Tam thập nhi lập – bước sang tuổi 31 và những điều đã và cần làm


Ngày thứ 2 đầu tuần cuối cùng của tháng 11, trời nắng nhẹ. Những tia nắng vàng chảy tràn những con đường. Dường như mọi thứ sáng hơn và rõ ràng hơn. Nắng làm con người ta nhẹ nhàng và thanh thoát. Những chiếc áo khoác kiểu đại hàn được nhường lại cho những chiếc áo mỏng. Người ta mặc giờ không chỉ vì lạnh mà còn vì đẹp. Một ngày đẹp giời để các nghệ sĩ lang thang kiếm tìm cái hoàn mỹ. Còn vài ngày nữa thôi là tôi bước sang tuổi 31. Vậy là tôi đã bước sang một chặng đường mới của con đường đời.

Bỏ chút thời gian ra ngoài công việc, tôi ngồi ngẫm nghĩ. Nhớ lại hồi 2011 tức là 3 năm về trước, tôi có viết bài : Tam thập nhi lập – đến 30 tuổi Nhân sự sẽ làm được cái gì ? . Trong đó tôi có viết tiêu chuẩn thế nào là thành đạt.

Công việc (chức danh) trong Nhân sự: 20 mục tiêu nên làm trong năm 2011 để phát triển sự nghiệp Nhân sự …
Tình yêu: không dám cho lời khuyên vì giờ tôi vẫn là thằng thất bại.
Tài chính: Cách thức tăng thu nhập trong nghề Nhân sự
Sức khỏe: Tham gia 1 câu lạc bộ sức khỏe nào đó như Aikido chả hạn.
Cuộc sống: tham gia các hoạt động tình nguyện và cộng đồng

Giờ tôi đã bước vào cái tuổi Tam thập nhi lập, vậy tôi đã có được gì ? Điểm qua một chút vừa để tổng kết và cũng để khoe với mọi người. Khoe ra thì cũng hơi ngại một chút nhưng thôi coi như nói để lấy động lực cố gắng.

Công việc: đợt này đúng là tôi có nhiều sự biến chuyển trong sự nghiệp.
- Đầu tiên đó là tôi đã nghỉ ở Vinatest. 3 năm gắn bó và xây dựng công ty. Nghỉ ở đây làm tôi rất áy náy. Tôi đã không làm được gì nhiều cho công ty và các cổ đông cả. Tổng thời gian đó, tôi chỉ chạy được có gần chục dự án. Lỗ cứ vẫn hoàn lỗ. Làm riết, nghĩ mãi cũng không ra cách giải quyết, ăn lương mà không làm được cái gì đó cho công ty thì nên nghỉ. Thế là tôi thôi việc. Giờ Vinatest đã có người lãnh đạo mới. Tôi chúc cho Vinatest sẽ phát triển hơn nữa. Quãng đường mang tên Vinatest đã hết và tôi bước sang quãng đường mới Tư vấn Nhân sự
- Trong lúc bước đi trên con đường mới, tôi đã có được cho mình những khoảng thời gian để chạy cùng với các dự án cá nhân tôi ấp ủ từ lâu. Xuất bản sách : sachnhansu.com là dự án lớn và không dễ gì đạt được. Dự án được khởi động từ tháng 5 và đến tận cuối tháng 10 tôi mới hoàn thành. Xuất bản sách Blog Nhân sự đã kêu gọi được hơn 50 thành viên góp vốn và sau 1 tháng đã bán được gần hết 500 cuốn. Mặc dù không phải là một tác giả "hot" nhưng với sự thành công nho nhỏ như vậy, tôi cũng cảm thấy tự hào rất nhiều.
- Tiếp nữa là dự án Hoàn thành bộ tài liệu Nhân sự : tailieunhansu.net . Dự án này thì tôi ấp ủ từ lâu thật lâu rồi. Tôi cứ duy trì nó cho đến giai đoạn này có thời gian và toàn tâm toàn ý với nó. Có một quy luật về sự hấp dẫn, tôi để tâm đến dự án và thế là dự án phát triển hơn. Đứa con tinh thần này của tôi đang lớn lên từng ngày.
- Và nữa, nhờ có thời gian nên tôi đã có thể duy trì và phát triển 1 loạt các công cụ cho cộng đồng:
+ Nơi chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và quan điểm về nghề: blognhansu.net
+ Công cụ giúp các Nhân sự xây dựng blog cho riêng mình: blognhansu.com
+ Công cụ tìm kiếm cho giới Nhân sự : kinhcan.net
+ Các chương trình đào tạo miễn phí: daotaonhansu.net
+ Cộng đồng chia sẻ Nhân sự : hrshare.net
Các công cụ trên hẳn mọi người đều biết. Nếu chưa, xin thân mời anh chị em và các bạn ghé thăm. Tôi nghĩ chúng sẽ hữu ích với từng anh chị. Tôi làm ra những công cụ này không dựa trên cái gì ngoài nhu cầu của bản thân. Tôi thấy tôi thiếu cái gì thì tôi làm cái đó. Tôi sử dụng và tôi hoàn thiện nó hơn nữa. Do đó tôi tin là có thể các công cụ trên sẽ làm cả nhà hài lòng.
- Cái cuối cùng tôi muốn khoe với mọi người đó Dự án Khảo sát lương : khaosatluong.com . Dự án này tôi chạy được 4 năm rồi. Mặc dù nó có thể chưa đáp ứng được yêu cầu của một số anh chị trong cộng đồng nhưng đó là tâm sức thực sự tôi bỏ ra. Tôi thức đêm thức hôm với nó. Tương lai tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thiện cho đến khi mọi người chấp nhận.

Tình yêu: Phần này đúng là không thể có từ ngữ hay ngòi bút nào tôi có thể dùng để viết ra được. Năm vừa rồi tôi đã lập gia đình và 1 em bé chuẩn bị chào đời. Gia đình lớn (bố mẹ, anh em), gia đình nho nhỏ với người vợ xinh xắn là chỗ dựa lớn để tôi có được những sự phát triển trong sự nghiệp. Tôi sẽ không thể viết sách, chuyển sang Tư vấn, thúc đẩy các công cụ ... nếu như tôi không có những lời động viên từ những người thân yêu ấy. Xin được gửi lời cảm ơn tới gia đình vì tất cả những điều cả đã làm.

Tài chính: Điểm này thì tôi đúng là chưa có cái gì để tự hào cả. Nhiều khi đi nói chuyện với mọi người thấy những bạn trẻ hơn mình, trẻ hơn nhiều nhiều tuổi nhưng thu nhập thì phải đáng ngưỡng mộ. Tôi ngước nhìn rồi ngẫm tới mình mà tủi thân. Thu nhập của tôi giờ nếu so sánh thì cứ so sánh với các bạn mới ra trường là được. Nhờ sự ủng hộ của mọi người nên tôi cũng có được 4 nguồn thu nhập:
- Từ sách
- Từ bộ tài liệu
- Từ quảng cáo
- Từ nguồn dự án và nguồn khác
4 nguồn thu nhập này mặc dù đúng là không nhiều sau khi chi phí để duy trì các công cụ trên thì cũng chỉ đủ để duy trì cuộc sống gia đình. Vì thế chưa có tích lũy để thực hiện giấc mơ: Xây nhà ở Hà Nội. Nhưng tôi tin là thể nào tôi cũng làm được. Nhưng chắc là sẽ phải đi chậm hơn mọi người.

Sức khỏe: Tuổi này tôi vẫn khỏe mặc dù cơ thể đã béo ra nhiều. Cái chân bị sái từ trước giờ cứ lúc nào phải đi liên tục và nhanh trong khoảng thời gian dài là tái phát bị sái lại (cái này hơi lạ).

Cuộc sống: Đây mới là điều đáng nói và tôi muốn kể mọi người nghe. Sau nhiều năm tôi nhận ra được một điều, một sứ mệnh của tôi đó là: trở thành cầu nối để hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp cho mọi người trong cộng đồng Nhân sự, nhất là những người mới vào nghề. Khuyến khích, tạo điều kiện để các thành viên trong cộng đồng kết nối, liên kết và tạo hội nhóm với nhau. Chia sẻ tri thức, nâng tầm vị thế nghề Nhân sự lên. Tóm gọn là: Quản trị tri thức cho Cộng đồng Nhân sự.

Quản trị tri thức là tất cả các hoạt động để quản lý, kiểm soát, đánh giá lưu trữ ... tri thức (kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng), chuyển hóa các tri thức ẩn ( tri thức, kinh nghiệm của từng cá nhân ) thành tri thức hiện ( tri thức tập thể, sách vở ... ) và ngược lại biến tri thức hiện thành tri thức ẩn.

Để trở thành người Quản trị tri thức cho Cộng đồng Nhân sự, tôi đang tiến hành các hoạt động sau:
- Biến tri thức ẩn thành tri thức hiện:
+ Viết sách
+ Viết blog
+ Lưu trữ các tài liệu
+ Hệ thống hóa các tài liệu Nhân sự
...
- Biến tri thức hiện thành tri thức ẩn:
+ Phổ biến sách và các tài liệu.
+ Tạo ra các khu vực trao đổi trên mạng.
+ Hỗ trợ trả lời các vấn đề của mọi người.
+ Tổ chức các buổi offline liên kết trong cộng đồng.
+ Hỗ trợ, tổ chức các khóa đào tạo online và offline
...

Tôi tự hào vì đã góp 1 phần nhỏ để thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng. Nhìn sự phát triển của cộng đồng từ 7 - 10 năm về trước và bây giờ, chúng ta sẽ thấy được cộng đồng của chúng ta đã tốt hơn rất nhiều. Từ sứ mệnh ở trên, tôi không cố tạo ra một câu lạc bộ, hay tổ chức nhân sự nào (mặc dù tôi thực lòng cũng muốn) mà tôi cố thúc đẩy mọi người tạo ra tổ chức cho họ. Tôi kêu gọi mọi người offline để kết nối chia sẻ và tôi gợi ý để mọi người tự đứng lên thành lập câu lạc bộ cho riêng mình.

Hi vọng trong tương lai không phải vì cơm áo gạo tiền mà tôi đi lệch so với những gì tôi viết ra ở đây.

Tái bút: Bức ảnh trên đầu bài viết là những quyển sách tôi đang đọc và đi mua nhân ngày hội chợ sách mua thu của Alphabook. 4 quyển cuối cùng là 4 quyển tôi đọc từ hồi còn sinh viên và giờ vẫn tiếp tục đọc. Nội dung sách để quan tâm có thể thay đổi theo thời gian nhưng 4 quyển này thì không.

Quyển Long Thần Tướng, Thư ngày gió ấm, Chuyện thực tập tôi mua để ủng hộ các tác giả trẻ. Tác giả Thư ngày gió ấm thì tôi quen. Chuyện thực tập là sách của 1 cô gái sinh năm 92 và viết về việc đi thực tập trong phòng Nhân sự. Long Thần Tướng là truyện tranh của Phong Ronin. Phong Ronin cũng là người giỏi và nổi tiếng. Quyển Blog Nhân sự góc bên phải trên cùng là quyển sách của tôi. : )

Đây là tôi khi tôi sắp bước vào tuổi 31. Tôi đứng bên trái bức ảnh, đang cầm mic, đeo kính và trông hơi ngố ngố. Trong bức ảnh là tôi đi tham dự hội thảo những điều nên làm trước tuổi 25 (mặc dù tôi đã 30). Anh Nghĩa Icando - MC- có mời tôi lên sân khấu giao lưu về quyển sách của tôi. Việc này tôi hơi bất ngờ vì lúc đó chỉ xác định là đến tham dự và nghe.

Hôm nay đúng là trời đẹp thật. Thật tiếc cho những ai còn đang loay hoay ngồi trong phòng làm việc.

6 thoughts on “Tam thập nhi lập – bước sang tuổi 31 và những điều đã và cần làm

  1. Anh ơi, những bài viết của anh nghe rất thật và nhiều cảm xúc, người đọc thấy đâu đó như cũng có hình ảnh của mình. Và cảm ơn anh rất nhiều vì qua những câu chuyện ngắn này đủ để tiếp sức giúp cho em và ai đó lại có thêm niềm tin để xây dựng mục tiêu khát vọng của mình. Chúc anh KC luôn hạnh phúc và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *