Một kế hoạch đào tạo nên có những gì ?

Chào bạn!

Công ty mình đang chuẩn bị làm kế hoạch đào tạo cho nhân viên và muốn phân chia nội dung cho từng cấp bậc (AM, M, DGM)
Bạn có thể cho mình lời khuyên về vấn đề này k ?

Chân thành cảm ơn.

Thanks & Best regards,

Chào chị,

Nhìn vào đuôi mail thì chắc hệ thống đào tạo công ty đã ổn rồi. Vậy thì Cường không dám nói nhiều. Chúng ta nên bắt đầu xây dựng kế hoạch đào tạo như sau:

I. Kế hoạch đào tao ngoài - mất phí:

1. Kế hoạch đào tạo theo nhu cầu cá nhân: Đây là việc đào tạo theo ý kiến chủ quan cá nhân nhân viên. Họ thấy thiếu cái gì, yếu cái gì thì ta lên kế hoạch cho họ đi học đến đó. Cách làm đơn gian: phát phiếu khảo sát rồi thu phiếu về.

2. Kế hoạch đào tạo theo nhu cầu trung tâm, phòng ban: Ta phát phiếu khảo sát đến các trưởng bộ phận và yêu cầu họ điền thông tin cần đào tạo vào rồi gửi lại. Đây là kế hoạch đào tạo có một chút hơi hướng chiến lược rồi.

3. Kế hoạch đào tạo theo nhu cầu công ty: Cái này khó nhất. Nếu chị có điều kiện tham gia vào hoặc nắm được thông tin chiến lược của công ty (chủ yếu là trả lời câu hỏi: năm tới công ty định đẩy mạnh vào mảng nào ?) thì chị lên kế hoạch tập trung đào tạo về cái đó.

4. Kế hoạch đào theo theo ý kiến phòng nhân sự: Đây có lẽ là công việc khó. Tùy vào mức độ phát triển của hệ thống tool (công cụ) nhân sự bên công ty chị ta sẽ xây. Cụ thể:
- Nếu công ty đã có mô tả công việc : dựa vào bảng ASK phân tích mô tả công việc đó và tìm ra được các kiến thức, kỹ năng cần đào tạo. Từ đó lên kế hoạch đào tạo cho từng vị trí.
- Nếu công ty đã có: mô tả công việ, lộ trình công danh cho từng vị trí thì lên kế hoạch đào tạo cho từng level của vị trí.
- Nếu công ty có chính sách xây dựng hệ thống cán bộ nguồn và chính sách lãnh đạo thì lên kế hoạch đào tạo riêng cho nhóm cán bộ nguồn và lãnh đạo.

II. Kế hoạch đào tạo nội bộ:

Đào tạo nội bộ là vấn đề nan giải do nó liên quan đến văn hóa doanh nghiệp nhưng theo Cường 1 năm nên tổ chức từ 12 khóa đào tạo nội bộ trở lên. Để thúc đẩy đào tạo nội bộ cần:
- Chính sách cho giảng viên nội bộ (chính sách thưởng và chính sách đánh giá).
- Sự quyết tâm của phòng nhân sự (nếu không ai giảng thì phòng nhân sự sẽ đứng ra giảng nội bộ).

III. Kế hoạch đào tạo khác:

Do 1 số công ty là đối tác hãng nên sẽ phải duy trì nhiệm vụ đó là có những chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn hãng nên chị cũng cần 1 cái kế hoạch học và thi duy trì này. Bên cạnh đó, chị cũng nên tìm hiểu về các hội thảo lớn trong năm sắp tới của ngành và lên kế hoạch để cử người tham dự. Việc này vừa để Pr hình ảnh vừa để cập nhật tri thức cho nhân viên.

Tổng thể là như vậy. Nhìn thì đơn giản nhưng khá nhiều việc để làm. Sau khi có tất cả các nguyên liệu trên, việc của chúng ta sẽ phải là trộn thế nào để cái kế hoạch đó phù hợp với chu trình kinh doanh công ty (lúc nào công ty bận, lúc nào công ty rảnh, lúc nào cần tăng cường ... )

Chúc chị xây dựng kế hoạch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *