Lý thuyết về quản trị nhân sự

Cả ngày ngồi net, tối đang định tắt máy đi ngủ thì có 1 bạn vào nick yahoo và hỏi về nhân sự. Dạo này các bạn học nhiều thứ lạ thật. Tôi định tính không trả lời vì những thứ này nên để các thầy cô giáo trả lời sẽ tốt hơn nhưng chả hiểu sao lại copy những câu hỏi đó lên blog. Thế là ngứa tay ngứa chân, tôi liền đi tìm câu trả lời. Trước hết mời bạn đọc 8 câu hỏi của bạn đó đã:

Lý thuyết về quản trị nhân sự 2

17 câu hỏi và trả lời về lý thuyết quản trị nhân sự … 4
17 câu hỏi và trả lời về lý thuyết quản trị nhân sự … 3
17 câu hỏi và trả lời về lý thuyết quản trị nhân sự … 2
17 câu hỏi và trả lời về lý thuyết quản trị nhân sự … 1

1.Theo bạn, trong các chức năng quản trị nhân lực, chức năng nào quan trọng nhất?
2.Trong doanh nghiệp, ai là người cần có kiến thức quản trị nhân lực?
3.Bạn hãy tìm 1 ví dụ để khẳng định vai trò quan trọng của quản trị nhân lực trong công ty?
4.Hãy cho biết sự giống và khác nhau căn bản giữa thuyết X và Y của Douglas McGegor?
5.Nhật Bản và VN đều là nước Châu Á. Theo bạn, VN có thể áp dụng thành công mô hình của thuyết Z như đã rất thành công ở NB không?
6.Bạn thích được quản trị theo phương pháp nào? tại sao?
7.Tìm ví dụ cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đến phương pháp quản trị nhân lực?
8. Phân biệt khái niệm quản trị nhân lực và quản trị nguồn nhân lực?

Nào bắt đầu trả lời. Mong các thầy cô và anh chị nếu thấy kc sai ở điểm nào thì góp ý giúp.

1.Theo bạn, trong các chức năng quản trị nhân lực, chức năng nào quan trọng nhất?
Trả lời: Trước hết phải định danh ra được các chức năng quản trị nhân lực là những chức năng nào đã. Tìm hiểu đi tìm hiểu lại hóa ra chức năng quản trị nhân lực chính là các công việc phòng nhân sự phải làm. Công nhận từ "chức năng quản trị nhân lực" làm người ta choáng quá. Để biết hơn các công việc phòng nhân sự phải làm, bạn vui lòng click vào link dưới đây:
Các công việc phòng nhân sự sẽ phải làm phần 2 – theo cách nhìn của chức năng phòng Nhân sự
Bạn cứ xem hết các phần sẽ rõ. Điểm lại thì chức năng quản trị nhân lực chắc có các chức năng sau:
1. Họach định nguồn nhân lực
2. Tuyển dụng
3. Đào tạo
4. Đánh giá thành tích CBNV
5. Quản trị tiền lương – tiền thưởng và chế độ chính sách, BHYT, BHXH.
6. Xử lý quan hệ lao động.
7. Hành chánh.
8. Văn thư lưu trữ.
9. Vệ sinh – An toàn – Bảo hộ lao động.
10. Tham mưu.
Chú ý ở đây có cả chức năng của quản trị hành chính ( chức năng 7,8,9 ). KC gộp luôn vào quản trị nhân lực.

Giờ đến lúc trả lời câu hỏi: chức năng nào quan trọng nhất ? Về cơ bản thì chức năng nào cũng quan trọng cả. Thực tế, nếu đặt câu hỏi có thể bỏ được chức năng nào thì sau khi loại bỏ gần hết thì còn lại chắc phòng nhân sự chỉ phải làm 2 việc: tuyển dụng và lương thưởng. Các chức năng khác đưa về các phòng ban khác tự làm cũng được. Xét cho cùng thì tuyển dụng cũng có thể phân chia cho các phòng ban, lương thưởng thì giao cho kế toán làm. Và hóa ra thì chả có chức năng nào của phòng nhân sự là quan trọng không thể thiếu cả. Đúng là hơi tự ái nhưng đó là sự thực.

2.Trong doanh nghiệp, ai là người cần có kiến thức quản trị nhân lực?
Trả lời: câu hỏi này cũng chỉ là hỏi chỉ để hỏi. Thực tế thì ai đi làm cũng phải cần có kiến thức quản trị nhân lực. Vì nếu họ không biết về chế độ chính sách BHYT, BHXH ( kiến thức quản trị nhân lực ) thì họ sẽ bị thiệt ... Xét về cấp độ cần có kiến thức quản trị nhân lực thì như sau: nhân viên < trưởng nhóm < trưởng phòng < Giám đốc = Tổng GĐ ( Không tính nhân viên phòng nhân sự vì đó là công việc không phải là việc cần hay không cần ). Các trưởng bộ phận nên biết nhiều 1 chút về quản trị nhân lực để công việc của phòng tốt hơn. Ví dụ như trưởng bộ phận nếu biết cách đào tạo, biết cách đánh giá, biết cách tạo động lực thì anh em trong bộ phận sẽ có năng suất làm việc cao hơn các bộ phận khác. Theo tôi thấy, người biết về quản trị nhân lực = người biết về thuật lãnh đạo ( quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là câu chuyện tạo động lực ). Biết ( có kiến thức ) nhưng chưa chắc đã là người lãnh đạo tốt vì muốn làm được điều đó cần phải có phẩm chất ( có cái tâm ) làm lãnh đạo. Theo khảo sát thực tế của công ty tôi thì các phẩm chất đó là: có trách nhiệm với công việc, có chuyên môn, giao tiếp tốt.

3.Bạn hãy tìm 1 ví dụ để khẳng định vai trò quan trọng của quản trị nhân lực trong công ty?
Trả lời: cái này dễ. Ví dụ về nhân viên bỏ công ty ra đi, nhân viên đòi tăng lương ... không thiếu. Nếu bạn muốn thì vui lòng click vào link dưới:
Tại sao công ty lại yêu cầu bạn giữ bí mật về lương của bạn …?

4.Hãy cho biết sự giống và khác nhau căn bản giữa thuyết X và Y của Douglas McGegor?
5.Nhật Bản và VN đều là nước Châu Á. Theo bạn, VN có thể áp dụng thành công mô hình của thuyết Z như đã rất thành công ở NB không?

Trả lời 2 câu 1 lúc : Lại một câu hỏi cần phải hiểu được người ta muốn hỏi gì. Trước khi trả lời ta sẽ phải hiểu thuyết X và Y của Douglas và cả thuyết Z là gì đã. Đọc đi đọc lại thì tôi thấy nó chả khác gì mấy tư tưởng của các nhà tư tưởng xưa kia.
- Thuyết X: Giống như Lão Tử nói - Nhân chi sơ tính bản ác - Con người sinh ra vốn đã ác.
- Thuyết Y: Giống như Khổng Tử nói - Nhân chi sơ tính bản thiện - Con người sinh ra vỗn đã thiện.
Nhân tiện kc mở rộng còn một tư tưởng nữa của Hàn Phi Tử: Nhân chi sơ vô thiện vô ác - Côn người sinh ra không thiện cũng không ác.
- Thuyết Z: Đọc đi đọc lại kc thấy nó chả có cái "khỉ" gì cả. Thế mà người đời cũng gọi nó là thuyết cơ đấy. Ý của thằng Z này muốn nói là chúng ta nên nhắm vào yếu tố trung thành của người nhân viên.
Chi tiết 3 thuyết đó, bạn vui lòng click vào link:
3 Học thuyết Quản trị nhân lực phương Tây.

Như vây: Sự giống nhau giữa 3 thuyết này đó là đều hướng tới con người , hướng tới bản chất con người. Còn sự khác nhau đó là: mỗi 1 thuyết nhắm tới 1 khía cảnh của họ. X là tính ác, Y là tính thiện và Z là lòng trung thành.

Việt Nam cho đến hiện giờ không thể áp dụng được mô hình Z của Nhật Bản. Vì con người Việt và con người Nhật khác nhau. Bản chất của người Việt là tư tưởng làng xã và lòng yêu nước ( những thứ như cần cù, chịu thương chịu khó ... chủ là những thứ hoa mỹ, dân tộc nào cũng có yếu tố này ). Theo tôi thấy thì tư tưởng làng xã cũng mai một nhiều. Chắc chỉ còn có lòng yêu nước là ổn. Như vậy nếu có một thuyết nào thì tốt nhất người Việt tự xây dựng và nên nhắm vào yếu tố làng xã. Hi vọng nó sẽ thành công.

6.Bạn thích được quản trị theo phương pháp nào? tại sao?
Trả lời: Câu hỏi này quá chung chung. Quản trị là như thế nào ? Quản trị có phải là quản lý. Tìm kiếm trên google thì thấy nào là quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị hành chính. Thầy ra đầu bài nhưng không rõ ý. Nếu đây là job chắc tôi sẽ phải báo cáo đến cả 1 quyển sách dày mất. Sếp ( thầy giáo ) giao đề bài nhưng lại không có hướng dẫn. Hẳn nào lính tráng ( học trò ) bỏ đi hết là phải. Sau một hồi tìm kiếm thông tin tôi tạm kết luận là thầy này có vẻ thích chơi chữ. Trở lại câu hỏi, chắc thầy muốn nói đến việc quản trị con người, chắc thầy muốn nói đến câu 5 về các thuyết, chắc thầy muốn nói đến quản trị kinh doanh ... chắc là không biết. Thôi tôi tạm lấy câu 5 để trả lời cho câu 6: tôi thích quản trị theo phương phát và quan điểm của thuyết Y. Vì tôi thích cái suy nghĩ con người sinh ra vốn tính thiện.

7.Tìm ví dụ cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đến phương pháp quản trị nhân lực?
Trả lời: Lại 1 câu hỏi khó nữa. Thầy lại bắt trò đi tìm hiểu: phương pháp là gì ? Sau khi tìm hiểu theo kc hiểu thì phương pháp là cách thức, quy trình, trình tự ... Ví dụ: Các phương pháp quản trị kinh doanh là tổng thể các cách thức tác động có thể có và có chủ đích của chủ doanh nghiệp đối tượng kinh doanh (cấp dưới và tiềm năng có được của doanh nghiệp) và khách thể kinh doanh, khách hàng, các ràng buộc của môi trường quản trị vĩ mô, các đối thủ cạnh tranh và các bạn hàng), để đạt được các mục tiêu kinh tế đề ra, trong điều kiện môi trường kinh doanh thực tế.. Ví dụ về ảnh hưởng của văn hóa đến phương pháp quản trị: theo lý thuyết, văn hóa được quyết định lớn bởi người đứng đầu tổ chức. Vì vậy người đứng đầu có suy nghĩ gì thì cũng sẽ tác động đến việc quản trị nhân lực. Ví dụ thực tế thì nhiều: lấy ví dụ Nhật Bản ở trên chả hạn.

8. Phân biệt khái niệm quản trị nhân lực và quản trị nguồn nhân lực?
Trả lời: May quá, đã đến câu cuối. Cố trả lời nốt. Nào thì định nghĩa:

Nhân lực là gì? Là sức con người.

Quản trị nhân sự là quản trị sức con người hay quản trị khả năng làm việc của con người.

Nguồn nhân lực là gì?

Theo Liên Hợp Quốc thì “Nguồn nhân lực là tất cả những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực và tính sáng tạo của con người có quan hệ tới sự phát triển của mỗi cá nhân và của đất nước”.

Ngân hàng thế giới cho rằng: nguồn nhân lực là toàn bộ vốn con người bao gồm thể lực, trí lực, kỹ năng nghề nghiệp… của mỗi cá nhân.

Theo tổ chức lao động quốc tế thì. Nguồn nhân lực của một quốc gia là toàn bộ những người trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động .

Nguồn nhân lực được hiểu theo hai nghĩa: Theo nghĩa rộng, nguồn nhân lực là nguồn cung cấp sức lao động cho sản xuất xã hội, cung cấp nguồn lực con người cho sự phát triển. Do đó, nguồn nhân lực bao gồm toàn bộ dân cư có thể phát triển bình thường.

Theo nghĩa hẹp, nguồn nhân lực là khả năng lao động của xã hội, là nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội, bao gồm các nhóm dân cư trong độ tuổi lao động, có khả năng tham gia vào lao động, sản xuất xã hội, tức là toàn bộ các cá nhân cụ thể tham gia vào quá trình lao động, là tổng thể các yếu tố về thể lực, trí lực của họ được huy động vào quá trình lao động.

Kinh tế phát triển cho rằng: nguồn nhân lực là một bộ phận dân số trong độ tuổi quy định có khả năng tham gia lao động. nguồn nhân lực được biểu hiện trên hai mặt:
- về số lượng đó là tổng số những người trong độ tuổi lao động làm việc theo quy định của Nhà nước và thời gian lao động có thể huy động được từ họ;
- về chất lượng, đó là sức khoẻ và trình độ chuyên môn, kiến thức và trình độ lành nghề của người lao động.

...

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Trước tiên quản lý nguồn nhân lực vừa là nghệ thuật vừa là khoa học làm cho những mong muốn của doanh nghiệp và mong muốn của nhân viên của bạn tương hợp với nhau và cùng đạt đến mục tiêu. Hãy nghiên cứu biểu đồ dưới đây để tự đánh giá xem bạn xác định được tới đâu mong muốn của bạn và của nhân viên trong doanh nghiệp. Nhân viên của bạn trông đợi từ phía bạn một mức lương thoả đáng, điều kiện làm việc an toàn, sự gắn bó với tổ chức, những nhiệm vụ có tính thách thức, trách nhiệm và quyền hạn. Mặt khác, bạn với tư cách là chủ lao động mong muốn nhân viên của mình sẽ tuẩn thủ quy định tại nơi làm việc và các chính sách kinh doanh, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp sáng kiến vào các mục tiêu kinh doanh, chịu trách nhiệm về cả việc tốt và việc dở, liêm khiết và trung thực.

Thứ hai, quản lý nguồn nhân lực là những hoạt động (một quy trình) mà bạn và nhóm quản lý nhân sự của bạn tiến hành triển khai sắp xếp nhân lực nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Quy trình này gồm các bước tuyển dụng, quản lý, trả lương, nâng cao hiệu quả hoạt động, và sa thải nhân viên trong doanh nghiệp.

Từ các định nghĩa này có thể suy ra: Khái niệm quản trị nguồn nhân lực rộng hơn bao quát hơn khái niệm quản trị nhân lực.

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *