ơi cho em hỏi chút.E viết đơn nghỉ việc ngày 1/2/2017 đến ngày làm việc cuối cùng là ngày 1/3/2017 nhưng do không đếm đủ số ngày báo trước (đối với hợp đồng xác định thời hạn) như thế có thể làm bảo hiểm thất nghiệp không ạ

   • Đỗ Hương 07.03.2017 at 15:53 - Reply

    Nhưng trong điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp e thấy có ghi là trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ,hợp đồng làm việc trái pháp luật.trường hợp của e có được coi là trái pháp luật k ạ

 46. Trịnh Dương 09.03.2017 at 13:07 - Reply

  Anh Cường cho em hỏi bên anh có đào tạo quản lý HCNS không ạ

  em cám ơn .

 47. Nguyễn Thị Ngọc Hà 10.03.2017 at 15:16 - Reply

  Hix. Em mới làm nhân sự. gần đây em đang bị đau đầu vì 1 trường hợp con nhỏ mới nghỉ thai sản 6 tháng xong và đã ký HĐLĐ vô thời hạn với công ty, do bạn này đi làm bập bõm nghỉ rất nhiều, sếp em đã bắt viết cam kết là phải đi làm đầy đủ không sẽ tùy ý công ty xử lý. sau đó bạn này vẫn tiếp tục nghỉ nhiều và không đi làm đầy đủ như trong cam kết. Đến cuối tháng 01 bạn này có đến xin nghỉ con ốm ( đã nghỉ 3 ngày không báo cáo) sếp em nóng tính nên bảo cho bạn ấy viết đơn nghỉ luôn đi. Bạn này thấy vậy cũng viết đơn xin nghỉ luôn hôm đấy, em căn cứ theo đơn làm quyết định thôi việc cho bạn này để lý do nghỉ là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật (vi phạm thời gian báo trước). Bây giờ bạn này có đến Công ty lấy sổ BHXH và quyết định thôi việc và đòi tiền trợ cấp thất nghiệp con đòi em phải sửa lại Quyết định thôi việc là đúng pháp luật cho bạn ấy để bạn ấy hưởng BH thất nghiệp. Em nên giải quyết như thế nào vì nếu làm lại QĐTV và trả tiền cho bạn ấy em rất khó để giải trình với sếp. Bạn ấy nói là sếp đồng ý cho tôi nghỉ luôn nên tôi mí viết đơn nghỉ luôn và cứ khăng khằng đòi quyền lợi như thế. nếu không bạn ấy sẽ viết đơn lên sở lao động. E đang rất lo lắng và không muốn sửa lại QĐTV nhưng tại mẫu đơn thôi việc Công ty em lại có cả chữ ký của sếp, nếu bạn ấy viết đơn lên sở, em sợ là sở sẽ nói là có chữ ký của Giám đốc tương đương với trường hợp 2 bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, lúc đấy giải quyết sẽ rất khó.
  Mong mọi người tư vấn giúp em với ạ.

  • Người lao động đã viết đơn và giám đốc ký vào tức là 2 bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động nghỉ sai luật sẽ chỉ rơi vào trường hợp nghỉ trước thời hạn thỏa thuận. Nếu NLĐ không nghỉ trước thời hạn thỏa thuận thì mình cũng không hiểu sao bạn lại làm Quyết định thôi việc lý do nghỉ là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật (vi phạm thời gian báo trước). Bạn nên làm lại quyết định cho NLĐ và bảo sếp ký lại. Đây là lỗi của bạn.

 48. Nguyễn Thị Thanh Hương 11.03.2017 at 15:01 - Reply

  Bên Công ty mình có trường hợp như sau:
  Người lao động vào làm tại công ty bắt đầu từ 11/10/2014, thử việc 1 tháng , 11/11/2014 được ký hợp đồng. Tháng 1/2016 mức lương thám gia đóng BHXH của NLD là 3,5 tr , đến 17/2/2016 NLĐ nghỉ sinh 6 tháng và đi làm lại vào 16/8/2016 . tháng 1/2017 lương tham gia đóng BHxh của NLD là 4 tr. Đến 25/1/2017 NLD chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.
  Mình muốn hỏi là trường hợp trên có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho NLD không, và cách tính như thế nào?

 49. Hi anh Cường,
  Bài viết của anh đang rất đúng với hiện trạng công ty em hiện nay
  Nhờ anh tư vấn giúp em:
  – TH1: công ty em có nhân viên A viết đơn thôi việc là ngày 2/1/2017, báo trước là ngày 2/2/2017 sẽ nghỉ việc. Nhưng trong thời gian này nhân viên A không đi làm đầy đủ công và nghỉ 5 ngày không lý do. Vậy trong TH này HR sẽ xử lý sa thải hay giải quyết NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật ?
  – TH2: Nhân viên M báo ngày 2/2/2017 mới nghỉ việc nhưng nhân viên này lại nghỉ không lý do các ngày 16/1,18/1/, 31/1,1/2…Ngoài việc không hưởng công những ngày này, mình sẽ trừ lương vi phạm báo trước những ngày nghỉ việc kề ngày 2/2 nhất (là 02 ngày) hay trừ lương vi phạm báo trước tất cả những ngày nghỉ không lý do này (4 ngày)
  Nhờ anh giải đáp giúp, chân thành cảm ơn anh.

 50. Em đang thử việc trong công ty, từ ngày 16/5/2017, đến ngày 5/6 là công ty trả lương cho em. Vì em muốn đi học tiếp nên em tính sau ngày đó sẽ xin nghỉ việc. Em chưa ký hợp đồng thử việc. Vậy em có cần làm đơn xin nghỉ việc hay chỉ nói miệng thôi ạ? Với sau khi em nhận lương rồi em nghỉ luôn được không? Hay phải theo đúng quy định của Luật lao động?

 51. Cho em hỏi em làm việc 1 tháng và mới ký hđ chính thức 1 năm và em có việc khác đã tự ý nghỉ ngang có phải bồi thuờng không ạ

 52. Dear anh
  Viet don xin thoi viec vi pham thoi gian bao truoc phai boi thuong cho cong ty nhung ngay khong bao truoc. Vay hinh thuc sa thai co phai boi thuong cho cong ty hay khong ạ
  Vi du : trong thang co phat sinh 5 ngay công, sao do NLD bo viec, cong ty lap quyet dinh sa thai thi 5 ngay công đó có phải thanh toán cho NLD khong a

  Em cam on nhieu ạ

  • Không. Sa thải gắn với trách nhiệm vật chất. Nếu trong 5 ngày xảy ra vấn đề về vật chất và chứng minh được thì phải bồi thường.

 53. Mr Cường cho mình hỏi. Bạn A ký hợp đồng lao động 1 năm. Chưa hết thời hạn thì nộp đơn xin nghỉ và làm được 5 ngày sau khi nộp đơn thì nghỉ hẳn. Lương theo hợp đồng LĐ của bạn A là 5 triệu. Bên mình có thể áp dụng CẢ HAI HÌNH THỨC PHẠT DƯỚI ĐÂY KHÔNG:
  1: phạt đơn phương chấm dứt HDLD = nửa tháng lương = 2,5 triệu
  2: phạt do không đảm bảo báo trước: bồi thường 25 ngày lương (bạn A làm được 5 ngày sau khi viết đơn) do không đảm bảo báo trước đủ 30 ngày = 5 triệu/30 ngày x 25 ngày = 4.167.000 đồng

  Tổng tiền phạt là: 2,5 triệu + 4,166 triệu = 6.667.000 đồng

 54. Mình xin nghỉ bằng miệng đã đc sếp cho, mình gửi đơn nhưng sếp k ký, sau đó mình bị buột thôi việc cũng không có văn bản luôn. Giờ mình đã nghỉ theo đúng ngày mà sếp cho. Giờ công ty lật lọng bảo mình đưa đơn xin nghỉ có xác nhận và biên bản bàn giao có xác nhận nhưng 2 cái đó mình đã trình mà sếp k ký. Giờ bảo mình k cung cấp giấy đó nên k có căn cứ giải quyết. Lương tháng 6 cũng không trả, sổ bảo hiểm không trả luôn. Giờ mình phải làm sao để lấy được sổ đây. Sếp mình theo kiểu ai kiện được cứ kiện, mời không có lên. Để chừng 5-7 năm không chịu nổi ng ta thì mới trả. Họ là người kinh doanh và có tiếng nói mà mình thì nhân viên quèn mình phải làm sao đây.

 55. Cho em hỏi em có kí HDLD 12 tháng ở công ty tư nhân nhưng giờ em nghỉ ngang và không chốt sổ BHXH và đi làm ở công ty may ( 2 ngành khác nhau) vậy cho em hỏi em nghỉ ngang như vậy và vô làm ở công ty mới thì BHXH của em sẽ được công ty mới đóng tiếp theo hay sao ạ?

  • Khi nghỉ việc (đúng luật, sai luật, sa thải) thì NLĐ luôn được chốt sổ. Bạn liên hệ lại công ty cũ và lấy sổ bạn nhé. Luật bắt buộc công ty phải trả sổ. Sau đó mang sổ (hoặc mã số sổ) đến công ty mới đóng tiếp.

   • Em hỏi 1 chút liên quan đến việc trả sổ BH sau khi nghỉ việc, nếu NLĐ không còn lương và vẫn còn công nợ chưa hoàn thiện đối với CTY, thì CTY có quyền đc giữ sổ BH đến khi NLĐ bồi hoàn đủ công nợ không ạ?

 56. Công ty tôi hiện nay đã chuyển đổi hình thức sở hữu, người lao động làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ, báo trước 45 ngày làm việc và hết 45 ngày người lao động đã có thông báo hết thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐLĐ và đã nghỉ việc, vậy có đúng luật không? và trong thời gian báo trước người lao động nghỉ ốm, nghỉ phép, nghỉ việc riêng? Công ty phải giải quyết những chế độ gì cho người lao động

 57. Dịch vụ cung cấp nhân sự trọn gói theo yêu cầu, có thời gian bảo hành ứng viên từ 30 – 60 ngày.
  Công ty TNHH dịch vụ phát triển Nhân Lực Việt
  http://vjobs.com.vn
  Liên hệ: 0912.571.698

 58. Anh cường ơi cho em hoi xiu em co anh ban lam cty có hợp đồng LĐ có thời hạ, anh n viet don xin nghi việc truoc 30 ngay nhung anh chi lam duoc 27 ngay, hiện công ty đã chốt sổ BHXH và kèm theo quyết định thôi việc và đã trả cho anh, nhưng nhân sự lại gọi cho anh bảo anh phải đền tiền 3 ngày hợp đồng nếu ko nhân sư sẽ goi điện bao bh ko cho nhận trợ cấp thất nghiệp vây có đúng ko anh. bạn em có phải đền tiền 3 ngày đó ko a.
  thank anh

  • Vâng! Đúng rồi chị ạ. Bồi thường 3 ngày là đúng. Và may là bên HR bọ bắt bồi thường. Đây coi như là thỏa thuận. Chứ khong là bạn chị bị quy vào nghỉ việc trái luật rồi. Còn về việc BHTN. Chỉ cần có quyết định nghỉ việc là có thể lấy được.

 59. A ơi cho e hỏi chút. Em tự í nghỉ việc không báo trước ở công ti được bốn tháng.nhưng công ti không biết đã nghỉ việc. Mãi sau này công ti mới biết và gọi e trở lại để trình bày lí do nghỉ việc.a cho e hỏi là nếu e không quay lại viết đơn nghỉ việc thì công ty có thể xử lí theo cách nghỉ việc trái luật và bồi thường k ạ

 60. Phạm Thu Nga 26.07.2018 at 09:32 - Reply

  Anh ơi cho e hỏi chút về trường hợp của e.
  E làm cho 1 công ty Giáo dục của Hàn Quốc từ T10/2015 đến T05/2018 chuyển hợp đồng lao động sang 1 công ty Quảng Cáo Hàn Quốc khác vẫn do ô Giám đốc đó điều hành nhưng ở công ty mới này ô ý làm Phó Giám đốc còn chủ là ông khác. Vì hợp đồng chuyển ngang như vậy nên thời hạn hợp đồng ký mới là không thời hạn.
  Được 3 tháng (T5,6,7) ô ý gọi e vào bảo viết đơn xin nghỉ việc đi. Vì e mắc nhiều lỗi ( thực ra không có lỗi gì to lớn cả: xin nghỉ ôm 4 ngày ko có giấy xác nhận của bv, lỗi báo cáo sai (vì T5 đồng ý cách báo cáo đó rồi, T06 lại bảo sai mà đó là báo cáo nội bộ), ra ngoài ko xin phép mặc dù ko có quy định.
  E mới làm việc bên công ty mới này tính theo HĐLĐ và được trả lương là 3 tháng, mặc dù từ khi công ty thành lập (/2017) e làm tất cả các công việc liên quan đến kế toán của công ty đó
  Mong anh bớt chút thời gian tư vấn giúp e, liệu khi e nghỉ như vậy có được hưởng trợ cấp thôi việc ko?( vì mới làm được 2 tháng) có được hưởng trợ cấp khi xin nghỉ việc ko?( ở công ty Giáo dục khi e chuyển sang công ty Quảng cáo ko làm thủ tục trợ cấp nào)
  Thanks e.

 61. anh ơi cho em hỏi xíu,
  trước em có làm việc cho 1 công ty và xin nghỉ đột xuất, sếp đã chấp thuận và ký cho em nghỉ.
  Em mang đơn xuống nhân sự thì chị nhân sự bảo em rằng, trường hợp của em phải mang đơn lên để sếp ghi chú thêm một dòng xác nhận rồi mới đc. Sếp em đồng ý và ghi chú thêm một dòng xác nhận đó và đơn của em đc nhân sự chấp nhận. Do công việc sau này ko cần đến sổ bảo hiểm nên “1 NĂM SAU” em mới quay lại lấy sổ, bên cty nói em phải đóng phạt vì nghỉ sai quy định. Anh cho em hỏi là liệu em có sai quy định khi nghỉ việc ko và nếu phạt thì tại sao ko trừ vào tháng lương cuối. ( em cũng không để ý lắm là tháng cuối mình có bị trừ lương không, tại vì chuyện đã 1 năm rồi). Mong anh giải đáp giúp em.

  • Hi bạn,

   Trường hợp của bạn không phải đóng phạt vì nếu đúng như bạn nói thì: đây là thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu không đúng như lời bạn nói thì sự việc cũng đã hết thời hiệu.

   Việc tiếp theo là trả sổ: Công ty phải có trách nhiệm trả sổ cho Người lao động trong vòng 1 tháng đầu tiên khi nghỉ. Đây là luật quy định (luật lao động). Vì thế nếu công ty không trả, bạn có thể lên phòng lao động thương binh xã hội Quận (huyện) nơi công ty đóng làm đơn yêu cầu trả sổ.

   Trân trọng!

 62. Chào anh, em muốn hỏi 1 số vấn đề mong anh giúp đỡ ạ

  Em vừa kí hđ 2 năm với công ty, không có BHXH, hiện nay em nhận ra em không phù hợp với cung cách làm việc ở đây và có ý định nghỉ việc . Hiện giờ em đang phân vân giữa việc viết đơn thôi việc và nghỉ ngang không báo trước , theo hđ thì muốn nghỉ phải báo trước 2 tháng dù trường hợp của em theo luật chỉ cần báo trước 30 ngày .

  Thật ra em đang thiên hướng nghỉ ngang hơn vì vài lý do cá nhân giữa em và cty, mong anh thông cảm và giúp em trong trường hợp này em nên chọn phương thức nào và nếu nộp đơn thì em nộp trước 30 ngày nhưng cty không cho nghỉ thì 30 ngày sau em nghỉ thì có đúng luật không .

  Cảm ơn anh

 63. Chào anh , em kí với cty hđ 2 năm ko có BHXH, trong hđ có ghi chế độ BH sẽ chịu sự sắp xếp của cty và nghỉ phải báo trước 2 tháng . Cho em hỏi là quy định về BHXH trong hđ này có trái luật không và nếu em xin nghỉ trước 30 ngày hoặc làm đủ 30 ngày rồi nghỉ thì có trái luật không ạ ?

  Cảm on anh

  • 1. Hợp đồng lao động (có chữ lao động trong hợp đồng) thì cứ > 1 tháng là phải đóng BHXH.
   2. Nếu hợp đồng lao động có thời hạn thì chỉ cần báo trước 30 ngày. Tốt nhất là chờ đủ 30 ngày làm việc rồi nghỉ. Việc này đúng luật.

 64. Tran Ngọc Lan 13.12.2018 at 18:11 - Reply

  Chào anh ạ, anh cho em hỏi về tình trạng sếp không duyệt đơn xin nghỉ thì phải làm sao ạ để vẫn nghỉ đúng luật ạ và 30 ngày có tính luôn các ngày nghỉ như chủ nhật không ạ ?

  Cảm ơn anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *