Hướng dẫn cách khắc phục khi bàn phím laptop bị nước đổ vào cho dân Nhân sự

Hôm nay bạn Trang trợ lý dự án khảo sát lương công ty tôi được một phen hú vía. Chả là bạn ý đang làm phiếu khảo sát và chỉnh sửa lại danh sách đăng ký thì nhỡ tay đổ luôn cốc nước vào bàn phím. Ngay lập tức cả đôi cuống cuồng. Nào là lau bàn, lau bàn phím .... Cuối cùng thì may quá, máy tính không làm sao cả.

Tình huống này thì không ai mong muốn cả nhưng biết đâu trong lúc lơ đãng chúng ta lại gặp phải. Vì vậy KC nghĩ cũng nên viết vài dòng chia sẻ kinh nghiệm xử lý. Dân nhân sự thường không để ý về công nghệ có khi gặp lại luống cuống.

Đầu tiên - bước 1 : Nhanh chóng dốc ngược bàn phím xuống đất để nước có thể chảy ra. Đừng nên lắc máy nhé.
Bước 2: Rút hết các loại dây cắm ra khỏi máy từ con chuột, sạc phin đến đường dây mạng
Bước 3: Tháo phin ngay lập tức đồng thời với các bước trên để cho máy tắt luôn. Không nên chờ máy tự shutdown. Khi tắt đột ngột như vậy, cơ hội máy hỏng sẽ ít hơn là chờ máy tắt từ từ. Anh chị em cứ coi như là mất điện đi.
Bước 4: Dùng giấy mềm khô lau hết chỗ ướt.
Bước 5: Giữ nguyên tư thế dốc ngược đó tầm 15 - 20 phút. Tránh mang ra nắng vì màn hình có thể sẽ hỏng khi nắng chiếu vào.
Lúc này kiểm tra lại thấy mọi thứ đều đã khô thì đừng mở máy ra kiểm tra xem máy thế nào. Điều này là tối kị. Thường thì dân nhân sự là các chị em hay mất kiên nhẫn và nghe theo lời khuyên bảo lung tung. Đại khái như không sao đâu, yên tâm đi .... Rồi sau đó mở máy lên kiểm tra xem cái gì đã hỏng. Tôi thì tôi đảm bảo là nước đã vào thì chắc chắn là có sao. Và nhà mình nên xác định đi tong 5 - 6 trăm tiền bàn phím đi là vừa.

Bản thân tôi cũng đã từng đi tong bàn phím chỉ vì ... lau bàn phím bằng cái giẻ lau hơi ướt hơn một chút. Tôi thấy bàn phím bẩn quá, lau mãi không sạch nên cho cái bình xịt thẳng vào bàn phím và lau. Sau khi lau xong tôi cũng đã để một lúc cho máy khô. Chắc tầm 5 - 10 phút. Mở máy ra thì máy đơ luôn.

Vì thế tôi đã khuyên bạn trợ lý không nên mở máy ra kiểm tra. Thay vào đó thì gấp máy lại rồi mang ra hàng.

Bước 6: Đừng cắm phin vào máy, mang nó ra cửa hàng để người ta mở máy ra xem, sấy máy cho khô. Nếu ai ở gần Lương Thế Vinh thì nên mang máy ra số 4 và 6. Đấy là cửa hàng của công ty anh bạn đại học cùng với tôi. Anh ý tên là giám đốc tên Phong.

Lúc này, sau khi thợ đã sờ tới thì có thể mở máy lên được rồi. Cô bạn trợ lý báo về là mở máy ra vẫn thấy nước trong đó. Sau khi sấy xong thì tạm thời vẫn dùng được bàn phím. May quá. Chắc ăn ở hiền lành.

Anh chị em thấy đấy. Quả ý mà nghe lời chim lợn mở máy ngay ở công ty để "xem máy có sao không" thì chắc là đi quả máy. Không chỉ đi bàn phím, có khi đi cả main luôn.

Một số máy có cơ chế chặn nước vào bàn phím nhưng một số máy thì không. Vì thế đừng có tin lời "Máy anh còn đổ cafe vào mà không sao cơ mà. Yên tâm đê". "Yên tâm cái con khỉ".

Thực ra, chuyên gia người ta còn khuyên là: sau khi sấy khô thì đừng vội mở. Để máy tầm 12 - 24h rồi hẵng mở. Nhưng tôi thấy bạn trợ lý mở luôn mà vẫn không sao thì chắc không vấn đề gì.

Bước 7: Để máy 12 - 24h cho khô hoàn toàn.

Chúc cả nhà không bị sao. Trời luôn giúp những người ăn ở hiền lành. Ví dụ như những ai hay viết blog chia sẻ kinh nghiệm công việc cho mọi người chả hạn. Trời sẽ thương lắm đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *