Chiến lược nhân sự là gì và các mô hình của nó ?

Chiến lược nhân sự là là một khái niệm tuy không còn mới mẻ nhưng nói thật là đến giờ tôi mới để ý tới nó. Đây là một chiến lược chức năng quan trọng để thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Như cả nhà đã biết, khoảng mấy tháng trước tôi có khoe là giờ lên núi tu luyện món MBA Quản trị Nhân lực tại Viện sau đại học Kinh tế Quốc dân. Hôm nay tôi đã bắt đầu học môn học đầu tiên: môn quản trị chiến lược. Vừa học tôi lại vừa nhớ tới vài người bạn. Có một người bạn (người chị) tôi gặp tại buổi off của cộng đồng nhân sự nói với tôi rằng chị đã về Tập đoạn X và đang viết chiến lược nhân sự. Tôi nghe chị kể rất hấp dẫn mà vẫn không mường tượng được nhiều. Rồi lại có một người bạn khác cũng gọi cho tôi hỏi về chiến lược nhân sự. Tôi đàng phải thú thật rằng cả đời tôi chưa nhìn thấy cái chiến lược nhân sự nào cả. Có chăng thì tôi chỉ nhìn thấy cái kế hoạch nhân sự và các chính sách trong nhân sự.

Nhắc đến chính sách nhân sự tôi tiếp tục nhớ đến ít nhất một người bạn hỏi đại ý là bạn ý có nhiệm vụ xây dựng chính sách nhân sự nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Tôi lại phải thú thật rằng tôi cũng chỉ nhìn thấy 1 tập hợp các chính sách gom lại với nhau như chính sách lương, chính sách đào tạo, chính sách tuyển dụng ... chứ chưa nhìn thấy chính sách nhân sự cả. Haizz. Nhắc đến 2 thuật ngữ này tự nhiên tôi cảm thấy mình dốt quá.

Thôi, chúng ta quay lại với chiến lược nhân sự. Tôi vẫn lưu lại băn khoăn với thuật ngữ Chiến lược nhân sự cho đến chiều nay. Trước khi đi vào chiến lược nhân sự, chúng ta đi vào tìm hiểu Chiến lược là gì ?

Chiến lược là cách nào đó giúp cho doanh nghiệp có được, phát triển, kết hợp lợi thế cạnh tranh để đạt được mục tiêu của mình. (Lợi thế cạnh tranh là cái Doanh nghiệp làm tốt hơn đối thủ và mang lại lợi ích cho Khách hàng. Muốn tìm ra lợi thế cạnh tranh thì cần phải tìm ra được Năng lực cốt lõi của Doanh nghiệp. Năng lực cốt lõi là những gì doanh nghiệp có để tạo ra lợi thế cạnh tranh).

Suy ra: Muốn xác định được chiến lược cần tìm ra lợi thế cạnh tranh. Muốn tìm ra lợi thế cạnh tranh cần tìm ra được năng lực cốt lõi của doanh nghiệp.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

2 thoughts on “Chiến lược nhân sự là gì và các mô hình của nó ?

  1. Pingback: Mô hình chuỗi giá trị và vai trò của nhân sự trong đó | Blog quản trị Nhân sự

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *