2 phương pháp “vàng” tìm việc làm như ý, nhanh gọn nhẹ

Khi thất nghiệp hoặc muốn thay đổi môi trường làm việc, bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp để tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, trang Business đã gợi ý 2 con đường ngắn và nhanh nhất giúp bạn nắm bắt được thời cơ tuyển dụng:

1. Nhờ cậy các mối quan hệ trực/gián tiếp

Hãy liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí cả ông chủ cũ mà bạn có quan hệ tốt. Nếu trước kia, bạn từng được nhà tuyển dụng giúp đỡ, hãy tận dụng cơ hội lần nữa. Bạn cũng có thể báo trước cho những người thân cận xung quanh về mong muốn tìm kiếm công việc mới, biết đâu họ sẽ mang lại những manh mối có lợi.

Đối với các mối quan hệ khác, bạn có thể tiếp cận nhẹ nhàng hơn bằng cách gửi email hoặc inbox theo dạng gợi ý: “Xin chào George, bạn vẫn ổn chứ? Tôi đang lặng lẽ tìm một công việc mới ở vị trí Quản lý kỹ thuật phần mềm. Tôi đã nói cho một vài đồng nghiệp và trong đó có bạn. Nếu bạn biết thông tin hoặc quen ai trong lĩnh vực đó, hãy giúp tôi đi đúng hướng. Tôi rất vui nếu có thể tìm hiểu các cơ hội mới mẻ. Cảm ơn bạn rất nhiều và hy vọng chúng ta gặp nhau nói chuyện vào một ngày gần nhất”.

Phương pháp này tiết kiệm thời gian như thế nào?

Với chiến lược này, bạn có tỷ lệ phản hồi cao hơn so với việc nộp đơn trực tiếp. Không phải ai cũng trả lời hoặc giúp đỡ nhưng một số người sẽ có cơ hội và chia sẻ cho bạn. Thông thường, việc liên lạc trực tiếp với công ty khiến bạn mất công điền vào mẫu đơn, viết thư xin việc và chờ đợi, chờ đợi. Trong khi, bạn có thể không phải trò chuyện trực tiếp với nhân sự nếu được bạn bè giới thiệu trực tiếp đến nhà tuyển dụng.

Tại sao phương pháp này lại giúp bạn tìm được công việc tốt hơn?

Đôi khi, việc tìm kiếm nhân sự cho một công việc tốt không được công khai. Các công ty sẽ lặng lẽ "lấp chỗ trống" các vị trí thông qua mối quan hệ nhân sự, sau đó mới đăng tuyển online nếu không thành công.

Ngay cả khi công việc được đăng tuyển online, các nhà tuyển dụng vẫn muốn thuê những người họ tin tưởng. Vì vậy, nếu được một người quen biết giới thiệu, bạn nổi bật giữa đám đông và gây được ấn tượng ban đầu tốt.

tim viec lam

2. Sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm LinkedIn

Phương pháp thứ 2 trang Business gợi ý cho bạn là sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm Linkedln. Chiến thuật này đã được thử nghiệm và chứng minh giúp bạn có nhiều và nhanh nhất các cơ hội phỏng vấn và công việc. Linkedin cho phép bạn tìm kiếm việc bằng cách chọn biểu tượng trong hộp tìm kiếm.

Sau khi nhập cụm từ và thu hẹp vị trí cho phù hợp, hãy nhấp vào một bài viết công việc cụ thể. Bạn có thể thấy biểu tượng: “Nộp đơn” (Apply) hoặc “Nộp đơn trên trang web của công ty” (Apply on company website).

Với biểu tượng đầu, bạn có thể đính kèm sơ yếu lý lịch và nộp đơn trực tiếp mà không cần phải rời khỏi trang web LinkedIn. Với biểu tượng thứ hai, bạn có thể nhấp chuột vào để xem mẫu đơn xin việc của công ty, sau đó xem xét và quyết định nếu thấy hợp lý.

Phương pháp này tiết kiệm thời gian như thế nào

Khi tìm thấy công việc phù hợp, bạn chỉ cần nhấn nút “nộp đơn”. Việc này tiết kiệm được một khoảng thời gian so với viết mẫu đơn xin việc. Ngoài ra, bạn không cần phải đăng ký tài khoản trên trang web của công ty hay viết một lá đơn xin việc dài hoặc điền các thông tin cá nhân trên mẫu đơn. Lưu ý, bạn vẫn có thể đính kèm một lá đơn xin việc nếu muốn.

Chiến lược này giúp bạn tìm kiếm công việc ở một nơi cụ thể với quá trình đơn giản hơn. LinkedIn thậm chí sẽ gửi một email xác nhận để bạn không bõ lỡ các cơ hội.

Vì sao phương pháp này giúp bạn tìm được công việc tốt hơn?

Dùng công cụ tìm kiếm việc làm Linkedin giúp bạn kiểm soát và loại bỏ các yếu tố chậm trễ của đơn xin việc. Yêu cầu càng được gửi nhanh, số lượng hồ sơ và các cuộc gọi bạn nhận được càng nhiều. Sau đó, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm và chọn lọc các nhà tuyển dụng tốt nhất. Như vậy, người dùng có nhiều lựa chọn và nhiều cuộc phỏng vấn làm đòn bẩy giúp tự tin hơn khi tuyển dụng.

Nguyễn Nguyễn
Theo Trí thức trẻ/Business

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *