Các tình huống Nhân sự cần giải quyết trong Ván cờ nhân sự – ACEs 2015

Tối hôm thứ 5 vừa rồi, tôi có đi tham dự chương trình Ván cờ nhân sự – ACEs 2015 của các bạn sinh viên Đại học Kinh tế - Đại học Quốc Gia với vai trò cố vấn. Ngồi từ đầu đến cuối nên thấy mấy cái hay hay. Nhớ nhất là ở phần tình huống. Mặc dù vẫn còn mấy hạt sạn nhưng với tôi thì đó không phải là vấn đề gì. Nếu các bạn kỹ tính hơn thì chắc không sao.

Các tính huống được sắp xếp theo tứ tự: rất khó, khó, dễ và rất dễ. Cơ bản thì tôi đã trải qua 3/4 tình huống kể cả tình huống tái cơ cấu nữa là 4/5. Chỉ có việc đòi lại 200 triệu là chưa.

Về cơ bản, các tình huống, nếu trả lời thì đều có khung chung:
- Bước 1: phân tích tình hình
- Bước 2: tìm hiểu nguyên nhân vấn đề
- Bước 3: đề ra các giải pháp.

Cuộc thi có bạn Nhung là áp dụng đúng cấu trúc này nên được nhiều điểm hơn. Nếu anh chị và các bạn quan tâm đến tình huống nó như thế nào, vui lòng kéo chuột xuống dưới các bức ảnh. Với các TH ở dưới tôi đều đã từng có bài viết chia sẻ về nó. Chiều nay, sau khi chuẩn bị xong cho Offline teambuilding ngày mai, tôi sẽ viết kỹ hơn về từng tình huống. Nếu anh chị em quan tâm mà thấy tôi quên, vui lòng nhắc tôi giúp. Thanks.

Vòng chung kết - Phần giải quyết tình huống

Tình huống 1: Tuyển Dụng
Công ty ACEs đang cần tuyển một chuyên gia cho phòng nghiên cứu phát triển, thay thế người sắp nghỉ việc. Qua phỏng vấn có hai ứng viên đạt yêu cầu là anh An và anh Bình. Cả hai đều là những ứng viên có khả năng đảm nhận vị trí này.

Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Trưởng phòng Nhân sự đã bàn bạc và thống nhất đưa ra quyết định chọn anh An vì mức lương đưa ra phù hợp chính sách lương của công ty, trong khi anh Bình tuy có nhiều kinh nghiệm hơn nhưng đưa ra mức lương cao hơn. Giám đốc công ty cũng đã nói rõ trước chỉ tiếp nhận những trường hợp yêu cầu mức lương nằm trong quy chế trả lương của công ty.

Trưởng phòng Nhân sự đã gửi thư cảm ơn kiêm từ chối anh Bình và thư mời anh An đến nhận việc vào đầu tuần sau. Vào ngày chuẩn bị kí hợp đồng lao động với anh An, Trưởng phòng Nhân sự nhận được điện thoại của Giám đốc muốn thay đổi quyết định và chọn anh Bình vì có thể tương lai anh Bình sẽ hỗ trợ đào tạo các kĩ sư mới ra trường làm việc tại nhà máy của công ty. Giám đốc chấp nhận mức lương anh Bình đề nghị và yêu cầu Trưởng phòng nhân sự làm thủ tục tiếp nhận. Thật không may, anh Bình mới nhận lời làm việc ở một công ty khác.

Với tư cách là Trưởng phòng nhân sự, bạn sẽ làm thế nào để từ chối anh An và mời anh Bình về công ty?

Tình huống 2: Hành Chính
Công ty ACEs ký hợp đồng thuê văn phòng trong 1 năm, trả trước tiền nhà cả năm là 200 triệu và đã chuyển khoản cho chủ tòa nhà. Sau gần 1 tháng, công ty đã chuyển được một phần thiết bị văn phòng vào tòa nhà thì giám đốc công ty quyết định không muốn thuê ở đây và yêu cầu hủy hợp đồng, đòi lại tiền. Chủ tòa nhà không chấp nhận trả lại tiền cũng không chấp nhận cho bên thứ 3 của công ty giới thiệu vào thuê thay thế. Giám đốc công ty đã giao toàn bộ trách nhiệm cho phòng Nhân sự phải lấy lại số tiền.

Trong vai trò là Trưởng phòng nhân sự, bạn sẽ giải quyết tình huống này như thế nào?

Tình huống 3: Đào Tạo
Phòng nhân sự đang tổ chức Chương Trình Đào Tạo Nhân Sự Chiến Lược cho công ty ACEs, trong đó các huấn luyện viên là các lãnh đạo cấp cao của công ty với nhiều chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Chương trình đã tiến hành được một thời gian và tỏ ra có hiệu quả. Tuy nhiên, ông Tuấn - 1 vị huấn luyện viên phụ trách đào tạo mảng kỹ năng quản lý - bỗng nhiên chểnh mảng không thực hiện đúng kế hoạch. Bên tổ chức đã nhắc nhở nhiều lần nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Toàn bộ chương trình đào tạo có nguy cơ đổ bể nếu không khắc phục nhanh chóng vấn đề này.

Với vai trò là người tổ chức đào tạo chương trình này, bạn sẽ làm gì và làm như thế nào để giải quyết vấn đề nêu trên?

Tình huống 4: Lương Thưởng
Công ty ACEs có chế độ phụ cấp thâm niên cho nhân viên. Do sơ xuất của nhân viên phụ trách mảng này, đã có một trường hợp của anh Công bị bỏ xót khiến 2 năm anh không nhận được phần tiền phụ cấp chính đáng của mình. Nếu cứ để yên thì khi anh Công phát hiện sẽ có nguy cơ dẫn đến kiện cáo trong công ty; còn nếu nói ra thì Giám đốc công ty sẽ bắt phải bù một số tiền không nhỏ và nhân viên đó có nguy cơ bị đuổi việc.
Với vai trò là nhân viên phụ trách mảng lương thưởng này, bạn sẽ lựa chọn và xử lý hành động như thế nào?

Vòng chung kết - Phần tranh luận

Tình huống: Tự Đào Thải
Công ty ACEs đã hoạt động được hơn 10 năm. Sau khi cân nhắc nhằm xây dựng lại hệ thống, ban lãnh đạo công ty nhận thấy mỗi phòng ban đều dư thừa từ 2-3 người, bởi vậy phòng nhân sự được giao nhiệm vục tinh giảm nội bộ công ty.

Sau khi đánh giá, phòng nhân sự đã đưa ra danh sách những người có thể xa thải, tuy nhiên khi đưa ra danh sách thì các trưởng phòng ban khác đều phản đối và đều nói họ vẫn thiếu nhân viên. Việc chuẩn bị tái cơ cấu cũng gây không ít các mâu thuẫn, bàn tán trong nội bộ cấp dưới, gây ảnh hưởng một phần đến hiệu quả làm việc.

Trước tình hình đó, ban lãnh đạo yêu cần phòng nhân sự nhanh chóng tìm ra cách để các phòng ban tự đề xuất cho các nhân viên dư thừa của họ nghỉ việc.
Hãy thảo luận, nêu ra các giải pháp cho vấn đề này.

Sự kiện : Ván cờ nhân sự 2015 ( http://aces.blognhansu.com/ )

4 thoughts on “Các tình huống Nhân sự cần giải quyết trong Ván cờ nhân sự – ACEs 2015

 1. Công ty cp rau quả Trung Thành 09.10.2015 at 17:25 - Reply

  Chào anh chị công ty em là công ty chuyên cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp. Công ty CP rau quả Trung Thành có lợi thế là đơn vị có nguồn thực phẩm tự sản xuất không qua tiểu thương, đây là lợi thế cạnh tranh về giá, chất lượng, định lượng trên 1 suất ăn.
  Nếu anh chị nào quan tâm đến đời sông ăn uống của đơn vị mình xin hãy liên hệ với Trung Thành để nhận được sự phục vụ chu đáo chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm, chi phí thấp, chất lượng đảm bảo, định lượng cao,

  Công ty CP rau quả Trung Kim Thanh nơi gửi niềm tin.
  Mr.Thao-0979.868,164
  Mr, Tùng-0963,093.207

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *