Hr Viettinbank vi pham luat hay la cach kiem tien moi cua Viettinbank ?

Nửa đêm hôm nay, tình cờ tôi lại bắt gặp một quảng cáo tuyển dụng lạ.Click vào đọc thì thấy đúng là lạ thật. Cả nhà nghĩ sao về việc HR thu phí tuyển dụng. Tôi cứ có cái cảm giác lừa đảo ở đây. Mà có vẻ như đúng là tất cả các công ty thu tiền ứng viên thường là lừa đảo. Chả lẽ Viettin Bank lại đi lừa đảo ?

Bản thân tôi không thích ATM của Viettin cho lắm. Bất cứ hành động nào của tôi đều bị tính phí từ việc rút tiền cho đến việc in sao kê hóa đơn. Từ việc tính toán chi li như thế này, tôi nghĩ rằng có thể Banh lãnh đạo của họ cũng tính toán và cho phép các HR thu tiền tuyển dụng. Có thể đó cũng là một nguồn thu.

Thử làm phép tính đơn giản: 1000 ứng viên x 100.000 VND = 100.000.000 VND (100 triệu VND). Bạn thấy sao về con số nảy ?

Chi tiết vui lòng click vào link này để xem ảnh rõ hơn: Viettin bank thu tiền tuyển dụng

Tìm hiểu kỹ hơn nữa chúng ta thấy rằng việc này là vi phạm pháp luật. Và đây là một đoạn trao đổi trên Facebook. Chúng ta thấy có 1 số quan điểm về việc này. Không biết ý các bạn ra sao nhưng thế nào đi chăng nữa nếu thu tiền ứng viên tức là phạm luật.

Thật tiếc là 1 số HR lại đồng tình với quan điểm này. Có thể họ không biết luật, hoặc có thể họ nắm chưa kỹ hoặc có thể họ cố ý. Làm Hr thì nên có tâm. Và cái tâm đó là gì thì nó minh chứng ngay từ đây. Chúc các HR luôn giữ được cái tâm trong sáng và các ứng viên luôn sáng suốt để biết ai là kẻ lừa đảo.

Chi tiết về điều luật cấm việc thu phí ứng viên:
http://thuvienphapluat.vn/archive/Nghi-dinh/Nghi-dinh-39-2003-ND-CP-huong-dan-Bo-luat-Lao-dong-vb50772t11.aspx

Bản update 2014 của nghị đinh này: http://blognhansu.net/2014/02/07/nghi-dinh-so-03-2014-nd-cp-ve-viec-lam-se-thi-hanh-vao-ngay-15-3-2014/

Các bạn nghĩ sao về vấn đề thu phí tuyện dụng này và về Viettin bank ?

6 thoughts on “Hr Viettinbank vi pham luat hay la cach kiem tien moi cua Viettinbank ?

 1. Thu phí tuyển dụng thật là vô lý. Kể cả có tới vài nghìn hồ sơ thì việc lọc hồ sơ là việc của bộ phận tuyển dụng (việc của đơn vị tuyển dụng), không phải trách nhiệm của ứng viên.
  Nếu là trung tâm giới thiệu việc làm thì mới thu phí dịch vụ. Đằng này lại trực tiếp tuyển mà thu phí thì chẳng khác nào dựa vào đó để kiếm tiền.
  Nếu để hạn chế hồ sơ nộp vào thì chỉ cần đọc 50 hồ sơ trong số vài nghìn hồ sơ, rồi chọn lấy 5 chẳng hạn. Kết quả cũng như việc thu tiền nên hạn chế được hồ sơ nộp vào –> Mục đích của việc thu tiền tuyển dụng ko pai để hạn chế hồ sơ nộp vào mà là có thêm khoản thu đáng kể

 2. 100k đã là nhân đạo rồi đó anh, ngày xưa nó thu 200k cơ. Kinh tế khó khăn nên các doanh nghiệp cũng khó khăn, ngân hàng là “tư bản ăn bám” nên chỉ chúng là tồn tại ngon lành. Mặc dù biết là vô lý nhưng vẫn phải nộp nếu muốn có cơ hội (1%) có một việc nhàn lương cao.

 3. Trên mặt bằng giá thành hiện nay thì việc thu 100k/ 1 hồ sơ không phải là cách để hạn chế số lượng nộp hồ sơ. Theo đường tiểu ngạch thì cái giá phải là 500 trệu cơ. Vì thế 100k chỉ là con số để tăng thêm nguồn thu cho nhà tuyển dụng thôi.

  Vậy cơ sở nào mà có người đề xuất việc thu phí này:

  1. Đây là một ngân hàng, cái thời cơm cao gạo kém này thiên hạ cứ nghĩ ai ngồi gần két tiền là ko bao giờ chết đói mà đúng thế thật. Thực tế hiện nay mình gửi tiền tiết kiệm với lãi 9%/ tháng và Ngân hàng họ cho doanh nghiệp vay với mức chung: 17%/ tháng chưa kể lót tay tối thiểu 1000$ cho CB tín dụng/ 1 khoản vay be bé và tối đa là 10% giá trị vay đc cho khoản vay lơn lớn…. Vì thế với thiên hạ đây là một hũ gạo lớn, không nên tiếc con săn sắt vì biết đâu bắt được con cá rô.

  2. Có thể việc tuyển dụng này chỉ là che mắt thiên hạ nên chả cần người tài đâu, vì người tài vừa vừa đã bước 1 chân vào chỗ rồi. Mình tuyển là tuyển thế thôi.

  3. Khả năng cao người đề xuất thu phí ko phải là HR.

  @ các HRmems: Đọc 1000 hồ sơ cũng ko mất nhiều thời gian lắm đâu, nhất là mình đã có bản CV theo mẫu rồi. Mình chỉ cần lướt lát vào đó độ 30s, nhìn những điểm quan trọng, ai đáp ứng được những tiêu chí đấy cho vào sọt, dành tối đa 5 phút cho những hồ sơ ở sọt. Chả mấy mà hết. Có ai thuê mình đọc hộ hồ sơ hông?

 4. thật ra em thấy việc Vietin thu lệ phí hồ sơ còn thích hơn là giống BIDV tuyển, chỉ nhận hồ sơ 1 buổi sáng, thậm chí 30 phút sau ngày đầu tuyển dụng, lúc đó em cũng muốn mất tiền lắm nhưng không được :(. Giờ kinh tế khó khăn thà bỏ 100k để mình có cơ hội còn hơn là ở nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *