Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng loại gì và có phải hợp đồng lao động ?

Sáng nay vào đọc comment của mọi người trong bài viết "Học việc xong mới đến thử việc có được không ?", tôi có trao đổi lại một số ý về "học việc" có phải là "học nghề", "tập nghề" không?. Tự dưng tôi lại nảy ra cái thắc mắc: Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng loại gì và có phải hợp đồng lao động ? . Rồi tôi đi tìm hiểu thấy một bài viết trên CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA khá chính xác. Nên đưa về đây để mọi người cùng đọc.

Ớ dưới cùng, tôi có để 2 mẫu hợp đồng cộng tác viên. Mọi người cần thì tham khảo nhé.

Hợp đồng cộng tác viên có phải là hợp đồng lao động? Quyền lợi người lao động khi ký kết hợp đồng cộng tác viên.

Cộng tác viên là cá nhân làm việc theo chế độ cộng tác với một tổ chức và không thuộc biên chế của tổ chức đó. Cộng tác viên được trả thù lao theo từng công việc hoàn thành, hoặc theo tiến độ thực hiện công việc. Trên thực tế, các doanh nghiệp thường tuyển dụng các cộng tác viên để thực hiện, hỗ trợ các công việc kết thúc trong một thời hạn nhất định, ít kéo dài; thời gian, địa điểm làm việc thường tự do; thù lao được trả gói gọn theo công việc được giao, tính theo sản phẩm, cách thức trả là tạm ứng và tất toán khi xong công việc.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

One thought on “Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng loại gì và có phải hợp đồng lao động ?

 1. Dear anh Cường,

  Em đọc thông tin ở trên em vẫn chưa thực sự hiểu rõ sự khác biệt khi HĐ CTV là HĐLĐ và khi là HĐDV nên em xin phép hỏi anh vào trường hợp thực tế của đơn vị em luôn.
  1. Đơn vị em muốn ký HĐ CTV dài hạn nhưng vẫn đúng quy định Luật. Trường hợp HĐ CTV là HĐ DV thì có giới hạn thời gian hợp đồng không? Nếu có giới hạn thì hiệu lực tối đa là bao lâu?
  2. Trong HĐ CTV là HĐ DV thì mức thù lao của CTV trả theo tháng chứ không trả theo đầu việc có được không?
  3. Sự khác nhau khi HĐ CTV là HĐ DV và khi là HĐLĐ là ở quan hệ lao động (thể hiện trong từ ngữ HĐ: NSDLĐ và NLĐ), công việc tinh chất làm công ăn lương (HĐLĐ: làm việc theo mô tả công việc cụ thể còn HĐ DV là theo sự chỉ đạo của GĐ…), quy định về thời gian làm việc (HĐLĐ: làm việc 5 ngày/ tuần từ 8h30 đến 18h còn HĐDV là làm việc 4 giờ/ngày…) Em hiểu như thế có đúng không?

  Mong nhận được sự tư vấn từ anh Cường!

  Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *