Tuyển ứng viên cao cấp dựa vào trong hay ngoài ?

( Tiếp bài trước: https://goo.gl/sZsrg5 ) Sau khi đi uống café tay ba giữa sếp, hắn, và ứng viên cao cấp cho vị trí trưởng bộ phận Bảo Kê, về đến công ty hắn hứng chí vào ngay phòng sếp, chả cần qua em trợ lý mặt hầm hố. Em chưa kịp đứng lên cản thì hắn đã tót vào đối diện sếp. Hắn nói: “Em xin lỗi sếp nhưng em hứng khởi quá nên mạn phép và hỏi sếp. Sếp thấy 2 ứng viên chúng ta vừa đi uống café thế nào? Em thấy ổn. Mình tuyển luôn chứ anh?”. Sếp ngước mắt lên ôn tồn nói: “Cậu cứ bình tĩnh. Chúng ta còn chưa đánh giá cậu ứng viên nội bộ Hải một cách kỹ càng. Theo như cậu nói đây là một ứng viên tiềm năng cơ mà. Tôi muốn có một ứng viên VỪA ĐẸP TRAI, VỪA XĂM TRỔ ĐẦY MÌNH, VỪA GIỎI VIỆC BẢO KÊ VÀ CHỊU KHÓ, LƯƠNG TẦM 100 TRIỆU”.

Hắn nghe xong liền nghĩ thầm “Sếp lại mắc bệnh khó đỡ, lại muốn ứng viên ALL IN ONE rồi. Kiểu này có mà tìm ứng viên trên trời.” Đến lúc phải giở chiêu, hắn ngồi xuống, tư vấn ngược lại sếp: “Sếp ơi! Ứng viên kiểu như mong muốn của sếp là người hành tinh khác mất rồi. Em hiểu rõ nguồn ứng viên, giá cả, thuận lợi/khó khăn khi tuyển vị trí này:
- Thứ nhất, nguồn như em đã trao đổi qua email. Em đã phải rất khó khăn để đi tiếp cận các ứng viên từ đối thủ cạnh tranh của chúng ta.
- Thứ hai, giá của ứng viên trên mặt bằng thị trường thì lương bét cũng phải 200 củ.
- Thứ ba, chúng ta có thuận lợi là tập đoàn nổi tiếng nhưng việc lôi kéo ứng viên về không dễ dàng gì khi thu nhập không đủ hấp dẫn sếp ạ.
Như em trao đổi hôm qua đấy anh. Em đã dùng Khung năng lực để vẽ ra chân dung ứng viên của chúng ta cần. Em nghĩ ứng viên chỉ cần: SĂM TRỔ ĐẦY MÌNH, VỪA GIỎI VIỆC BẢO KÊ VÀ CHỊU KHÓ là đủ.”

Sếp nghe hắn, châm cái tẩu thuốc, rít lấy một hơi rồi nói: “Cậu nói nghe hay. Nhưng ý của cậu vẫn thiên về tuyển ngoại lực. Cậu có biết tuyển ngoại nhân về sẽ bị sao không ?”. Hắn thừa biết nhưng cũng phải giả vờ gãi tai: “Dạ anh soi sáng thêm giúp em!”. Sếp hắn gật đầu và phán: “Nguồn nhân lực tuyển dụng bên ngoài rất nhiều. Tôi thấy cậu mới chỉ tìm ở các công ty đối thủ cạnh tranh. Còn nhiều nhân lực, nhiều nguồn mà cậu chưa sờ tới. Ví dụ như các công ty khác ngành. Nhiều khi, người mới nhảy vào ngành mà có kinh nghiệm từ một ngành khác như Thu hồi nợ ở Ngân hàng đôi khi lại có cái hay. Người mới có những góc nhìn mới, ý tưởng mới dẫn tới cách làm mới. Và cách làm mới sẽ ra kết quả mới. Tuy nhiên tuyển người mới ở bên ngoài sẽ có nhiều cái rắc rối.
- Đầu tiên, có thể họ không hội nhập được. Đừng tưởng ứng viên cao cấp là dễ hội nhập văn hóa. Tôi sợ mấy ứng viên kia không chịu được sức ép của công ty.
- Tiếp theo, ứng viên họ giỏi là do họ đang ở môi trường cũ với các công cụ đã quen thuộc kể cả ê kíp cũng ổn. Giờ họ sang công ty ta, chưa chắc họ đã làm được như những gì ở công ty cũ.
- Thứ nữa, tôi thấy có ứng viên tỏ ra vô cùng xuất sắc khi trao đổi nhưng khi bắt tay vào công việc thực tế thì chưa chắc đã được như đã nói.
- Tiếp đến, bộ phận này là bộ phận quan trọng có những bí mật không thể dễ mà nói cho người ngoài. Nếu không tuyển kỹ sẽ có thể bị mất bí mật ngay.
- Cuối cùng, tôi sợ bộ phận Bảo Kê sẽ mâu thuẫn nội bộ vì người mới. Kinh khủng nhất là việc này.”
Hắn ngứa nghề đối đáp: “Vâng! Đây đúng là rủi ro khi tuyển người mới ở bên ngoài. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể nhiều cách để hạn chế các rủi ro này mà anh. Từ cái rắc rối mà anh nêu đều có cách hóa giải”. Sếp hắn to tiếng hơn: “Cậu vẫn nói hay. Việc quyết tuyển ai là việc của cậu hay của tôi?”. Chột dạ, hắn: “Dạ việc chốt là của anh. Em chỉ tư vấn thêm thôi anh ạ. Chúng ta nói thêm về ứng viên nội bộ đi anh”. Hắn khéo léo kéo dãn không khí căng thẳng trong phòng.

Rít thêm hơi thuốc, sếp hắn dịu dọng: “Để tôi nói nốt về việc tuyển dụng nội bộ. Như cậu đã trao đổi, tuyển dụng nội bộ đỡ mất thời gian hội nhập văn hóa, huấn luyện, đào tạo thì chỉ cần thêm 1 chút, lại ổn định tình hình nội bộ. Tôi cũng nghĩ rồi. Nó hay nhưng cũng có cái không hay của nó. Như:
- Bổ nhiệm không khéo, chọn không đúng người là sẽ dẫn đến phản ứng trong nội bộ, rồi không hợp tác hoặc chống đối, gây mâu thuẫn nội bộ bộ phận.
- Nếu chọn người được lòng anh em thì có thể không chọn được người có tài mà dẫn đến tình trạng gây ảnh hưởng, tạo bè cánh rất nguy hiểm.
- Chọn người được lòng thường là sẽ chọn người có thâm niên. Và giống như trên có thể sẽ không chọn được người có năng lực thực sự. Chọn vậy sẽ gây ra tư tưởng “sống lâu lên lão làng”. Điều này tôi không muốn.
- Ngoài ra, tôi sợ rằng cậu Hải lại có tính cách giông giống tôi và sẽ không có gì đột phá cả.”

Hắn nghe một hồi, chưa hiểu lắm nên hỏi lại: “Vậy ý anh là nên tuyển trong hay ngoài?”. Sếp: “Tôi muốn mở cho cả trong lẫn ngoài khi tuyển ứng viên cao cấp. Cái này có lợi là làm cho nhân viên có ý thức cạnh tranh và luôn phấn đấu”. Đến đây hắn hiểu rằng lúc này chưa phải là lúc chốt chọn được ứng viên trưởng bộ phận Bảo Kê - ứng viên cao cấp. Hắn xin lui và tìm kế chốt “deal”.

Còn tiếp!

Nguyễn Hùng Cường | Kinhcan24
HRM Blogger / HRM Consultant / KM for HrShare Community at Blognhansu.net.vn

2 thoughts on “Tuyển ứng viên cao cấp dựa vào trong hay ngoài ?

  1. Anh kính cận trở thành nhà văn chuyên nghiệp rồi. Cảm ơn anh bài viết rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *