Có được phạt tiền và giữ sổ BHXH khi người lao động tự ý nghỉ việc không ?

Cuối tuần điểm qua 1 chút về luật chơi chơi. Thân mời cả nhà cùng vào bình luận:

Gởi anh "Kính cận"!

Em vừa đọc được bài viết trên blog của anh về việc "nghỉ việc/thôi việc không đúng luật thì bị gì?" Em nhờ anh giải đáp giúp em một tí:

1/ Nếu người lao động không viết đơn nghỉ việc mà tự ý bỏ việc trên 5 ngày/tháng công ty sẽ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, người lao động sẽ không bị phạt bồi thường theo điều 43. Nhưng liệu người sử dụng lao động có cách nào để biến trường hợp đó thành chấm dứt hợp đồng k đúng luật k anh.

2/ Hiện tai công ty em đang có ý định xây dựng khung hình phạt đối với việc tự ý bỏ việc . Cụ thể là phạt tiền các trường hợp sau:
- Tiền đào tạo nội bộ (chỉ có hồ sơ đào tạo nội bộ giữa công ty và người lao động, không có chứng từ hóa đơn nào về việc giảng dạy và chi phí dạy)
- Tiền phạt đối với việc nghỉ không phép: do người lao động viết đơn nghỉ việc rồi, tuy nhiên trong khỏang thời gian đó họ tự ý nghỉ không phép, nghỉ vô tổ chức không cần biết có được duyệt phạt hay không...
- Không hoàn trả sổ BHXH cho đến khi người lao động đóng đủ tiền phạt.

Với hình phạt như thế thì có trái luật không anh? và nếu phạt tiền như thế thì có quy định mức phạt tối đa là bao nhiêu để đúng luật?

Mong nhận được giải đáp của anh! em rất cám ơn anh đã dành thời gian trả lời!
Em chào anh!

Cuối tuần phải họp hành nhiều nên tôi Cường xin phép trả lời bạn ngắn gọn. Mong bạn thông cảm nếu như thấy lời văn của tôi hơi cụt.

Trả lời:

Đây là quan điểm của tôi về câu hỏi 1. Không có cách nào cả. Khi sa thải có thêm 1 điểm để bám víu đó là trách nhiệm vật chất. Chúng ta phải chứng minh được trong 5 ngày nghỉ đó phát sinh các vấn đề về trách nhiệm vật chất (được quy định trong nội quy đăng ký với sở lao động).

Và khi đó sẽ có thể bắt người lao động bồi thường.

Điều 130. Bồi thường thiệt hại
1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3, Điều 101 của Bộ luật này.
2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hay toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trong trường hợp do thiên tai, địch họa, dịch bệnh, hoả hoạn, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Tham khảo thêm điều 101:

Điều 101. Khấu trừ tiền lương
1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.
2. Người lao động có quyền được biết lý do mọi khoản khấu trừ vào tiền lương của mình.
3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

Với câu hỏi 2. Những hình phạt trên là trái luật. Khi người lao động tự ý nghỉ quá 5 ngày thì công ty sẽ áp dụng xử lý kỷ luật. Mà xử lý kỷ luật thì sẽ không được:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý vi phạm kỷ luật lao động
1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật đối với người có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Chỉ có thể là 3 việc sau:

Điều 125. Hình thức xử lý vi phạm kỷ luật lao động
1. Khiển trách.
2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá sáu tháng; cách chức.
3. Sa thải.

Về việc không hoàn trả lại sổ lao động xã hội thì điều 47 có quy định rõ:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng.
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn tất thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Chấm dứt hợp đồng lao động là người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động
1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.
2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
4. Người lao động đủ điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội và về tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.
5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; Người sử dụng lao động là tổ chức chấm dứt hoạt động.
8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.
9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.
10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này.

Lời bình: tóm lại là khi người lao động đã cố tình nghỉ việc thì chả thể làm gì được người ta cả ngoài việc yêu cầu người ta chịu trách nhiệm vật chất. Mà cái yêu cầu chịu trách nhiệm vật chất không phải cái gì cũng bắt được. Và những cái đó phải quy định trong nội quy và được đăng ký với sở lao động.

Còn bạn hỏi về cách lách thì tốt nhất là cứ thống nhất mồm với nhau:
- Bạn đi học, công ty cấp tiền thì khi được chứng chỉ, công ty sẽ giữ. Nếu bạn muốn lấy lại chứng chỉ thì trả tiền cho công ty.
- Tôi sẽ không trả sổ BHXH cho bạn nếu bạn nghỉ không báo trước
….
Người ta không thực hiện thì gây khó dễ thôi. Nhưng nếu bạn không cho người ta đi học để có bằng cấp chứng chỉ, không đóng bảo hiểm cho người ta, không có những khoản thưởng tích lũy đến cuối năm … thì rõ là công ty bạn cũng chả phải tốt cho lắm. Vì thế đừng đòi hỏi người ta phải tốt với công ty bạn. Công ty có gì đâu để níu kéo.

Cuối cùng, thực ra nhà nước có quy định dùng sổ lao động (quy định này cũ lắm rồi), nếu vi phạm gì, hay có gì xấu thì ghi vào đó. Lúc ấy người lao động sẽ có hồ sơ xấu thì khó xin việc. Nhưng quy định này không phải là bắt buộc. Do đó, bạn nên mở rộng network của mình và cho người lao động thấy rằng công ty có network mạnh. Nếu làm ăn linh tinh thì có thể cả thị trường sẽ biết tiếng xấu. Hi vọng cách này hiệu quả.

Bạn xem thêm ví dụ về việc công ty bêu xấu nhân viên sau khi họ nghỉ và xin vào công ty khác ở đây nhé: TGĐ Eurowindow gửi công văn nói xấu nhân viên cũ

42 thoughts on “Có được phạt tiền và giữ sổ BHXH khi người lao động tự ý nghỉ việc không ?

 1. Công ty mình mới có quy định: Nếu nhân viên nào nghỉ việc báo trước không đủ 30 ngày thì sẽ bị phạt 1/2 tháng lương+số tiền lương tương đương số ngày không báo trước. Trong quy định KHÔNG ghi “Nếu không đóng đủ số tiền phạt thì bị giữ sổ BHXH”. Trên thực tế, có 1 nhân viên nghỉ việc, báo không đủ 30 ngày, số tiền phạt quá cao, hiện tại người này chưa đóng tiền phạt, và bị giữ sổ bảo hiểm. Người này không gây ra một thiệt hại vật chất nào. Và công ty cũng không hề có khóa học hay trả bất kỳ một chi phí đào tạo nào. Vậy việc giữ sổ bảo hiểm này là đúng hay sai? Và nếu người lao động cần sự hỗ trợ về pháp lý thì cần tìm đến nơi nào?
  Mong hồi âm!!!

  • Theo điều 43 của Bộ Luật Lao động 2012 có ghi rõ :
   Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật :
   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.
   như vậy đối với các trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước 30 ngày (HĐLĐ xác định thời hạn) và 45 ngày (HĐLĐ không xác định thời hạn) là trái pháp luật. Theo quy định sẽ bị bồi thường như mục 1 và 2 của điều 43 – BLLĐ. Còn việc giữ sổ BHXH của họ là không đúng, nhưng họ lách luật để ràng buộc trách nhiệm của người lao động.

 2. Thưa anh, xin anh giải đáp giúp em: Em được cơ quan cho phép đi học : có làm đơn, học phí tự túc, thời gian học chỉ có 1 ngày trong tuần (thứ 6) trong 2 năm, hiện em đã làm việc tai cty được 1 năm từ lúc hoàn thành khóa học. Như vậy nếu em nghỉ thì có vi phạm quy định phap luật, có phải bồi thường không. Mong a tư vấn giúp.

 3. anh Cường, cho em hỏii, trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc luôn quá 5 ngày không đến công ty làm việc cũng không viết đơn thôi việc, như vậy có coi như NLĐ nghỉ việc trái luật: không có lý do chính đáng+ không báo đủ số ngày báo trước, và buộc NLĐ bồi thường theo điều 43 Luật lao động hay không?

   • Dear anh Hung Cuong Nguyễn
    Trường hợp câu hỏi của Linh Lan chỉ có thể áp dụng điều 126 anh nhe. Khong the ap dung dieu 43 . NLĐ tu y bo viec qua 5 ngay thi cty ap dung hinh thuc ky luat sa thai ( NLĐ khong co don hay bao truoc anh nhe )
    Mong duoc trao doi them …

 4. thưa anh, mong anh giải đáp giúp trường hợp của em. Em có kí hợp đồng lao động có thời hạn 3 năm nhưng mới đc 1 năm thì em nộp đơn xin nghỉ việc (ngày viết đơn là 14/5 và ngày xin nghỉ là 1/6). Tuy nhiên do không đọc kĩ nên sau khi nghỉ việc em được công ty thông báo nộp phạt 30 triệu đồng chi phí đào tạo nhưng không nêu rõ các khoản chi phí là gì, chỉ có xác nhận của công ty là phải nộp phạt 30 triệu. Trong điều khoản hợp đồng có ghi là nếu thôi việc trước khi kết thúc hợp đồng thì sẽ phải nộp phạt tối đa là 50 triệu. Em muốn hỏi: em có được phép yêu cầu xem các chứng từ liên quan đến chi phí đào tạo và lý do vì sao lại là 30 triệu tiền đào tạo. Và liệu em từ chối nộp phạt hoặc nộp phạt trong thời gian 1 năm liệu có vi phạm gì không ạ?

  Em cảm ơn anh nhiều.

 5. Anh ơi. Cho e hỏi. E từng làm việc cho 1 cửa hàng, không có hợp đồng lao động. E làm được gần 1 năm thì chán quá e tự ý tính lương và rút quỹ tiền mặt ( e tính đúng ngày công và tự trừ đi các khoản e nợ cửa hàng ) dưới 2 triệu đồng. Xong bh nó bảo e an cắp hơn 10 triệu ( sai sổ sách từ những tháng trước – tháng nào nó cũng tổng kết và tích đúng vào những gì e bàn giao, tháng nào dứt khoát tháng đấy, sai thì phạt luôn cuối tháng ). Và hóa đơn sai thì e nhận và khi tính lương e đã trừ vào lương của e rồi. Còn hóa đơn đúng thì nó phải đòi cty khác. Bh nó bắt e phải đòi cho nó. Rồi nó bảo kiện e ra công an và bêu xấu e trên mạng. E giải quyết ntn a? E viết hơi lủng củng, a thông cảm ^^

  • Thảo Hiền 28.06.2015 at 08:27 - Reply

   Không vấn đề gì đâu. Nếu bạn đúng thì không phải sợ gì cả. Bạn cứ kệ thôi.

 6. Tôi vào làm việc ở cty từ tháng 2/2012 đến tháng 6/2015 tôi phải đi bệnh viện làm phẫu thuật. Đến ngày 30/6 tôi hết được nghỉ hưởng bảo hiểm. 1/7/2015 tôi lên cty xin nghỉ việc với lý do sức khoẻ yếu. Cty yêu cầu tôi làm đủ 45 ngày. Tức là đến 15/8 mới được nghỉ. Nếu không thì phải đền bù hợp đồng là khoảng 5triệu theo lương cơ bản của 45 ngày. Tôi đã làm đơn xin nghỉ. Nhưng do tôi còn yếu k thể làm tiếp được. Mong luật sư giúp tôi có cách nào nghỉ việc mà không phải làm đủ 45 ngày mà không phải bồi thường hợp đồng không ạ. Mà vẫn lấy được bảo hiểm thất nghiệp nữa. Vì hoàn cảnh tôi rất khó khăn

 7. Cho e hoi. E lam cty duoc 5 thang. E da viet don thoi viec nhung nha lai co viec nen e da nghi truoc thoi gian thoi viec la 4 ngay. Gio e muon lay so bao hiem vay co phai boi thuong hay gi k a

 8. A cho em hỏi em ký hd 1 năm với cty,làm đuợc 9 tháng thì e tự ý nghỉ qúa 5 ngày, sau đó em vào làm việc bình thường thì cty bảo về nhà và liên hệ bên nhân sự. Em về nhưng vì bận việc nên không liên hệ.sáng mai nhận được thư báo của cty về quê nói nếu em không lên cty làm việc thì sẽ làm thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng cho em. Em gọi cho cty thì cty bảo hôm qua dã làm thủ tục nghỉ cho em rồi va em phải bồi thường 1tháng rưỡi lương ( gồm 1/2 + 1tháng lương). Còn kêu em lên nộp thẻ bhyt và em cũng nộp rồi. A cho em hỏi cty bắt em bồi thường và tự làm kết thúc hợp đồng như vậy có đúng không? Em muốn bị sa thải chứ không muốn đơn phương chấm dứt đâu. Hic. Mong anh giải đáp sớm giúp em. Hic.

  • Hi bạn,

   Nếu công ty làm thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng tức là công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật với bạn. Công ty sẽ phải bồi thường cho bạn. Nộp lại thẻ BHYT là đúng khi chốt sổ BHXH. Trường hợp của bạn là sa thải. Bạn cứ đi làm bình thường cho đến khi có quyết định cho nghỉ việc thì mang quyết định đó lên phòng lao động thương binh xã hội nhờ trợ giúp.

   Brgs
   HC

 9. Em cảm ơn anh.
  Hnay em đã gọi vào cty thì cty bảo em ko đi làm được, và cty nói rằng do em ko liên hệ liền sau khi đã được thông báo vì lúc đó em có lên cty nhưng họ bảo về liên hệ nhân sự thì em lại ko làm vậy mà hôm sau mới gọi điện vào, nên cty đã làm thủ tục cho em với lý do tự ý bỏ việc chứ ko phải em đơn phương chấm dứt hợp đồng. Em thấy cái này thạt khó hiểu. Hì. Em hỏi về quyết dịnh nghỉ việc thì bảo đến khi chốt sổ bh thì mới có. Còn về quyết định sa thải thì họ nói rằng em ko bị quy phạm hay bị kỷ luật gì hết nên ko thuộc điện sa thải.
  Giờ em nghĩ nếu sau này em làm cty khác ( giờ em chưa thể đi làm được) mà có đóng bh thì có cách nào ko cần lấy sổ này ( vì có mấy tháng thôi) và làm lại sổ mới được ko?
  Mong anh cho ý kiến giúp em. Cảm ơn anh

  • Nếu công ty không xử lý kỷ luật lao động mà tự ý cho nghỉ tức là sa thải lao động trái luật. Bạn hoàn toàn có thể kiện công ty. Bạn không phải bồi thường gì. Về các giấy tờ như hồ sơ, sổ BHXH, theo luật trong vòng 30 ngày công ty sẽ phải trả bạn đầy đủ.

   Bạn cứ chủ động kiện lên phòng lao động thương binh xã hội hoặc tòa án. Theo luật là bạn được miễn phí nhưng chắc mất 1 – 2 trăm.

 10. Chào anh.

  Anh tư vấn giúp em trường hợp này với ạ.

  Em có làm việc cho một cty phần mềm đến nay là được 6 tháng và em có nhu cầu xin nghỉ việc. Em cũng đã báo trước 30 ngày theo quy định. Tuy nhiên hiện tại em bị yêu cầu phạt một tháng lương (nghĩa là tháng cuối cùng làm việc em sẽ k có lương) bởi vì trong lúc tuyển dụng em vào cty làm có một văn bản được gọi là Offer letter và trong đó có một điều khoản là nếu em chấm rứt hợp đồng trước 9 tháng sẽ bị phạt một tháng lương. Bản Offer letter này chỉ là bản mềm bằng file FPD và không hề có bất kỳ một loại chữ ký gì. Ngoài bản Offer letter còn có thêm hợp đồng lao động, trong hợp đồng lao động không có ghi là sẽ phạt một tháng lương nếu em chấm rứt hợp đồng trước 9 tháng làm việc.

  Mong anh giải đạp giúp em. Em có phải nộp phạt một tháng lương không?

 11. Thưa e e làm việc tại cty may đc gần 4 năm.e đã kì hdld dài hạn.e viết đơn xin nghỉ việc từ 21-9 tới mungf6-10 va đã đc xét duyệt. Nhưng trong tgian đó e tự ý nghỉ 5 ngày k lý do.vậy a cho e hỏi e phải bồi thường cho cty như thế nào và bao nhiêu lâu cty phải giải quyết giấy tờ cho e

 12. Anh cho em hỏi . Em lam o 1 cong ty cổ phần dệt may được 8 tháng . Em làm đến hết năm rôi ăn tết xong em tiếp tục vào lam cty được 5 ngày rồi em tự ý nghỉ việc luôn . Sau 1 năm em quay lại cty để xin lấy sổ bhxh thi cty kêu em đóng 3 triệu 500 nghìn thi cty mới trả hồ sơ và bhxh cho em . Vay a cho em hỏi lý do gì em phải đóng số tiền đó hay em bi bồi thường . Cam on anh nhìu

 13. Trần Thị Kim Uyên 22.10.2015 at 10:58 - Reply

  Anh cho em hỏi cty em co nhân viên xin nghỉ việc và họ có báo trước 30 ngày ; nhưng phía cty lại muốn cho nhân viên đó nghỉ ngay khi nhận đước đơn xin nghỉ việc mà không cần phải làm tiếp 30 ngày sau khi nộp đơn xin thôi việc thì cần làm thủ tục giấy tờ gì thêm
  Cty làm như vậy có trái pháp luật không?

  • Hi bạn,

   Nếu công ty vẫn trả lương cho 30 ngày đó và làm các thủ tục khác bình thường thì không vấn đề gì. Không cần giấy tờ gì thêm bạn ạ!

   • Huỳnh Thị Xuân Hạnh 02.02.2016 at 22:50 - Reply

    Chào Cường,
    Hạnh cũng gặp trường hợp là nộp đơn xin nghỉ trước 30 ngày, nhưng công ty cho nghỉ trước thời hạn xin và không chịu trả lương 30 ngày kia. Vậy là đúng hay sai? Cho Hạnh hướng dẫn với. Thanks

 14. Em đả làm đon thoi viec trc 1tháng và còn 1 tháng làm viec còn lại do e ban viec nhà nen e nghi 3 4mgay khong biet e có bi sa thải khog dc giay quyet đinh thoi viec khog dc huog bh that mghiep hay koh môg anh tl giup e voi

 15. em hoc viec ngày đâu tiên và kí hợp động lao động 3 tháng.
  Nhung học chua hêt 1 ngày nản nên em bo về không lí do. và ko có đi lam.Chưa có bảo hiểm và em nghi là hợp đồng sẽ chưa có hiệu lực vì sếp chưa kí.
  Zậy em có bị đền họp đồng ko???

 16. Thưa anh chị!nếu ai biết xin tư vấn cho em.
  theo luật lao động thì từ ngày 1-1-2016 cơ quan công ty không được giữ sổ bảo hiểm của người lao động nhưng công ty em lại làm thỏa thuận rồi công ty giử sổ bảo hiểm.nhưng trong biên bản thỏa thuận thì lại ghi không rỏ ràng không có con dấu của công ty chỉ là nhân viên nhân sự ký rồi thôi va ghi moi tranh chấp hai bên tự giải quyết.không biết như vậy là đúng hay sai.xin anh chị biết rỏ tư vấn giúp em.em cảm ơn!

 17. Em làm công nhân.
  Em ký hợp đồng thử việc 1 tháng từ 24-11-2015.
  Đến 25-12-2015, e ký hợp đồng chính thức thời hạn 1 năm. Em đã ký luôn các giấy tờ bảo hiểm ngay hôm sau đó.
  12-1-2016, e nghỉ xin nghỉ ốm, đi khám nhưng vì 1 số lý do, quản lý bộ phận e nói không được.
  Em nghỉ tự do.
  Anh cho em hỏi, em nghỉ thời gian như vậy thì bảo hiểm xã hội của em ở công ty sẽ giải quyết như thế nào ạ?

 18. Hi Anh Cường.
  Ngày 3/6. Em nghỉ việc có bán giao công việc và VPP cho quản lý. Cấp quản lý có nhận tất cả bàn giao này và còn chúc em kiếm được việc làm khác tốt hơn. Tuy nhiên sau đó, ngày 13/6 công ty gửi thư thông báo em không đến văn phòng làm việc mà không có đơn xin phép hoặc có bất kỳ sự đồng ý nào cùa quàn lý. Và họ lấy lý do này để sa thải em. Như vậy có đúng không anh. Và em phải làm thế nào để họ bòi thường cho em.
  Rất mong nhận được phản hồi từ anh

 19. Em chào anh!
  Em muốn hỏi anh một chút về phần nhân sự ạ
  1 Trường hợp 1: Người lao động đi làm đóng bảo hiểm. Trong thời gian làm việc vi phạm nội quy công ty sau đó nghỉ việc luôn. Sau khi nghỉ việc 1 tuần tới viết đơn xin nghỉ. Sau một thời gian Công ty đã chốt sổ bảo hiểm và trả cho người lao động. Số tiền lương và tiền đặt cọc Công ty trừ vào tiền phá vỡ hợp đồng lao động. Sau khi người lao động lấy được sổ BH quay ra đòi Công ty phải thanh toán tiền lương và đặt cọc. Vật trong trường hợp này, Công ty nên xử lý như nào ạ?
  2. TH 2: Người lao động ký hđlđ và cam kết làm đủ 01 năm, nhưng 2 bên không tham gia đóng BHXH. Nhưng người lao động làm không đúng HĐ. Vậy trong TH này, Công ty nên giải quyết như nào ạ?
  Có nhiều TH xảy ra lắm ạ. Bên em là Công ty tư nhân nên bảo làm đúng luật không biết làm thế nào nữa. Mà không có ai hiểu biết về luật nhiều ý ạ. Em mong anh tư vấn giúp em
  Em cảm ơn ạ

 20. Em chào Anh ạ.
  em nghỉ việc ở cty cũ nhưng vi phạm thời gian báo trước (có thông báo nghỉ nhưng chưa đủ thời gian đã nghỉ) và bị cty rút toàn bộ số tiền đóng bảo hiểm trong thời gian e làm việc tại đây (hiện nay trên sổ của e chỉ còn lại thời gian e đóng trước khi vào cty này).
  Anh cho e hỏi Cty có được quyền tự ý rút thời gian đóng BH của e như vậy ko ạ?
  E cảm ơn!

  • Mình không rõ sổ và hợp đồng của bạn thế nào nên không thể tư vấn được. Tuy nhiên mình có thể đoán là công ty đã không đóng BHXH cho bạn. Chứ nếu đã đóng BHXH rồi thì công ty không rút được. Có thể công ty đã giữ lại tờ rời thể hiện quá trình mình đóng ở công ty. Để chắc chắn hơn việc công ty có đóng hay không đóng bạn hãy tự tra quá trình đóng của mình trên BHXH. Nếu có thì làm thủ tục mất sổ rồi xin cấp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *