Công ty đầu tiên cho chị em nghỉ “ngày đèn đỏ” ?

Việt Nam mình mới chi có cái điều luật: "Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động". Và có chỗ áp dụng chỗ thì không. Còn ở Anh (England) người ta có hẳn cả công ty cho chị em nghỉ khi gặp ngày đèn đỏ. Xem ra họ văn minh hơn ta nhiều. Liệu ở Việt Nam ta, có ai áp dám áp dụng cái phúc lợi này không nhỉ ?

Coexist là công ty đầu tiên ở Anh đưa ra chính sách giúp chị em hết xấu hổ vì phải xin nghỉ phép hay thường ngồi trên bàn làm việc, im lặng chịu đựng "ngày đèn đỏ".

Coexist là một công ty với lực lượng nữ giới đông đảo. Trong số 24 nhân viên, chỉ có 7 người là nam.

Bex Baxter, một trong những giám đốc của Coexist nói: “Với vai trò là quản lý nhân sự, tôi đã thấy nhiều nhân viên nữ phải chịu đau trong những ngày “đèn đỏ”. Họ thường cảm thấy tội lỗi và xấu hổ khi phải xin nghỉ phép và thường ngồi trên bàn làm việc, im lặng chịu đựng. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải làm một điều gì đó và cố gắng xóa bỏ những luật lệ cũ.”

"Chuyện này chưa từng xảy ra ở Anh, nếu có thì cũng chỉ là những chính sách nhỏ thôi." Bà nói thêm

Bà Baxter tin rằng chính sách mới sẽ làm tăng hiệu quả công việc. Bà hi vọng rằng các công ty khác cũng làm như vậy.

“Nhiều công ty có phần lớn nhân viên là nam giới và khuyến khích làm việc quá giờ. Thế nhưng có một sự nhận thức sai trái về việc: nghỉ ngơi khiến làm việc không hiệu quả.”

“Đây không phải chuyện nhân viên xin nghỉ phép mà là chuyện họ sẽ làm việc linh động và hiệu quả hơn tùy theo chu kì kinh nguyệt và khuyến khích sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.”

Khi một người phụ nữ đang trong những ngày đèn đỏ, họ như rơi vào trạng thái “mùa đông”. Họ cần được sưởi ấm và nghỉ ngơi. Thời kì “mùa xuân”, ngay sau chu kì kinh nguyệt, sẽ là lúc họ có thể làm việc năng suất hơn bình thường tới 3 lần.

Chính sách này là một phần của cuộc hội thảo “Đánh giá tầm quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt tại nơi làm việc” dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Theo Trà My - Mashable (danviet.vn)

One thought on “Công ty đầu tiên cho chị em nghỉ “ngày đèn đỏ” ?

  1. Công ty áp dụng chính sách này từ 1/1/2016.
    Ngày đèn đỏ cho chị em được nghỉ 2h/ tháng (hơn 1,5h so với quy định). cho phép nghỉ dồn hoặc nghỉ lẻ, nhưng không cho phép cộng dồn từ tháng này sang tháng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *