Nhân sự định biên là gì ?

Nhân sự định biên hay định biên nhân sự luôn là 1 chủ đề hot. Có lẽ chúng ta nên đọc lại để cùng tìm hiểu về nó. Vậy thân mời cả nhà cùng đọc lại bài viết đã cũ này:

Chào cả nhà, kc đang theo hợp 1 lớp dài hạn về Nghề Nhân Sự, học đến phần Định Biên Nhân Sự. Mặc dù đã học 1 buổi nhưng kc vẫn có cái gì đó mơ hồ về nó. Chính vì vậy kc có lên net và tìm kiếm. Đây là một định nghĩa khá hay:

Định biên nhân sự là một đề tài thú vị, rất quen thuộc nhưng cũng không dễ để hiểu một cách rõ ràng. Định biên nhân sự có thể được hiểu đơn giản là xác định một số lượng con người với những phẩm chất cá nhân và tri thức cần thiết để đáp ứng những khối lượng công việc cụ thể cho tương lai.

Định biên nhân sự là cụm từ thịnh hành tại doanh nghiệp Nhà nước hoặc các tổ chức của Nhà nước tại Việt Nam. Cụm từ này còn được biết đến với tên gọi Biên chế lao động hoặc Biên chế cán bộ. Tuy nhiên, hiện nay tại các tổ chức trên vẫn có sự phân biệt giữa hai dạng lao động: Lao động trong biên chế và lao động theo hợp đồng.

Vậy ở nước ngoài Định biên nhân sự gọi là gì? bạn đã bao giờ search từ "Human resource planning-HR Planning" hoặc "Strategy of Human resource management" tôi tin chắc bạn sẽ tìm được những câu trả lời thoả đáng cho vấn đề trên.

Cụm từ "Strategy of Human resource management-HR Strategy" mang ý nghĩa rộng hơn rất nhiều so với "Human resource planning". Nó không đơn thuần chỉ xác định số lượng nhân sự cần thiết mà là xác định đường lối cho toàn bộ hoạt động Quản trị nguồn nhân lực trong đó có HR planning. HR Strategy cũng được chia làm các thời kỳ: 3-5 năm, 1-3 năm và dưới 1 năm. Cách chia này cũng chỉ tương đối và phụ thuộc vào từng tổ chức.

HR Planning thì cụ thể hơn nhiều so với HR Strategy: Đó là một bản kế hoạch chi tiết vế nhu cầu nhân sự của một tổ chức trong một thời kỳ nhất định, bản kế hoạch này có thể chi tiết tới tuần, tháng, năm hoặc có thể dài hơn. HR Planning sẽ xác định nhu cầu nhân sự chi tiết tới từng chức danh, vị trí công việc, các bộ phận tổ nhóm, phòng ban và tổng thể cho toàn tổ chức. Nó sẽ xác định số lượng nhân sự cần thiết trong tương lai, số lượng hiện có và khả năng đáp ứng cho nhu cầu trong tương lai của doanh nghiệp dựa trên cả kỹ năng và trình độ của người lao động. Vì vậy, HR Planning phải dựa chặt chẽ vào kế hoạch hoạt động của tổ chức để xác định nhu cầu nhân sự của tổ chức. HR Planning chịu ảnh hưởng bởi kế hoạch hoạt động và cấu trúc của tổ chức.

Đó là một số hiểu biết của tôi về vấn đề trên hy vọng có thể làm sáng tỏ hơn về hoạt động Định biên nhân sự trong một tổ chức. Mong nhận được ý kiến góp ý của các bạn.

tungwoo
saga.vn

Vậy theo các bạn : Định biên nhân sự là gì ? Bài viết được đăng trên hrlink.vn

8 thoughts on “Nhân sự định biên là gì ?

 1. ở cơ quan e tính định biên như thế này, rất dễ hiểu àh:
  1 hồ sơ (công việc) theo thủ tục phải giải quyết mất 5 ngày làm việc, tức =40 giờ.
  Trong tháng phát sinh gần 3000 hồ sơ, trung bình một ngày 300 hồ sơ.
  Số lao động cần thiết để giải quyết 300 hồ sơ trong một tháng xác định
  ĐB= {40h/hs x 300hs/ngày}/ (365-12)x8h/nguời/ngày = 4,25 người (làm tròn 4 người).
  Trong đó, thời gian làm việc của 1 người trong 1 ngày là 8h; số ngày nghỉ trong 1 năm là 12 ngày phép (chưa tính các ngày nghỉ khác theo luật lao động).
  Để dự phòng cho trường hợp có lao động (nghỉ thai sản, ốm đau, bệnh tật, nghỉ phép…) 4 biên chế xác định cho 04 vị trí công tác => số biên chế cần thiết đảm bảo công việc trong 1 tháng 4×4/2=8 người.

 2. Bỏ qua những kỹ thuật tính toán về định biên nhân sự thì có thể hiểu đơn giản thế này. Tìm ra được số lượng nhân sự chính xác căn cứ công suất của dây chuyền công nghệ (doanh nghiệp sản xuất), hiệu suất làm việc trung bình để hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

 3. Đinh Phương 06.06.2014 at 14:19 - Reply

  Vấn đề này tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức, hoạt động của từng doanh nghiệp.

 4. Bạn tính kết quả định biên nhân sự không đúng với giả thiết bạn đưa ra; nếu với 8 nhân sự của bạn thì hồ sơ nhậ một ngày của cơ quan phải giải quyết mất 187 ngày trở nên mới xong.

 5. Chào anh Hungcuong. Cảm ơn anh về bài viết Tôi xin có một câu hỏi. Tôi không biết thuật ngữ này trong tiếng Anh là gì. Dựa vào định nghĩa trên, tôi tạm chuyển ngữ là staff quota (danh từ) thì có phản ánh được phần nào nội dung của định nghĩa không? Xin cảm ơn anh rất nhiều. Nếu anh cho xin thuật ngữ chính xác của tiếng Anh thì tôi càng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *