Xin lỗi! HSBC và cảm nhận của người làm nhân sự

Tối nay, tôi đi nói chuyện cafe cafao với một chị làm đào tạo ở Ngân Hàng Đại Dương. 2 anh em hẹn hò nhau ở quán Trà Hoa Ngã Tư Sở. Nhắc đến quán này thì đúng là nghe nhiều nhưng đây mới là lần đầu tiên tôi bước vào. Quán ở gần nhà nên có lẽ vì thế tôi ít để ý. Không gian quán vẫn vậy ngồi bệt và mỗi một chỗ có một cái bàn con con. Tôi thích cái bàn con con như thế. Nó giúp cho người nói và người nghe gần nhau hơn. Gần nhau hơn thì người ta sẽ hiểu hơn.

Sau một hồi nói chuyện về đào tạo (nội dung này tôi sẽ có riêng một bài viết), 2 người chúng tôi quay ra lang thang blog. Và tôi được giới thiệu blog của Ngọc Hiếu. Đây là blog của dân Marketing nên giờ tôi mới để ý. Cái đầu tiên tôi để ý theo thói quen là blog ngochieu có hơn 1 triệu lượt xem. Đây quả là một con số ngưỡng mộ cho bất cứ ai viết blog ngay cả tôi cũng vậy. Sau một hồi lướt qua các bài viết, tôi để ý thấy một bài viết khái hay. Nhưng dưới con mắt người làm nhân sự tôi lại thấy có vấn đề. Trước hết mời các bạn đọc bài viết đó:

Xin lỗi! HSBC
May 27 2007

Hôm nay là ngày cuối để gửi trả bản hợp đồng của HSBC. Chỉ còn một bước này nữa – ký vào là tôi sẽ trở thành thành viên của HSBC. Nhưng từ hôm cầm bản offer đến nay, suy nghĩ mãi, cân nhắc tới lui tôi vẫn lưỡng lự.

HSBC đã đưa ra một bản offer có thể gọi là offer vàng dành cho một người đi làm công ăn lương như tôi: lương khá tốt, các phúc lợi khác rất cao, được mở tài khoản riêng ở Anh, lương sẽ nhận 1 phần ở đây và số còn lại sẽ được chuyển vào tài khoản này, đặc biệt là mức thưởng nếu đạt được target.

Sang HSBC là tôi đầu tư cho tương lai, trong 5 năm nữa thị trường ngân hàng sẽ phát triển rất nhanh do đất nước đang hội nhập, WTO đã vào và việc phát triển ngành ngân hàng là điều chắc chắn, khi đó nhân lực ngân hàng sẽ rất thiếu, đặc biệt là những người làm về Thương Mại Điện Tử và Internet Banking.

Như lời anh Danh, một người bạn: “5 năm hoặc 10 năm nữa, với từng ấy năm kinh nghiệm làm cho HSBC trong lĩnh vực này – Hiếu sẽ trở thành một dạng thú quý hiếm”.

Đó là suy nghĩ chính khiến tôi có ý định sang HSBC.

Nhưng…

Ở lại Sony, tương lai tôi cũng không tồi, lĩnh vực mà tôi đang quản lý đang bắt đầu phát triển mạnh. Tập đoàn đang triển khai một dự án rất lớn nhằm liên thông tất cả các hệ thống Sony Style, My Sony… Và các công ty trên thế giới đều phải đồng loạt triển khai dự án này.

Hiện tại tôi là người duy nhất trong công ty hiểu rõ tường tận về dự án này, sau khi triển khai xong. Chắc chắn thương mại điện tử sẽ được đẩy mạnh hơn rất nhiều. Kết hợp với sự hội nhập của đất nước. Nó sẽ trở thành một trong những kênh bán hàng chính của Sony ở Việt Nam. Và lẽ dĩ nhiên, với những kinh nghiệm có được, tôi cũng sẽ trở thành một dạng “thú quý hiếm”.

Lúc nào cũng vậy, sự lựa chọn nào cũng phải có hy sinh trong đó. Và bản thân chúng ta phải chọn ra con đường hợp lý nhất cho bản thân.

Sau thời gian cân nhắc, cuối cùng tôi đã chọn ở lại Sony. Vì lý do lớn nhất là: Vxix

Chính Vxix mới là mục tiêu lớn nhất, và hiện tại nó cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của tôi. Ở lại với Sony, tôi còn có điều kiện phát triển Vxix, nhưng với HSBC điều này sẽ rất khó.

Vxix đang trên đà đi lên, chúng tôi đang có rất nhiều cơ hội ở phía trước. Nên dĩ nhiên, nếu bảo tôi phải từ bỏ Vxix thì chắc chắn là không.

Tôi đã gửi lại bản offer cho HSBC kèm theo một thư từ chối.

Quyết định nào cũng chỉ là tương đối và không ai biết trước được tương lai, nhưng tôi tin mình đã quyết định đúng.

Dù sao qua quá trình phỏng vấn dài lê thê, HSBC đã cho tôi thấy đây là một tổ chức rất chuyên nghiệp, vì thế tôi sẽ “Highly Recommend” nếu bạn có một cơ hội làm việc cho HSBC.

Xin lỗi HSBC, cám ơn vì tất cả! Hy vọng một dịp khác hợp tác.

http://blog.ngochieu.com

Đọc xong bài viết này, với tư cách người làm nhân sự bạn sẽ nghĩ gì? Với tôi thì tôi nghĩ: Điều đầu tiên hiện ra trong óc tôi là anh ngochieu đã đi phóng vấn xin việc ở chỗ khác. Điều này có nghĩa là đang có vấn đề ở anh Hiếu hoặc ở công ty. Và là nhân sự, tôi sẽ đánh dấu hỏi ở đó. Mr Hiếu tiếp xúc với bên HSBC lúc nào? Ai là người tiếp xúc ? Công ty có vấn đề gì để mr Hiếu phải đi pv chỗ khác? ....

Tiếp theo là cái cảm giác đề phòng và tìm phương án backup. Tại sao lại vậy? Đọc tiếp, rõ ràng ta thấy là mr Hiếu đang muốn tìm một chỗ khác có những cơ hội tốt hơn. Điều này đúng. Tôi không phủ nhận việc một người đi làm thì luôn mong muốn điều đó. Nhưng tôi sẽ phải cân nhắc cẩn thận hơn với việc đưa mr Hiếu vào danh sách cán bộ nguồn có thể đưa lên làm lãnh đạo được. Một người đã có mong muốn ra đi thì tương lai sẽ ra đi. Tôi quan điểm như vậy và kinh nghiệm thực tế của tôi chứng minh như vậy.

Và cuối cùng, tôi nghĩ mình sẽ phải tư vấn cho sếp vẽ ra nhiều dự án hơn nữa để tạo ra các bánh vẽ cho những nhân viên như mr Hiếu có cái bám vào và ở lại với công ty lâu hơn.

Còn bạn? Với tư cách là nhân sự bạn nghĩ gì?

Bạn muốn tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề Nhân sự. Vui lòng click tại đây để tìm kiếm thêm: http://kinhcan.net/ Đây là công cụ tìm kiếm được tích hợp tìm kiếm khoảng 30 site chuyên về nhân sự. Chi tiết vui lòng click tại đây: Kinhcan24's Search

11 thoughts on “Xin lỗi! HSBC và cảm nhận của người làm nhân sự

 1. Những lý do mà Mr.Hiếu đưa ra để từ chối HSBC và tiếp tục gắn bó với Sony không thực sự thuyết phục lắm. Tất nhiên, em không phải người trong cuộc, khó có thể hình dung “tiềm năng” của Vxix đến đâu, cũng chưa thể biết rõ offer của HSBC như thế nào, nhưng cũng như anh C, em nghĩ Mr.Hiếu sẽ ra đi vào một lúc nào đó.

  Anw, em cũng có nghe kể về quá trình phỏng vấn tuyển dụng của HSBC, khá là dài và dễ làm nản chí phết nếu không có tinh thần vững vàng.

 2. Mình thì có cách nhìn hơi khác về bài viết này của Mr.Hiếu
  Đồng ý là mr.Hiếu có ý muốn tìm 1 cơ hội tốt hơn, cũng là điều bình thường luôn tồn tại trong phần lớn những người làm công ăn lương
  Nhưng liệu 1 ng có những suy nghĩ cân nhắc về cớ hội và định hướng như vậy có đi apply vào HSBC khi đang làm cho Sony vậy không? bởi như bài này thì cũng chỉ là 50:50 thôi chứ HSBC đâu có nổi trội hơn Sony trong tâm trí anh ấy
  Mình nghĩ là ko, nếu anh Hiếu chủ động tìm đến HSBC thì anh ấy đã không so sánh như vậy vào thời điểm chốt như vậy, mà sẽ kỹ offer luôn
  Thêm nữa, nếu chủ động với ý chí mạnh mễ về việc ra đi, anh Hiếu đã apply cho 1 cty khác với 1 cơ hội và định hướng cao hơn và rõ ràng hơn hẳn Sony
  Vậy nên, mình cho rằng 1 headhunter đã tiếp cận anh Hiếu theo order từ HSBC
  Và lần này anh Hiếu chứ đi, nhưng tương lai khi có 1 đối thủ mạnh hơn so với Sony, thì ai biết được điều gì sẽ đến
  ANW mình ủng hộ Paint Cake Project ^^
  <<>>

 3. Tớ không nhất trí quan điểm với KC. Thời nay, người tâm huyết sống chết với công ty chắc chỉ có CEO sáng lập thôi. Nếu đọc tự truyện của Jack Welch, mọi người sẽ thấy ông ý cũng đã muốn nhảy việc sau vài năm làm cho GE. May là có sếp phát hiện tài năng tiềm ẩn và thuyết phục Jack ở lại. GE .Sau này Jack được xem là CEO xuất sắc số 1 thế giới đấy.

 4. Theo thống kê thì có hơn 70% nhân viên bỏ việc vì Line manager chứ không phải bỏ việc vì Công ty, cho nên ở đây Hiếu có phải nằm trong phần thiểu số không?

 5. Hầu hết mọi người thích bay nhảy ngay cả khi việc đó không cần thiết.
  Cái cần thiết là sự tỉnh táo của tất cả các bên liên quan.

 6. Minh dong y ve nhan xet nay. Line manager la nguoi truc tiep voi nhan vien nen anh huong kha nhieu. Line manager ma ko gioi va ban linh thi lam viec ko co dinh huong. Chan vo cug! Minh dan trai wa cam giac nay day.

 7. Mình thì thấy Hiếu rất bản lĩnh . Thời điểm 2007 mà H có thể negotiate bình tĩnh và khéo léo như vậy thì quả là có tài và rất đáng học hỏi.
  Mình không dám nhận xét xa hơn hay phê phán gì thêm, vì dưới góc độ người làm marketing hay là negotiation thì H ở thời điểm đó cũng đã hơn hẳn mình hiện nay rồi. Chắc phải vài cái đầu là ít ;-)

 8. Nguyễn Văn Nam 04.04.2012 at 10:55 - Reply

  Em cũng từng rời bỏ Sony vì chán ông Line Manager để qua công ty khác với the same offer :)

 9. Theo, ít ai muốn nhảy việc khi mà công việc hiện tại làm đã làm thỏa mãn bản thân, cái quan trọng là cấp trên của mình phải biết mình cần cái gì vào thời điểm nào thì sẽ giữ được chân mình thôi. Ví dụ: một người đã hội đủ tố chất, kinh nghiệm và thành quả để đảm đương vị trí maneger mà cứ để họ ở mức staff thì ắt sẽ có sự nhảy việc. Cho nên theo mình thì cách nghĩ của kinhcan24 có cái gì đó nhìn sự việc một chiều, nên làm nhân sự khó thành công!

  • Dạ,

   Cám ơn chị. Thực sự thì đúng như chị nói, C vẫn đang trên con đường Hr và chưa chạm đến thành công. Cám ơn chị đã góp ý. Không biết chị biết đến blog của Kc từ đâu đấy ạ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *