Hướng dẫn cách khắc phục khi bàn phím laptop bị nước đổ vào cho dân Nhân sự

Hôm nay bạn Trang trợ lý dự án khảo sát lương công ty tôi được một phen hú vía. Chả là bạn ý đang làm phiếu khảo sát và chỉnh sửa lại danh sách đăng ký thì nhỡ tay đổ luôn cốc nước vào bàn phím. Ngay lập tức cả đôi cuống cuồng. Nào là lau bàn, lau bàn phím .... Cuối cùng thì may quá, máy tính không làm sao cả.

Tình huống này thì không ai mong muốn cả nhưng biết đâu trong lúc lơ đãng chúng ta lại gặp phải. Vì vậy KC nghĩ cũng nên viết vài dòng chia sẻ kinh nghiệm xử lý. Dân nhân sự thường không để ý về công nghệ có khi gặp lại luống cuống.

Đầu tiên - bước 1 : Nhanh chóng dốc ngược bàn phím xuống đất để nước có thể chảy ra. Đừng nên lắc máy nhé.
Bước 2: Rút hết các loại dây cắm ra khỏi máy từ con chuột, sạc phin đến đường dây mạng
Bước 3: Tháo phin ngay lập tức đồng thời với các bước trên để cho máy tắt luôn. Không nên chờ máy tự shutdown. Khi tắt đột ngột như vậy, cơ hội máy hỏng sẽ ít hơn là chờ máy tắt từ từ. Anh chị em cứ coi như là mất điện đi.
Bước 4: Dùng giấy mềm khô lau hết chỗ ướt.
Bước 5: Giữ nguyên tư thế dốc ngược đó tầm 15 - 20 phút. Tránh mang ra nắng vì màn hình có thể sẽ hỏng khi nắng chiếu vào.
Lúc này kiểm tra lại thấy mọi thứ đều đã khô thì đừng mở máy ra kiểm tra xem máy thế nào. Điều này là tối kị. Thường thì dân nhân sự là các chị em hay mất kiên nhẫn và nghe theo lời khuyên bảo lung tung. Đại khái như không sao đâu, yên tâm đi .... Rồi sau đó mở máy lên kiểm tra xem cái gì đã hỏng. Tôi thì tôi đảm bảo là nước đã vào thì chắc chắn là có sao. Và nhà mình nên xác định đi tong 5 - 6 trăm tiền bàn phím đi là vừa.

Bản thân tôi cũng đã từng đi tong bàn phím chỉ vì ... lau bàn phím bằng cái giẻ lau hơi ướt hơn một chút. Tôi thấy bàn phím bẩn quá, lau mãi không sạch nên cho cái bình xịt thẳng vào bàn phím và lau. Sau khi lau xong tôi cũng đã để một lúc cho máy khô. Chắc tầm 5 - 10 phút. Mở máy ra thì máy đơ luôn.

Vì thế tôi đã khuyên bạn trợ lý không nên mở máy ra kiểm tra. Thay vào đó thì gấp máy lại rồi mang ra hàng.

Bước 6: Đừng cắm phin vào máy, mang nó ra cửa hàng để người ta mở máy ra xem, sấy máy cho khô. Nếu ai ở gần Lương Thế Vinh thì nên mang máy ra số 4 và 6. Đấy là cửa hàng của công ty anh bạn đại học cùng với tôi. Anh ý tên là giám đốc tên Phong.

Lúc này, sau khi thợ đã sờ tới thì có thể mở máy lên được rồi. Cô bạn trợ lý báo về là mở máy ra vẫn thấy nước trong đó. Sau khi sấy xong thì tạm thời vẫn dùng được bàn phím. May quá. Chắc ăn ở hiền lành.

Anh chị em thấy đấy. Quả ý mà nghe lời chim lợn mở máy ngay ở công ty để "xem máy có sao không" thì chắc là đi quả máy. Không chỉ đi bàn phím, có khi đi cả main luôn.

Một số máy có cơ chế chặn nước vào bàn phím nhưng một số máy thì không. Vì thế đừng có tin lời "Máy anh còn đổ cafe vào mà không sao cơ mà. Yên tâm đê". "Yên tâm cái con khỉ".

Thực ra, chuyên gia người ta còn khuyên là: sau khi sấy khô thì đừng vội mở. Để máy tầm 12 - 24h rồi hẵng mở. Nhưng tôi thấy bạn trợ lý mở luôn mà vẫn không sao thì chắc không vấn đề gì.

Bước 7: Để máy 12 - 24h cho khô hoàn toàn.

Chúc cả nhà không bị sao. Trời luôn giúp những người ăn ở hiền lành. Ví dụ như những ai hay viết blog chia sẻ kinh nghiệm công việc cho mọi người chả hạn. Trời sẽ thương lắm đấy.

12 thoughts on “Hướng dẫn cách khắc phục khi bàn phím laptop bị nước đổ vào cho dân Nhân sự

 1. Thanks anh nhiều về kinh nghiệm bổ ích này
  chắc chắn sẽ có những lúc có ai đó gặp tình huống như vậy?
  nếu ko biết cách xử lý thì ngoài việc phải thay bàn phím máy tính còn có nguy cơ bị nhiều lỗi khác
  chúc anh có ngày nghỉ vui vẻ

 2. Phan Thị Hạ 07.04.2013 at 08:08 - Reply

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng hữu ích của anh HC.
  Đọc blog anh mà em k nhịn nổi cười vì độ hài hước của anh.
  Chúc anh luôn trẻ và thành công!

 3. Tks anh Cuong vi nhung kien thuc bo ich nay. Chuc anh nhieu suc khoe de lam viec va chia se nhieu thong tin bo ich hon nua

 4. Nguyễn Thị Thu Phương 08.04.2013 at 08:28 - Reply

  Cảm ơn bạn vì thông tin chia sẻ hữu ích. Những bài viết của bạn rất hay và thiết thực.

 5. Mình xin bổ sung thêm một số ý kiến để giúp các bạn khắc phục:
  Đối với bước 1 như đã trình bày ở trên, các bạn cần dốc ngược máy tính như sau: Lật theo hướng nằm ngang sao cho bàn phím phía ổ CD dốc xuống trước. Không lật máy theo phía màn hình hoặc phía đối diện màn hình (bàn phím laptop bao giờ cũng có một viền gờ xung quanh để bảo vệ mạch bên trong máy khi có nước bị đổ trên bàn phím với lượng nhỏ nước sẽ bị giữ lại, còn nhiều sẽ tràn xuống main. Như vậy dù ít hay nhiều thì trên bàn phím luôn có nước. Để hạn chế nước thấm xuống main khi dốc ngược máy tính nên lật về phía ổ CD vì ở đó không có main, vỏ ổ CD đã được bọc nên nước khó vào). Kết hợp đồng thời với việc giữ chặt nút bật khởi động. Laptop sẽ tắt ngay không cần shutdown (việc tháo phin sẽ lâu hơn khi ta kết hợp giữa lật máy và tắt nguồn).
  Một lời khuyên cho dân văn phòng:
  – Hạn chế mang nước để trên bàn làm việc. Hãy tranh thủ nghỉ ngơi uống nước xong làm việc tiếp sẽ hiệu quả hơn. (chứ để nước tại bàn làm việc thì hậu quả sẽ không lường hết được đâu. Đấy là bàn phím bị thôi, máy có hỏng vẫn còn ổ cứng mà khôi phục, chứ hợp đồng của khách hàng, hồ sơ của công ty thì có mà giời cứu.Hihi).
  – Thứ hai là dùng laptop thì có thế dùng thêm bàn phím phụ vừa nhanh vừa hiệu quả mà không ảnh hưởng nhiều đến máy nếu có nhỡ…

 6. Minh moi vua bi do nuoc vao laptop xong, da lam theo huong dan, mai mang ra tiem, hy vong la ko bi gi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *