Bài toán: Hệ thống Quản trị Nhân sự, công ty cần có gì ? hay làm thế nào để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên?

Cô bạn trong BTC Dự án Giải Mã Nghề Nhân sự nói: “Số lượng người tham dự Lễ Khai giảng ít quá. Chắc do nội dung không hấp dẫn”. Không biết bạn tôi nói về kịch bản hay nói về phần sau – tức là buổi học đầu tiên của K02 và buổi cuối cùng của K01: Hệ thống Quản trị Nhân sự, công ty cần có gì ? Nếu ý là phần sau thì tôi thực hơi buồn. Vì tôi là người sẽ đứng lớp ở buổi đó. (hình 1)

Bài toán: Hệ thống Quản trị Nhân sự, công ty cần có gì ? hay làm thế nào để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên?

Đây là bài toán mà CEO nào cũng quan tâm. CEO quan tâm thì tức là HRM phải biết. Tôi sẽ chia sẻ những gì với buổi này? Dưới đây là 11 nội dung tôi sẽ nói:

0. Chú về làm cho anh chiến lược nhân sự nhé !
1. CEO nên làm gì về Quản trị Nhân sự -
2. Hệ thống Quản Trị Nhân sự đáp ứng theo luật mà CEO cần xây có những gì ?:
3. CEO nên biết gì về Quản trị Nhân sự - 2 ?
4. Sau rốt, CEO nên có gì trong QTNS ?
5. Hệ thống Quản trị Nhân sự phù hợp văn hóa Việt Nam là như thế nào ?
6. Cách nào để CEO yên tâm thực hiện sứ mệnh đời mình mà Dn vẫn tự hoạt động ?
7. Xây dựng Hệ thống Quản trị Nhân sự như thế nào ?
8. Làm thế nào để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên lên?
9. Hệ thống Quản trị Nhân sự phù hợp văn hóa Việt Nam là như thế nào ? – ( Hofstede )
10. Văn hóa tổ chức tác động đến hành vi và mối quan hệ tới hệ thống QTNS

Việc của tôi là sẽ kể cho anh chị em nghe những tâm tư của các CEO mà tôi từng gặp. Rồi sau tôi vẽ ra một bức tranh tổng thể để tất cả cùng hình dung. Sau đó cùng mọi người nhặt nhạnh những thứ mọi người có để ghép vào bức tranh đó. Những nội dung này thực hay và hữu ích.

Anh chị em có biết lời giải cho 11 vấn đề trên? Chúng ta có thể xem 3 hình dưới đây để biết rõ hơn.

(hình 2 - 3 - 4)

Tôi sẽ liên kết và đưa các thuật ngữ của Nhân sự vào bức tranh này. Mọi thứ không hề tách rời nhau ra và không có thứ gì tự nhiên nó có cả.

Để cả nhà có thể hình dung thêm, chúng ta tiếp tục cùng trao đổi:

Đây là một câu than trong bài toán mà tôi đã nêu: “Đau đầu !
Doanh nghiệp không lớn được cũng vì một phần nhân viên lười làm, lười suy nghĩ, lười vận động, không chủ động trong công việc, trong giờ làm thì tư tưởng hết giờ để được về, không đam mê công việc, trong giờ làm thì không tập trung làm việc, lướt face, zalo, xem video chát chít các kiểu, tóm lại ý thức làm việc kém, nhưng lúc nào cũng đòi tăng lương, năng suất lao động thì thấp không tạo ra giá trị cho doanh nghiệp thì đi không biêt lấy tiền đâu để tăng lương chứ.... haiz !
Bài toán quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp thật khó khăn
Một cơ chế mở cũng khó, siết chắt theo sát cũng khó, tóm lại khi đi làm thì ý thức và trách nhiệm công việc phải đặt lên hàng đầu các bạn nhé !”

Bài toán nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên là bài toán lớn và là CEO ai cũng thích. Dù có cách nào thì cuối cùng nó cũng quy về lợi nhuận. Lợi nhuận tăng thì tức là hiệu suất tăng. Chỉ số Bình quân lợi nhuận / đầu nhân viên hoặc Bình quân doanh số / đầu nhân viên là chỉ số hay và ưa thích của sếp. Làm HRM cần biết chỉ số này.

Để tăng lợi nhuận có 3 cách tương ứng với 3 chiến lược trong Nhân sự:
- Giảm chi phí – Chiến lược Kiểm soát
- Tăng doanh số - Chiến lược Gia tăng cam kết
- Hỗn hợp vừa tăng vừa giảm – Chiến lược kết hợp 2 chiến lược trên.
1. Chiến lược gia tăng cam kết (commitment strategy): Chiến lược nguồn nhân lực chú trọng đến việc gia tăng cam kết của lực lượng lao động, thường có đặc điểm:
- Các nhiệm vụ được xác định tương đối rộng
- Mức độ tham gia của nhân viên cao
- Yêu cầu cao đối với kỹ năng của nhân viên
- Đào tạo nhiều
- Lương cao
- Phúc lợi tốt

2. Chiến lược kiểm soát (control strategy): Chiến lược nguồn nhân lực chú trọng đến việc gia tăng kiểm soát lực lượng lao động, thường có đặc điểm:
- Mức độ chuyên môn hoá cao
- Mức độ tham gia của nhân viên thấp
- Yêu cầu thấp đối với kỹ năng của nhân viên
- Giám sát chặt chẽ
- Hạn chế đào tạo
- Lương thấp
- Phúc lợi ít

Theo Arthur (1992) chiến lược cam kết sẽ phát huy tốt nhất đối với các doanh nghiệp theo đuổi chiến lược khác biệt hoá hoặc sáng tạo. Theo ông, “hệ thống nguồn nhân lực hướng cam kết định hình hành vi và thái độ của nhân viên bằng việc thúc đẩy sự gắn kết giữa mục tiêu của tổ chức với mục tiêu của nhân viên. Nói cách khác, trọng tâm của hệ thống là phát triển những nhân viên có cam kết – những người có thể đặt niềm tin rằng họ sẽ sử dụng ý chí của họ vào việc thực hiện các nhiệm vụ nhất quán với các mục tiêu cuẩ tổ chức.”

Chiến lược kiểm soát có thể phát huy hiệu quả với chiến lược cạnh tranh bằng giá thành – nơi doanh nghiệp chú trọng đến hiệu suất và năng suất trong thực hiện các hoạt động. Như Arthur (1992) viết: “mục tiêu của hệ thống nguồn nhân lực kiểm soát là giảm chi phí lao động trực tiếp hoặc tăng hiệu suất bằng việc buộc công nhân phải tuân thủ các quy tắc và quy trình và trả lương thưởng cho công nhân sựa trên các tiêu chí đánh giá kết quả định lượng”.

Tuy nhiên có một thực tế là Doanh nghiệp Việt có thể sẽ chả có chiến lược nào. Cứ kinh doanh đã. Năm sau hơn năm trước là được. Thực ra là họ có chiến lược nhưng họ không biết mà thôi. Đâu đó là sự pha tạp hay chính xác là Hỗn hợp vừa tăng doanh số vừa giảm chi phí – Chiến lược kết hợp 2 chiến lược trên. Vậy ở doanh nghiệp không rõ ràng như vậy thì phải làm sao ?

Theo lý mà nói chúng ta sẽ xây dựng hệ thống Quản trị Nhân sự và nâng cao năng lực về Tuyển - Dạy - Dùng - Giữ - Thải cho các quản lý cũng như lãnh đạo công ty. Hệ thống này phù hợp văn hóa Việt, thế hệ tương lai, tuân theo nguyên tắc và quy tắc quản trị nhân sự và phù hợp với cấp độ năng lực của công ty thì tự khắc công ty sẽ ổn định và phát triển. Để như thế này thì rõ là làm rất nhiều việc. Chúng ta hãy cùng nhìn lên hình trên và click vào link bài viết: https://goo.gl/QgtM12

Còn nhiều thứ tôi sẽ chia sẻ nữa. Bao hay và hữu ích. Hẹn gặp anh chị em tại buổi khai giảng dự án Giải Mã Nghề Nhân Sự tại hội trường tầng 2, học viên Thanh Niên, số 3 phố Chùa Láng, Hà Nội.

Chi tiết hơn:
Khai giảng / Buổi học đầu tiên (Miễn phí và dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm) :
- Thời gian : 13h30 ngày 28/10/2017
- Địa điểm: tầng 2 hội trường học viện Thanh Niên – số 3 phố Chùa Láng
- Nội dung: Hệ thống quản trị Nhân sự, công ty cần có những gì ?

Thông tin về dự án Giải Mã: http://hrshare.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *