CV nộp cho nhà tuyển dụng nhân sự nên ở dạng PDF hay DOC/DOCX nhỉ?

Có bạn hỏi tôi về: CV nộp cho nhà tuyển dụng nhân sự nên ở dạng PDF hay DOC/DOCX nhỉ?

Tôi thì không biết các anh chị khác thế nào, về phần tôi thì có mấy lý do mà tôi thích đọc bản doc hơn PDF:
- Mở file nhanh hơn (Cứ mở file PDF là máy mình đơ ra. Các Hr chưa chắc đã có máy tốt để chạy phần mềm mở file PDF. Cảm giác rất khó chịu khi mở 1 lúc nhiều cái file PDF).
- Có thể copy được thông tin để đưa vào bảng phân tích trình sếp.
- Có thể co lại cho gọn hơn để in cho đỡ tốn giấy (chức năng in thu nhỏ của PDF chắc cũng có nhưng do máy mình cứ chạy PDF là nó ì ra. Vì thế mình không biết là có chức năng đó không.)
- Cuối cùng, mình xem bản doc để biết trình độ Office của bạn đến đâu. Có thể khi đã in ra bản PDF là bạn đã giỏi word nhưng đôi khi 1 bản PDF đẹp chưa chắc đã là 1 bản word đẹp. Một số bạn đề cập đến chuyện lỗi font, đây chính là lý do để chọn bản word.

À, còn 1 điều nữa, tùy vào vị trí công việc nhé. Nếu tôi ở các công ty khủng và tuyển designer, chắc tôi sẽ thích đọc 1 bản CV được thiết kế ngon lành cành đào. Nhưng dù sao thì tôi vẫn phải trình sếp bảng phân tích. Vì thế nếu có cả bản doc thu gọn thì tốt hơn.

Còn các bạn và các anh chị? Các bạn và các anh chị thích file nào ?

13 thoughts on “CV nộp cho nhà tuyển dụng nhân sự nên ở dạng PDF hay DOC/DOCX nhỉ?

 1. Ơ, anh có lý do trái ngược với em luôn :D. Máy em mở office ra nặng hơn là mở pdf. Tuy nhiên việc làm em thích pdf hơn là do máy em dùng xp lỗi thời, tải tài liệu về rất hay lỗi font, cùng 1 lớp 1 link mà bọn nó chạy ngon lành, riêng em lỗi font (đã tải kha khá font về mà vẫn k hết) việc này xảy ra nhiều lần nên em hãi luôn doc, sướng nhất là có bản pdf đi cùng khi download, hoặc định dạng chm cũng ok, máy nào cũng chạy được mà k lo lỗi font hay phần mềm nặng máy.

  • Thế à? Chắc các bạn ý toàn dùng font xịn rồi. Theo anh nếu chỉ dùng time, arial hoặc tahoma mà cho ra bản word ngon mới là giỏi. Nhiều khi muốn copy thông tin của các bạn ý vào 1 cái bảng phân tích so sánh mà không thể vì copy là lỗi rồi lại phải sửa lại đấy em ạ!

   • Hihi, đề cô giáo gửi anh ạ :D và em tin là mình cài đầy đủ font “cơ bản + nâng cao” rồi :D
    Em thì ít làm việc với office, chủ yếu đọc và vì lý do đơ máy nên tài liệu của em phần lớn là pdf, là doc em cũng convert cho thành pdf :D. Tuy nhiên pdf cũng copy đc, rõ ràng không mượt bằng word, nhưng nếu là đơn viết từ word convert sang pdf thì 99% copy được (mượt luôn ạ), trước giờ em chỉ thấy tài liệu scan là không copy ngon lành được.
    Bàn về lợi/hại trên 2 máy trái ngược điều kiện thế này em thấy hơi lạc đề. Để kết luận có lẽ ứng viên nên nộp cả bản word và pdf về là ổn, mà em chưa gửi CV bao giờ, không biết là ở định dạng pdf ảnh có hiển thị đẹp như word không ạ? Đen trắng liệu có làm mất điểm không ạ?

    • Lạ nhỉ. Không biết em đã copy từ pdf ra word chưa nữa ? :| Khi anh copy, lúc thì chữ bị lỗi font, lúc thì các chữ nó bị t á c h k i ể u n à y n à y hoặc là nó xuống dòng
     kiểu
     này
     Nói chung là anh hay phải sửa lại 1 chút cho các CV pdf trong khi xác suất sửa của doc thì ít hơn.

     • Minh Hiếu 07.03.2014 at 21:28 -

      Chính xác anh ạ, đúng lỗi như anh nói luôn :D cơ mà thật sự là thi thoảng em mới dính lỗi đó. Chứ còn lỗi font thì không, đã đọc được là k lỗi font :D
      Việc anh phải làm hằng ngày là copy thông tin ứng viên từ CV sang table khác nên gặp cỡ chục hồ sơ liên tục bị lỗi thì đúng là điên thật, giống em down về cái tài liệu (em hay download tài liệu) mở 3, 4 cái file doc mà lỗi là tức chết luôn :D
      Từ bài viết này sau nếu có cơ hội gửi CV thì chắc chắn em sẽ gửi 2 bản doc vs pdf cho nó an toàn :D

 2. CV là file thể hiện giá trị bản thân của người làm ra nó.
  Nếu Anh ta thực sự nghiêm túc đâu tư thời gian, trí óc để soạn thảo thì không muốn người khác chỉnh sửa (PDF)
  Việc copy một phần cho Sếp xem thì cũng không cần thiết, Sếp giỏi về tuyển dụng sẽ thích xem toàn bộ CV để đánh giá đầy đủ hơn.
  Còn máy của Anh Cường mà mở PDF chậm hơn Word thì tại cái máy nó già quá rồi ;)

  • Bạn đúng là chưa làm nhân viên tuyển dụng bao giờ :) Bạn là sếp và mình vứt cho bạn khoảng 100 cái CV và bạn có xem được hết không ? Hay là lại bảo : “em lập cho anh 1 cái bảng phân tích đánh giá các ứng viên để anh xem nhé”

   Trường hợp của bạn chỉ đúng với các ứng viên cao cấp và số lượng CV chỉ vài cái thôi. Mà đã là ứng viên cao cấp thì có khi lại không cần CV phải design cho đẹp. Mà chỉ cần CV dễ nhìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *