10 năm an toàn làm HCNS giờ thấy mình thiếu nhiều kỹ năng quá

Trưa nay, đang ngồi chờ vào ca tiếp theo thì nhận được tâm sự của một người chị hỏi về định hướng. Tâm sự của chị thế này: "Hi Cường! Chị muốn tham vấn em 1 tí được ko. chị biết em lâu rồi. Chị làm công việc hành chính nhân sự ở 1 cty IT được 10 năm. Vì cứ quá an toàn tại 1 cty quá lâu nên đến khi cty bị giảm size do covid 19. Bây giờ đi tìm việc thì thấy mình thiếu nhiều kĩ năng. Hiện nay tại Đà Nẵng đa số tuyển IT recruiter chứ ít tuyển HR Generalist. Chị phân vân ko biết nên theo Recruiter hay HR Generalist. Thực ra công ty chị ko giảm chị, chỉ giảm các bạn developer và tester. Nhưng chị cũng quá lo lắng cho tương lai nên chị xin nghỉ để đi ra xem mình có thích nghi được ko. Nhưng khi đi ra thì thấy mình mạnh về mảng C& B, làm các công việc giấy tờ. Mà xin việc ở Đà nẵng vị trí HR Generlist quá gian nan em ạ. Đa số ko thấy tuyển."

Nghe tâm sự cuả chị xong tự nhiên tôi nhớ đến một bài viết mang tên "Có một cái bẫy mang tên là Nhàn hạ": Có một con chuột đói may mắn rơi vào trong một cái hũ đầy gạo thơm. Chuột ta cảm thấy đời mình thật sung sướng an nhàn và quyết định chỉ ở yên trong hũ gạo để hưởng thụ và chắc mẩm bữa tiệc này sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Nhưng rồi một ngày, hũ gạo cạn kiệt. Chuột chợt nhận ra rằng mình đã nằm sâu dưới đáy hũ, nó cố gắng trèo ra ngoài hũ gạo nhưng hoàn toàn bất lực. Chuột ngậm ngùi tiếc nuối nhưng đã quá muộn.

Thoáng chút buồn, tôi chat lại với chị: "Chia buồn với chị. Điều này chứng tỏ ổn định chưa chắc đã tốt. Theo em chị nên tiếp tục theo HR Generalist nhưng thiên hướng nâng cấp thành HRM hoặc CHRO/ HRBP. Điều này chị cần có năng lực xây hệ thống và kiến thức rộng. Background của chị về C&B. Giờ chị phát triển sang mảng đánh giá và thúc đẩy hiệu quả làm việc. Từ đó tiến tới xây hệ thống về QTNS. Em thấy hướng này sáng. Tuy nhiên khi sang hướng này thì tư duy của chị sễ phải chuyển hướng một chút từ làm nhân viên sang làm giám đốc".

Rồi chị hỏi tiếp: "Không sao em à. Chị chấp nhận bước ra khỏi vùng an toàn thì phải chấp nhận học hỏi để update bản thân. Em có thể share cho chị các khóa học được ko em?"

Tôi: "Nếu chị theo hướng như em chia sẻ thì chị chịu khó:
- Đọc nhiều sách hơn: Tất cả các loại sách mà CEO đọc, rồi tất cả các loại sách mà HR đọc.
- Tham gia một số khóa học chuyên sâu về xây hệ thống, công cụ. Hiện tại em có mấy khóa học sau:
+ BscvsKPI - Kỹ thuật xây dựng và triển khai (công ty nào cũng cần)
+ 3Ps - Kỹ thuật thiết kế và triển khai hệ thống lương 3P (cái này các công ty càng cần)
- Chấp nhận lùi một bước bằng cách giảm thu nhập nhưng có cơ hội được thực chiến triển khai những gì đã học ở công ty bé
".

Trong Group HrShare, tôi từng viết một bài hỏi xem mọi người có bị thất nghiệp đợt này không. Và không thấy ai trả lời. Tôi cứ nghĩ HR sẽ an toàn thời điểm dịch này. Nhưng có vẻ nó sẽ đang dần tác động để những ai làm QTNS.

Bạn có thấy mình đang rơi vào bẫy nhàn hạ? Nếu có hãy vươn vai và thoát ra khỏi vùng an toàn ngay đi.

Nguyễn Hùng Cường (KC24)

2 thoughts on “10 năm an toàn làm HCNS giờ thấy mình thiếu nhiều kỹ năng quá

  1. hi cường!
    Tôi đã nhận được thư của Cường và nghe qua câu chuyện của chị tôi cảm thông lắm. Tôi năm 2018 cũng bị trơi vào hoàn cảnh như chị . Tôi làm cho 1 công ty Đài loan từ năm 2005 tới năm 2018 thì bị sa thải . Nguyên nhân là thời còn làm với Đời Mẹ là chị Giám đốc. Nhưng đến 2018 đời Con của chị Giám đốc về đảm nhiệm . Thi thanh lọc hết toàn bộ.Với tôi khi làm 1 cty 13 năm . Lúc tôi nghỉ việc là 1 cú sốc. Tôi ko biết cách đi xin việc như thế nào. Viết CV ra sao ? mọi thứ rất lạ lẫm . Tôi học hỏi trên mạng và tập viết CV. Rồi đi xin 1 cty nước ngọt. Họ trả cho tôi lương khá cao, vì toi nói chuyện cũng có duyên, ngoại hình ưa nhìn. Từ 1 nhân viên C & B 13 năm . Giờ tôi qua làm Hrm tôi rất bỡ ngỡ. Tôi được làm sếp, dưới tôi là 5 nhân viên. Được cái tôi học hỏi nhanh . Cường còn nhớ năm 2019 tôi có nhắn tin cho Cường hỏi thêm về Tuyển- Dạy – Dùng -giữ – Thải. Tôi hoang mang khi Tổng giám đốc giao việc cho tôi. Rồi tôi cũng nghỉ công nước ngọt đó. Tôi tiếp tục vạch ra kế hoạch trong tương lai của mình . Tôi đăng ký học 2 khóa CHRO bên PTI và nguồn lực quốc tế. Để hiểu về hệ thống. Hiện tại tôi đang làm HRm cho 1 công ty việt nam. Hiện tại tôi vẫn ko ngừng học hỏi. Tu bổ thêm kiến thức cho mình. Cảm ơn vì những chia sẻ của Cường. Hy vọng chị bạn của Cường làm cty IT 10 năm sẽ có kết quả tốt đẹp giống như tôi.Thân ái!

    Giang

  2. Pingback: Độ tuổi 30 như mình người ta chỉ tuyển cấp Quản lý Nhân sự, giờ làm thế nào? | Blog quản trị Nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *