Công ty đầu tiên trong nước bị cơ quan BHXH đề nghị cơ quan công an điều tra xử lý hình sự do nợ

Hôm 20/3, tôi có đọc được tin này:

Mới đây, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan Công an TP.HCM xem xét điều tra xử lý hình sự đối với Công ty TNHH Nam Phương (Lô B2-9 KCN Tây Bắc huyện Củ Chi, TP.HCM).

Theo kết luận thanh tra, công ty đã để nợ đọng quỹ BHXH, BHYT từ tháng 9-2015 đến hết tháng 11-2017 hơn 28,5 tỉ đồng. Riêng tháng 12-2017 công ty chỉ mới khắc phục được số tiền 2,9 tỉ đồng.

Trước đó, công ty đã nhiều lần để nợ BHXH, BHYT và cũng đã nhiều lần bị xử lý về hành vi nợ quỹ BHXH.

Cụ thể, theo đơn khởi kiện của BHXH huyện Củ Chi, ngày 18-3-2016, TAND huyện Củ Chi đã buộc công ty có nghĩa vụ đóng BHXH, BHTN và số tiền lãi chậm nộp hơn 12,8 tỉ đồng.

Ngày 25-8-2016, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã tiến hành thanh tra và trình UBND TP xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chậm nộp BHXH, BHTN với số tiền 150 triệu đồng và biện pháp khắc phục là buộc công ty nộp số tiền còn nợ BHXH, BHTN chưa đóng hơn 4,3 tỉ đồng và lãi chậm đóng theo quy định.

Theo BHXH TP.HCM, đến nay công ty vẫn tiếp tục vi phạm để nợ quỹ BHXH với số tiền vi phạm ngày càng lớn, gây ảnh hướng nghiêm trọng đến quyền thụ hưởng các chế độ của người lao động.

PHONG ĐIỀN - PLO

Vụ này cũng là lạ. Theo tôi biết thì giờ BHXH chỉ có thể thanh tra và phạt nếu xảy ra vi phạm luật BHXH. Còn kiện, đưa ra tòa là Công Đoàn. Đọc kỹ bài báo có đoạn "Cụ thể, theo đơn khởi kiện của BHXH huyện Củ Chi, ngày 18-3-2016, TAND huyện Củ Chi đã buộc công ty có nghĩa vụ đóng BHXH, BHTN và số tiền lãi chậm nộp hơn 12,8 tỉ đồng.", tức là BHXH gửi đơn kiến ra tòa và gửi công văn chuyển hồ sơ cho công an hình sự?

Có cao nhân nào lý giải giúp việc này không?

One thought on “Công ty đầu tiên trong nước bị cơ quan BHXH đề nghị cơ quan công an điều tra xử lý hình sự do nợ

  1. Pingback: Công ty đầu tiên trong nước bị cơ quan BHXH đề nghị cơ quan công an điều tra xử lý hình sự do nợ 2 | Blog quản trị Nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *