Nhật ký HRM – điểm cộng cho các Hr fresher

Tuần 3 cũng đã trôi qua, công việc dường như dậm chân tại chỗ. Biết viết gì bây giờ nhỉ? Có lẽ nên mở và kết bằng một bức thư vậy: Điểm cộng cho các Hr fresher ?

Hôm nay, anh lại xin phép được gửi cho các em 1 bức thư tạm gọi là tâm huyết chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Anh thấy áp đụng được sẽ ok. Các em có biết 1 fresher trong tay không có gì từ kinh nghiệm cho đến các mối quan hệ thì phải làm như thế nào để ghi điểm cộng trong quá trình làm việc ? Ở mail trước anh đã nói về những điểm cộng trong giao tiếp, điểm cộng trong thái độ với công việc, và ở mail này anh lại chia sẻ thêm 2 điểm cộng khác. Đó chính là niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm với công việc.

Em có biết, đôi khi em nghe được ở đâu đó câu truyện về việc phỏng vấn hôm trước, hôm sau bạn em đi làm luôn ? Các em có bao giờ đặt câu hỏi tại sao lại như vậy ? Theo anh thì có nhiều nguyên nhân. Và 1 trong nhiều nguyên nhân anh muốn nói ở đây đó chính là : sự đam mê công việc. Không hiểu sao anh không thể cảm nhận được ở các em sự đam mê với HR. Sự đam mê nó thể hiện ở nhiều khía cạnh lắm. Anh nhớ có lần anh đến chơi nhà trưởng phòng nhân sự cũ của anh. Anh ý là anh Nhân hiện đang làm trưởng phòng Nhân sự của Sam Sung. Nói chuyện một lúc rồi anh ý mở máy tính của anh ý để cho anh anh xin 1 tài liệu anh thất lạc. E có biết không, nhìn đống tài liệu đó mà anh ngưỡng mộ kinh khủng. Cảm giác lúc đó thực sự là anh muốn xin hết đống tài liệu đó để đem về đọc dần. Nhưng những tài liệu đó là tài liệu riêng tư nên anh chỉ dám xin những tài liệu của anh (có một đợt anh bị xóa sạch ổ cứng). 2 anh em vừa nhìn tài liệu vừa trao đổi. Liệu các em đã lướt qua những tài liệu anh đã đưa cho các em ? Anh tin là chưa. Vì nếu các em đã lướt qua, hẳn các em đã hỏi anh 1 cái gì đó. Hoặc ít ra là 1 câu bình luận.

Đam mê còn ở chỗ, tìm tòi những cái mới. Đọc thêm thông tin. Trao đổi để làm rõ hơn các vấn đề. Anh đã gặp khá nhiều bạn HR mới, đa số các bạn ý thực sự đam mê. Các bạn ý đam mê nên các bạn ý mới chủ động hẹn anh đi uống cafe để hỏi han về công việc. Đam mêm nên thay vì chỉ ngồi nghe anh nói, các bạn ý còn chủ động đưa ra các ý tưởng của mình. Các bạn ý nói nhiều và anh cũng nói nhiều. Các em thấy không, các bạn ý sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc ra để gặp 1 ai đó. Để họ có thể sáng tỏ một vấn đề gì đấy. Chúng ta làm việc cùng nhau, anh tin có thể chia sẻ với các em ít nhiều. Anh tin là những tài liệu của anh có, sẽ giúp các em đỡ hơn trong công việc. Sao các em không hỏi anh nhỉ ?

Chắc do anh quá cầu toàn trong công việc nên tạo ra cho các em sức ép. Từ đó làm các em ngại trao đổi. Có lẽ vậy.

Điểm cộng thứ 2 anh muốn nói và chia sẻ với các em đó chính là tinh thần trách nhiệm. Tinh thần trách nhiệm sẽ tăng dần theo tuổi tác. Anh tin vậy. Các em còn trẻ, nếu có được điều này thì sẽ là một điểm cộng lớn cho các em. Các em có bao giờ cảm thấy ray rứt khi công việc không được kết thúc không ? Các em có bao giờ cảm thấy bực bội khi công việc chậm tiến độ không ? ... và các em có bao giờ cảm thấy bực với bản thân vì công việc không hoàn thành không ? Bản thân anh thì anh có. Giờ anh đang bực. Anh bực vì những công việc anh dự định không được hoàn thành. Anh đang tự vấn lương tâm và tìm cách để tuần sau những công việc này sẽ phải hoàn thành. Có lẽ anh sẽ chủ động sắn tay vào làm thì công việc sẽ nhanh hơn. Chứ để các em làm thì chậm quá.

Các em có thấy là: hợp đồng lao động cho mọi người chưa hoàn thành ?, các đơn vị đang chủ động tuyển dụng mà chúng ta không có thông tin ?, nhân viên mới vào không được đào tạo hội nhập ? ... anh đã nhắc việc rồi nhưng chưa thấy việc nào kết thúc cả.

Tự dưng anh lại nhớ đến một dự án mang tên: Cán bộ nguồn. Hồi đó anh cùng các anh em khác trong team dự án phải lập ra bộ tiêu chí thế nào là cán bộ nguồn. Các em có biết một trong 3 tiêu chí mọi người hay nhắc đến là gì không? Đó chính là trách nhiệm. Trách nhiệm các em càng lớn thì khả năng thăng tiến càng cao. Đành rằng các em nghỉ làm đều có những việc rất riêng và chính đáng. Hãy vui lòng cho anh thấy, các em rất có trách nhiệm. Các em vắng thì hãy bàn giao cho người khác. Đừng mặc kệ công việc. Bàn giao rồi thì hãy hỏi han xem công việc đến đâu rồi.

Tinh thần trách nhiệm còn thể hiện ở nhiều điều lắm. Anh chỉa sẻ một chút với các em kỹ xảo nhé.
1. Nếu vắng mặt hãy bàn giao, gọi điện cho người quản lý trực tiếp.
2. Khi thấy công việc chậm hay còn gọi là delay nên tìm cách kích nó tiếp tục chạy.
3. Một lúc nào đó thử đến sớm hơn mọi người, một lúc nào đó thử về muộn hơn mọi người xem sao.
4. Một thời điểm nào đó như nửa đêm chả hạn, các em gửi một cái mail báo rằng em đã hoàn thành công việc hoặc đơn giản hơn là trao đổi công việc.
... tạm thời anh chỉ nghĩ được đến thế. Các em thử áp dụng xem sao nhé.

Mail chắc dài quá rồi. Các em cố gắng làm một số việc cho tuần sau :
1. Tuyển dụng
- Đăng tin tuyển dụng, tuyển chuyên viên nhân sự.
- Duy trì việc tuyển cộng tác viên và sale tư vấn cho eduviet.
- Theo dõi quá trình tuyển dụng của kế toán và du học Pháp.
2. Nhóm công việc về đao tạo
- Đào tạo hội nhập cho các nhân viên mới
3. Hợp đồng lao động
- Hoàn thành các hợp đồng lao động của các bên
- Hoàn thiện các hồ sơ
...

Tạm thời thế đã, nếu các em cần thêm việc anh sẽ giao thêm.

Anh,

19 thoughts on “Nhật ký HRM – điểm cộng cho các Hr fresher

 1. Bui Bich Cham 12.12.2012 at 22:52 - Reply

  anh Kinhcan thật là tâm huyết với nghề. Cám ơn anh vì những chia sẻ chân thành và sự giúp đỡ nhiệt tình đối với những HR fresher.

 2. Chào anh, đọc những lới tâm sự của anh càng làm em có thêm niềm đam mê về HR. Thật sự, em chưa được đào tạo chuyên ngành gì về lĩnh vực này. Là một sinh viên đang tìm kiếm thực tập và bối rối để quyết định cái nghề mình sẽ theo vì em biết nó sẽ là cái nghiệp đi suốt cuộc đời mình…loay hoay suy nghĩ, cũng rơi vào tình cảnh hoang mang, và stress…nhưng bi giờ thì em đã tìm ra cái nghề mà mình thích…và lang thang trên mạng để tìm hiểu thêm về nghề này thì được gặp blognhansu này..Đọc để ngẩm…..cảm ơn anh vì tất cả….
  p/s: Em đang tìm một khóa học về nhân sự, nếu anh biết khóa học nào hay có thể giới thiệu giúp em được không ạ…Em muốn mình khi đã bước chân vào lĩnh vực nào cũng fai có đầy đủ Kinh nghiệm và kiên thức…vì đã làm thì phải làm cho tốt, đã đi thì phải đi cho thật xa…..Em cảm ơn anh nhiều ạ.

 3. Diệu Hương 29.01.2013 at 11:11 - Reply

  Em chào anh Hùng Cường,xin cám ơn các bài viết của anh ạ !!!
  Hiện em là DHS đang học tiếng NHật tại Nhật và tuần sau là em đi thi ĐH anh ạ, ngành của em lựa chọn là Nhân sự và từ năm 3 trở đi thì trường em thi có một phòng lab nghiên cứu về tâm lý tổ chức và con người, đại loại là những vấn đề như làm sao để tăng motivation cho nhân viên, em thấy mình có hứng thú với tâm lý con người nên chọn học ngành quản trị nhưng em ko biết ở VIệt Nam mình , học chuyên sâu về tâm lý trong kinh doanh thì tốt nghiệp sẽ có thể làm những công việc như thế nào , em mong anh có thể chia sẻ ý kiến giúp em đc ko , em cám ơn a !!!!

 4. Diệu Hương 29.01.2013 at 11:12 - Reply

  Em chào anh Hùng Cường,xin cám ơn các bài viết của anh ạ !!! (mỗi bài viết anh đều sign băng chữa anh nghe thật ấm áp ^^ )
  Hiện em là DHS đang học tiếng NHật tại Nhật và tuần sau là em đi thi ĐH anh ạ, ngành của em lựa chọn là Nhân sự và từ năm 3 trở đi thì trường em thi có một phòng lab nghiên cứu về tâm lý tổ chức và con người, đại loại là những vấn đề như làm sao để tăng motivation cho nhân viên, em thấy mình có hứng thú với tâm lý con người nên chọn học ngành quản trị nhưng em ko biết ở VIệt Nam mình , học chuyên sâu về tâm lý trong kinh doanh thì tốt nghiệp sẽ có thể làm những công việc như thế nào , em mong anh có thể chia sẻ ý kiến giúp em đc ko , em cám ơn a !!!!

 5. đọc bài viết rất ngưỡng mộ ở sự chia sẻ thật lòng, tâm huyết của anh.hy vọng một ngày nào đó được làm việc với anh.
  Em Hảo

 6. Cảm ơn những lời Tâm huyết của Anh. Em như vừa được tát vào má 1 cái thật đau (em cũng là 1 HR fresher) thật sự Cảm ơn Anh. Chúc Anh sức khỏe – Thành công – Và có nhiều bài viết tâm huyết hơn nữa ạ ^^

 7. Nguyễn Thu Trang 07.02.2014 at 13:30 - Reply

  Em chào anh
  E rất muốn xin anh một lời khuyên ah.
  E được học và đào tạo là một nhân viên y tế, nhưng khi e học xong và bắt đầu đi làm mặc dù e tuyển vào công ty với danh nghĩa là một nhân viên y tế nhưng công việc của e lại kèm thêm là nhân viên hành chính nhân sự. Thật khó khi mới bắt đầu tham gia cv mà e chưa từng được đào tạo qua, nhưng đúng như anh nói là e vẫn có thể làm được cv của phòng mặc dù nhiều thứ e chưa hiểu. Thời gian e làm việc tại công ty này đã được 4 năm rồi anh ah và đó cũng là thời gian e dần xa với chính ngành nghề e học thay thế dần là nhân viên hành chính nhân sự. Vì nhiều lý do và hoàn cảnh nên em gắn bó với công ty cũng khá lâu, khi quen với mọi thứ rồi thì e lại không muốn thay đổi nữa. Thay thế vào đó là sự ham muốn học và được đào tạo thành 1 nhân viên hành chính nhân sự thực thụ. Nhưng anh ah, e chưa biết phải bắt đầu từ đâu và e nên làm những gì nữa.
  Anh có thể cho e những lời khuyên bổ ích được không ah.
  Thanks a !

  • Hi em,

   4 năm để đi từ Y tế sang Hành Chính Nhân sự thì quả là con đường dài. Nó vừa có cái lợi vừa có cái hại. Nhưng anh nghĩ lợi thế nhiều hơn. Phân tích lợi hại thì anh nghĩ chắc em làm được. Vì thế anh nghĩ em nên học thêm 1 cái bằng về nhân sự. Đầu tiên là tham gia khóa học này: http://www.nghenhansu.net . Sau đó đi đăng ký một lớp học nào đó. Cái khóa học kia của anh thì anh hướng dẫn khá đầy đủ từ việc network cho đến tìm kiếm tài liệu ở đâu.

   Chúc em thành công nhé.

   Anh

 8. Hi Anh Cường.
  Bài viết này của Anh thật sự rất chân thành và hữu ích cho chúng em.
  Em là 1 sinh viên non nớt trong nghề. Nhưng trước giờ vẫn luôn tự tin rằng mình là 1 người sống có đam mê và trách nhiệm với công việc.
  Khi vừa đọc bài viết, vừa liên hệ bản thân thì Em nhận thấy rằng mình đã ngộ nhận rồi.
  Còn nhiều việc đơn giản mà Em vẫn không để ý, vẫn chưa thực hiện được.
  Cảm ơn Anh đã giúp Em nhìn rõ được những khuyết yếu cơ bản mà mình còn mắc phải.

 9. Được biết đến blog nhân sự của anh, đọc được những thông tin mà anh viết em cảm thấy hiểu và yêu cái nghề mà em đang theo học, cũng có thể nó sẽ là công việc gắn bó với em suốt cuộc đời. Nhân duyên đưa em đến với ngành nghề này cũng thật là đặc biệt. Giờ em đang là sinh viên năm 3 ngành quản trị nhân lực, đang có nhu cầu học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn về công việc của mình trong tương lai, em rất mong nhận được sự trợ giúp, hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ anh. Hi vọng nhận được hồi âm từ anh!!!!

 10. Tiến Duật 06.03.2015 at 08:28 - Reply

  Hi anh.
  Khi đọc những bài chia sẻ của anh, e thật không biết nói gì hơn ngoài 2 chữ tuyệt vời. Những điều anh viết đã giúp em, HR fresher rút ngắn những con đuong vòng, cảm giác hồi hộp, bối rối khi mới vào nghề. E có rất nhiều điều muốn hỏi về niềm đam mê nhân sự này. Nhưng cho e hỏi câu ngoài tí :)) website này anh tự lập trình và tke ạ?
  E hỏi câu này là vì ngoài đam mê nhân sự, e còn đam mê CNTT và rất muốn tham khảo những tiền bối đi trước.
  P/s. Năm mới, chúc anh đạt được những mục tiêu trên con đường đam mê mà anh đã chọn :)

 11. Cảm ơn a rất nhiều vì tất cả các bài chia sẻ của anh. Chúng thật quý báu và có giá trị.

 12. Nguyễn Quỳnh Anh 16.09.2016 at 17:22 - Reply

  Em chào anh ạ, Em đg là SV năm 4 theo học ngành quản trị . Em làm công tác tuyển dụng được gần 1 năm và em đang gặp khó khăn vơi công việc của mình. Công ty em thì không quan tâm tới việc đào tạo đội nhân sự. Em thì muốn phát triển lên cao về các kĩ năng, kiến thức về tuyển dụng đặc biệt là việc tìm kiếm, thu hút ứng viên. Em rất rất muốn theo đuổi ngành này nhưng lại thiếu sự chỉ dẫn vậy nên từ trước đến giờ em toàn mò mẫm tự làm.
  Để phát triển hơn nữa, hiện giờ em không biết là sau khi ra trường em nên làm nhân viên tuyển dụng tại 1 công ty hay là mon men theo hướng hearthund nhiều vị trí hoặc nhiều công ty
  Anh có thể chỉ giúp em hướng đi em cần làm không ạ? Em đang phân vân qua không biết tương lai nên đi về đâu.
  Mong anh phản hồi sớm ạ. Em cảm ơn anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *