(Nhân sự mới) Hr fresher khi mới vào nên làm gì ?

Hi các em ,

Có lẽ các em đang lần mò tìm đường đi. Anh nghĩ và hy vọng rằng các em sẽ không bị stress và từ bỏ thứ các em đã chọn - nghề Nhân sự. Mà thực ra nghề nào chả vậy, tất cả đều bị stress khi việc bị dồn. Vậy thì anh nghĩ có 1 số thứ các em nên làm sẽ tốt hơn cho các em. Chúng ta có thể tạm gọi là thủ thuật hay kinh nghiệm gì đấy. Trước hết anh muốn các em nhớ:
- Các em làm HR thì vẫn là nhân viên bình thường chứ không phải là quản lý này nọ gì nhé. Chỉ là nhân viên của phòng quản lý.
- Làm nhân sư là liên quan đến làm việc với con người nên giao tiếp là năng lực quan trọng. Có nó các em sẽ làm việc tốt hơn.
- Cuối cùng Nhân sự là tất cả những hoạt động làm sao để nhân viên làm việc tốt hơn vì thế các em đừng để mình giới hạn trong những thứ như tuyển dụng, đào tạo hay gì đó. Cứ hành động nào mà thúc đẩy nhân viên và công ty làm việc thì đó là nhân sự. Thúc đẩy sale mang doanh số về, thúc đẩy lao công quét được nhiều nhà hơn .... thì đó là HR.

Giờ là lúc chia sẻ những điều anh nghĩ các em nếu áp dụng được thì sẽ tốt:
1. Khi bắt đầu vào làm việc ở phòng HR hay bất cứ đâu thì việc đầu tiên là nên tự chủ động làm quen với mọi người. Các em nên gửi mail tự giới thiệu bản thân tới các trưởng bộ phận. Vì các em là HR nên sẽ không ai giới thiệu các em cả. Chả lẽ sếp tổng sẽ đi giới thiệu các em ?
2. Đọc quyển sách: Never eat alone để biết thêm các cách thức make friend với mọi người.

3. Hãy đi ăn trưa với mọi người.
4. Đừng bao giờ lấy nước và uống nước ở 1 chỗ.

5. Mỉm cười với tất cả những người gặp và đừng chờ họ chào các em. Các em hãy chủ động chào họ và tự giới thiệu bản thân nếu các em chưa quen.
6. Giúp đỡ người khác là 1 điều tốt. Các em có thể hỏi 1 câu hỏi đơn giản là : em có thể giúp gì được anh chị không ?

7. Lê la trà đá, quá xá với mọi người. Thỉnh thoảng rủ ai đó đi uống nước, đơn giản là cốc trả cũng ổn.
8. Đừng chỉ ngủ trưa một chỗ. Hãy tìm cách ngủ trưa nhiều chỗ khác nhau.

9. Thỉnh thoảng lượn 1 vòng qua tất cả các phòng ban. Mang theo 1 cốc nước để uống. Tốt nhất nên 1 ngày lượn 1 vòng. Có thể lượn vào trước giờ làm việc hoặc sau giờ làm việc nếu như các em ngại.
10. Lân la chào hỏi với những người đến sớm và người về muộn. Câu hỏi rất đơn giản. Anh đến sớm thế hoặc anh về muộn vậy ?

Các em thấy không, đây chỉ toàn là những mẹo giao tiếp. Khi các em thành công là lúc các em có thể đẩy công việc HR tiến lên 1 bước mới. Song song với việc tìm cách giao tiếp với mọi người, các em sẽ phải tìm cách tiếp cận với công việc. Vậy làm thế nào để tiếp cận với công việc:

1. Dọn dẹp, sắp xếp lại phòng nhân sự cho gọn gàng hơn. Các em hay bỏ ra 1 ngày hoặc 1 buổi để xin phép phòng cho các em sắp xếp lại gọn hơn. Việc này rất tốt. Ít nhất thì các em có việc để làm. Còn cao hơn đó là các em có cơ hội tiếp xúc với các giấy tờ, lịch sử Hr của công ty. Sẽ rất thú vị đấy.
2. Lục và sư tầm toàn bộ các tài liệu có tản mát trong hệ thống. Sắp xếp lại các tài liệu đó theo một cách thức nào đó theo ý hiểu của các em.

3. Tiến hành triển khai công việc thường nhật. Việc này em có thể viết mail hoặc hỏi sếp của em. Chú ý là các em phải chủ động xin việc nhé.
4. Hỏi han về khu vực để các tài liệu của lĩnh vực mình phụ trách nếu có thể bàn giao thì hảy hỏi xem tìm ai để bàn giao.

5. Thường thì nếu 1 công ty cần tuyển nhân sự mới với vị trí :
- Tuyển dụng thì: công việc cần làm lúc đầu có thể là thống kê lại số lượng người mới tuyển vào và các vấn đề như lương thử việc, lương chính thức, thời gian làm việc ... Việc này để nắm tình hình tuyển dụng của công ty. Sau đó là hỏi xem đang có job nào cần tuyển, yêu cầu ra sao. Tiếp là hỏi xem sẽ có job nào tuyển cần tuyển dụng trong tương lai. Hỏi và làm được 3 việc này anh nghĩ có thể coi như biết tuyển dụng.
- Đào tạo: Có lẽ câu hỏi đầu tiên nên hỏi là tình hình đào tạo hội nhập của công ty thế nào? Có được duy trì không ? Và nếu không thì các em nên chủ động lấy danh sách những người mới vào mà chưa được đào tạo để đào tạo hội nhập. Việc tiếp theo nên làm là xây dựng quy trình đào tạo hội nhập. Tạo ra một cái thư chào mừng trong đó giới thiệu sơ qua về công ty và các thứ người mới quan tâm trên 1 trang giấy là không thừa.

- Chính sách và lương thưởng: Anh nghĩ việc đầu tiên người vị trí này không phải là hỏi chế độ chính sách lương như thế nào mà nên hỏi câu hỏi bên mình đã có hệ thống theo dõi thông tin nhân sự chưa? Nếu chưa thì các em nên xây dựng lấy 1 cái theo dõi. Việc tiếp theo nên hỏi là hồ sơ lý lịch nhân viên ở đâu và nên xem qua xem nó thiếu hay thừa cái gì? Việc tiếp nữa hoàn thiện hợp đồng cho những người thiếu. Thường thì nếu chưa có người làm cái này thì công ty hay trễ việc làm hợp đồng lắm. Sau khi mọi người thân và hiểu rồi thì mới nên hỏi về lương hay những thứ nhạy cảm khác.
- Bảo hiểm xã hội: Câu hỏi anh nghĩ nên hỏi đó là có việc gì cần em làm không để em làm cho.

Tạm thời thế đã nhỉ. Các em thấy thế nào ? Các em đã biết một nhân sự mới nên làm gì chưa ? À, Đây là khóa học dành cho các bạn thực tập hoặc mới đi làm, các em tham thử xem sao: Fresher training. Biết đâu nó lại giúp được cái gì đó.

26 thoughts on “(Nhân sự mới) Hr fresher khi mới vào nên làm gì ?

 1. Chia se hay qua. Cam on anh Cuong. Em thay nhung viec anh mo ta rat giong voi thoi ky em moi bat dau vao nghe hr va phu hop voi cty ban chuyen nghiep. Nhung cty pro: se co plan hoi nhap cho hr khi moi vao cty.
  Bai chia se rat Thực te voi hr fresher. Cam on anh

 2. Hi. Em cảm ơn anh Cường đã dành thời gian chia sẻ. bài viết của anh rất hữu ích với em. Em sẽ cố gắng giữ lửa đến cuối con đường. Cố gắng

  • Trương Thị Mận 08.07.2013 at 23:27 - Reply

   Mình cũng sẽ giữ lửa đến cuối con đường! Sau này ra trường sẽ làm đúng ngành!

 3. Hoàng Việt Cường 11.07.2013 at 16:42 - Reply

  Anh ơi cho Em hỏi ? mình cần đăt bao nhiêu câu hỏi và đó là những câu hỏi thế nào ? để biết một người có chuyên môn về cái gì hả a ?

   • Hoàng Việt Cường 11.07.2013 at 18:00 - Reply

    Khi e đi phỏng vấn ứng tuyển vị trí chuyên viên tuyển dụng. Giám Đốc nhân sự mới đăt câu hỏi là ? Đôi với một ứng viên ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào ? Em cần đặt bao nhiêu câu hỏi để biết được người đó có giỏi về chuyên môn ấy không ?

    • Để trả lời câu hỏi này anh nghĩ em nên áp dụng mô hình STAR. Các câu hỏi:
     – Nêu tình huống đã gặp trong quá khứ ?
     – Cách xử lý tình huống đó ?
     >> Có thể dự đoán được tương lai xử lý tình huống như thế nào. Em tìm ở đây: http://kinhcan.net với từ khóa 9 công cụ phỏng vấn hoặc mô hình phỏng vấn STAR là ra.

 4. Mai Trang Vũ 13.07.2013 at 06:06 - Reply

  Em đi mới đi thực tập được hơn 2 tháng, thấy những lời khuyên là vô cùng cần thiết và cực kỳ quan trọng, nếu không tinh ý thì sẽ khó mà nhận ra được, mặc dù đọc xong thấy thực hiện những điều đó rất đơn giản. Cảm ơn chia sẻ của anh nhé.

 5. Gửi bạn Hoàng Việt Cường. Theo tôi bạn không nên bị ám ảnh với câu hỏi đó của người phỏng vấn. Trên lý thuyết có 2 phương án xảy ra. 1 là vị giám đốc đó không hiểu hết về nhân sự. Nếu mình là bạn, mình sẽ hỏi ngược lại vị đó rằng nghĩa là theo anh, có 1 công thức chung và duy nhất đúng với tất cả các ứng viên trong tất cả các vị trí, với tất cả các kinh nghiệm cũng như học vấn, cá tính, kỹ năng, gia cảnh, động cơ, v.v. mà họ có. Giả sử em trả lời là em có bộ câu hỏi 10 câu, vậy nghĩa là với bất kỳ ứng viên nào dù mới ra trường hay đi làm 1 năm, 10 năm và từ vị trí tiếp tân, thực tập, chuyên viên cho đến chuyên gia, cứ áp thẳng 10 câu đó là em có câu trả lời??? Nghề nhân sự không phải là đi thẩm định kim cương hay vàng? Nhân sự liên quan đến con người, mà hơn 6 tỷ dân trên thế giới là hơn 6 tỷ con người và tính cách khác nhau, k ai giống ai. Tất cả chỉ là tương đối. Đặc biệt với nhân sự là 1 nghề không bao giờ cũ, không bao giờ nhàm chán nếu bạn hiểu được bản chất của nghề này.

  Trường hợp thứ 2 là vị giám đốc đó hỏi để thử tư duy của bạn thôi.

  Cách trả lời của anh KC đúng nhưng chỉ ở bề nổi của tảng băng thôi ạ. Hope it helps and good to share!!!

  Hải

 6. Câu trả lời rõ ràng như vậy rồi KC k chịu hiểu à? Còn vẫn cứng nhắc muốn hỏi đến cùng thì tôi xin được trả lời. Dùng 1 phương pháp là behavioural interview và kỹ thuật probing theo hình phễu. Tiếp cận từ chung chung đến càng chi tiết càng tốt bằng cách nếu ví dụ cụ thể, tình huống cụ thể thì ứng viên đó xử lý thế nào và vì sao theo họ cách đó là tối ưu. Trả lời xong cho sếp sướng cái lỗ nhĩ rồi nói lại cho sếp như trên. Các bạn trẻ phải hiểu các bạn phải cho mình quyền chọn việc, từ khi đi tìm việc, đọc job description thật nhiều và kỹ. việc nào phù hợp nhất với mình, có thể làm được đúng những gì job đó yêu cầu thì hãy tập trung vào job đó. Rồi khi phỏng vấn, với sếp nào cùng lối tư duy với bạn thì hãy cố thể hiện, chứ còn với những ng k chịu hiểu thì các bạn k nên cố vì dù bạn có được nhận, sau 1 thời gian bạn sẽ tự quit job thôi. Anh KC hỏi ngược tôi câu đó thì tôi chịu. Bác vẫn nhìn vấn đề ở bề nổi quá! Tôi mong cái blog này chất lượng từ cách tư duy và ủng hộ ng nhiệt huyết như bác tôi mới nói thẳng. Nếu k welcome thì bác k cần đuổi tôi cũng hứa danh dự là k làm phiền bác, để bác tự do ngôn luận theo lối tư duy của bác :D

  • E tình cờ đọc được đoạn comment này và thực ra hr cũng ko phải là ngành của e nên e ko dám bàn luận gì. Nhưng với cách comment của bác Hải bên trên thì thật là … Có thể bác nói đúng (hoặc sai), bác có thể bằng nội dung đó nhưng viết dưới tinh thần đóng góp tích cực mà đúng không? Thiết nghĩ HR cần giao tiếp tế nhị và khéo léo lắm!

 7. Vũ Kiều Trang 30.05.2014 at 21:05 - Reply

  Bài này tuyệt vời anh ạ, em cũng mới chân ướt chân ráo đi thực tập, buổi đầu bỡ ngỡ ghê lắm, ước gì gặp được bài này của anh mà đọc trước. Em cũng để ý cùng thực tập với em có một bạn làm 7/10 cái giống của anh luôn, rất là thân thiện và hoà đồng với mọi người trong công ty, lúc ý ngưỡng mộ luôn. Em cũng mong muốn mình có thể có mối quan hệ tốt với mọi người trong công ty. Mà theo em thấy, nghề này không quan hệ tốt với mọi người thì cũng khó mà làm việc được. Một lần nữa, cảm ơn anh sâu sắc vì đã chia sẻ bài viết hữu ích này :D

 8. Thanks a lots . Bài viết rất ữu ích. E là nhân sự mới.. cũng bỡ ngỡ với cv. Nhưng giờ đọc bài này e nghĩ mình đã hình dung ra được cv của mình.
  em xin được làm wen với mọi người. Em tên là Minh. Hy vọng có thể học hỏi .. chia sẽ kinh nghiệm cùng mọi người. [email protected]. đây là mail của Em. Hj

 9. Chào anh Hùng Cường!
  Em trước giờ đã có kinh nghiệm sales admin 4 năm giờ em muốn chuyển sang làm chuyen viên tuyển dụng liệu có cơ hội không ah.và em cần trang bị kiến thức gì để được phỏng vấn thành công vào vị trí này.em cảm ơn anh.Mong anh dẫn dắt với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *