Cập nhật mới nhất về lương cơ bản 2024 bạn nên biết

Lương cơ bản 2024 sẽ thay đổi như thế nào? Chính sách lương mới có điểm gì khác biệt? Cùng Blognhansu tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Thay đổi về mức lương cơ bản từ ngày 01/07/2024

Từ ngày 01/07/2024, lương cơ sở được bãi bỏ và tiến hành xây dựng mức lương cơ bản dựa trên số tiền cụ thể trong bảng lương mới. Mức lương cơ bản 2024 có thể được hiểu là số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Nội dung cải tiến tiền lương tại Nghị quyết 27-NQ/TW cũng cho biết sẽ thiết kế bảng lương mới dựa trên các yếu tố: bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện tại. Đồng thời, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Thay đổi về mức tăng lương tối thiểu vùng từ 01/07/2024

Ngày 22/03/2024 vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố Nghị định quy định về mức lương tối thiểu của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, mức lương tối thiểu của các vùng trên tháng đã tăng so với mức lương tối thiểu vùng hiện nay. Dự kiến đến ngày 01/07/2024 quy định mới sẽ được áp dụng.

Khoản 1 Điều 3 Dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng trên tháng như sau:

  • Vùng I: 4.960.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 4.410.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.860.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 3.450.000 đồng/tháng

Thay đổi về mức lương của công chức, viên chức từ 01/07/2024

Chính sách tiền lương mới lần này quy định mức lương thấp nhất của khu vực công bằng mức lương thấp nhất bình quân vùng của doanh nghiệp. Như vậy, mức lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ được tăng kể từ 01/07/2024.

Bên cạnh đó, chính sách này cũng mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 - 2.34 - 10 hiện nay lên 1 - 2.68 - 12. Theo đó, công chức, viên chức có hệ số lương khởi điểm là 2.34 (hiện tại) sẽ tăng lên 2.68 kể từ thời điểm chính sách lương mới được áp dụng. Mức lương cao nhất của công chức, viên chức tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp sẽ được nới rộng, tăng từ hệ số 10 lên 12.

Ngoài lương cơ bản, chính sách tiền lương mới còn sắp xếp lại các loại phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương (trong đó có trường hợp cao hơn 30% hoặc thấp hơn 30%) và 10% tiền thưởng. Vậy là nếu tính gộp các khoản lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng thì mức lương trung bình của công chức, viên chức sẽ hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).

Một điểm đáng chú ý nữa, từ năm 2025, Chính phủ tiếp tục điều chỉnh mức lương trong các bảng lương tăng thêm bình quân khoảng 7% mỗi năm. Hiểu đơn giản là sau khi được tăng lương theo chính sách tiền lương mới, công chức, viên chức vẫn được tăng thêm 7% hàng năm.

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới 2024

9 loại phụ cấp mới được thêm trong chính sách lương mới bao gồm phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp khu vực, phụ cấp trách nhiệm công việc, phụ cấp lưu động, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính và theo phân hạng đơn vị sự nghiệp công lập và phụ cấp áp dụng riêng đối với lực lượng vũ trang.

Tiền lương giáo dục, y tế sẽ cao hơn mặt bằng chung

Trong lần thay đổi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, lương viên chức giáo dục và y tế sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của đội ngũ công chức, viên chức khác.

Chia sẻ về lý do về sự khác biệt này, Bộ trưởng cho biết; “Chúng ta đang thực hiện cải cách chính sách tiền lương gắn với việc thực hiện nghị quyết về phát triển căn bản, toàn diện trong hai lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế. Đặc biệt, sau đợt dịch Covid – 19 cho thấy cần phải quan tâm và nâng cao đời sống của đội ngũ thầy giáo, thầy thuốc nhiều hơn”.

Do đó, khi tiến hành cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, điều chỉnh để đảm bảo tiền lương (bao gồm cả phụ cấp) của giáo viên, bác sĩ được tăng lên tương ứng với yêu cầu và vị trí việc làm của họ.

Lời kết

Trên đây là những cập nhật mới nhất về lương cơ bản 2024 mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về nhân sự thì đừng ngần ngại để lại bình luận để Blognhansu hỗ trợ giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *