_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"blognhansu.net.vn","urls":{"Home":"http://blognhansu.net.vn","Category":"http://blognhansu.net.vn/category/ban-tin-blog-nhan-su/","Archive":"http://blognhansu.net.vn/2021/11/","Post":"http://blognhansu.net.vn/2021/11/29/hinh-anh-lop-3ps-ky-thuat-xay-dung-va-trien-khai-he-thong-luong-online-p06/","Page":"http://blognhansu.net.vn/cam-on/","Attachment":"http://blognhansu.net.vn/2021/11/29/hinh-anh-lop-3ps-ky-thuat-xay-dung-va-trien-khai-he-thong-luong-online-p06/buoi-so-22-chinh-sach-luong-3p-min/#main","Nav_menu_item":"http://blognhansu.net.vn/2021/03/17/hoc-vien-nhan-su/"}}_ap_ufee

Mẫu hệ thống thang lương, phụ cấp lương cho các công ty nhà nước chuyển đổi theo 17/2015/TT-BLĐTBXH

Có lẽ bài viết này sẽ kết thúc cho seri chuỗi bài viết phục vụ các công ty nhà nước chuyển đổi hệ thống lương theo Nghị định 49, 50, 51 và thông tư 17, 18, 19. Sở dĩ tôi viết bài này vì mới nhận được mail của 1 anh hỏi xin Mẫu hệ thống thang lương, phụ cấp lương cho các công ty nhà nước chuyển đổi theo 17/2015/TT-BLĐTBXH. Một anh khác còn hỏi: làm thế nào để lương ở hệ thống cũ và hệ thống mới là tương đương. Nói chung nếu đã muốn vậy thì cách nhanh nhất là : lấy mức lương cũ chia cho lương tối thiểu là ra hệ số. Khỏi cần phải cân đo đong đếm theo giá trị công việc. Cách làm đối phó này xem ra có vẻ sẽ có nhiều người áp dụng.

Sau khi xem mẫu 1 vài công ty đã xây dựng, tôi thấy mẫu này cũng hay hay nên up cho mọi người tham khảo.

Hình này chính là sản phẩm mà thông tư 17 muốn hướng tới. Rõ ràng ý đồ của cơ quan quản lý nhà nước là muốn các công ty tự chủ động như tư nhân. Mọi thứ không cần phải phụ thuộc theo ý chủ quan của nhà nước. Cụ thể là xóa bỏ nghị định 205/2004 NĐ-CP để các công ty đỡ có chỗ bấu víu. Chắc chắn là nhà nước muốn bỏ mức lương cơ bản (Nghị định 66/2013 NĐ-CP) và giờ người đi làm các công ty nhà nước không phải là công chức nữa.

Nếu có ai đó vẫn lười làm theo cách đối phó mà tôi gợi ý ở trên thì tôi còn cách này nữa: mọi người cứ áp dụng lấy cái Nghị định 205 nhưng thay vì nhân với mức lương cơ bản, anh chị em cứ thay bằng nhân với mức lương tối thiểu. Hệ số thì cứ giữ giống hệ như 205 cũng được. Dù sao thì nhà nước cũng mất bao nhiêu công để đánh giá giá trị công việc, bỏ đi cũng phí.

Đó là cách đối phó, còn kết quả sau khi hoàn thành sẽ là gì ? Nó sẽ thành 1 bộ như trong bài viết này : Cách lập, xây dựng thang lương, bảng lương 2015 và nghị định 49 ( http://goo.gl/fpw7pm ). Mọi người click vào link để đọc bài viết và tìm link tải tài liệu về nhé.

Còn đây là mẫu khác của 1 công ty cổ phần: Dự thảo hệ thống bảng lương, phụ cấp lương của công ty cổ phần nhà nước ( http://goo.gl/1F7YyT )

Lời cuối, mọi người nên đọc cả 2 tài liệu ở 2 link trên để so sánh và đối chiếu cho mọi thứ rõ ràng. Ngoài ra nên tìm hiểu các bài viết của tôi trong seri chủ đề viết về Nghị định 49, 50 , 51 và chuối thông tư 17, 18, 19. Như thế mọi người sẽ hiểu sâu hơn ý của tôi.

Seri về Nghị định 49: http://blognhansu.net/tag/nghi-dinh-49-2013-nd-cp/
Seri về Thông tư 17: http://blognhansu.net/tag/thong-tu-so-17-2015-tt-bldtbxh/

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

4 bình luận về “Mẫu hệ thống thang lương, phụ cấp lương cho các công ty nhà nước chuyển đổi theo 17/2015/TT-BLĐTBXH”

 1. Bác cho em hỏi có nhất thiết phải cho điểm và tổng hợp điểm của từng bậc để tính hệ số lương không ạ? VD khoảng cách giữa các bậc của ngạch cán sự? chuyên viên bao nhiêu thì hợp lý ạ?. Vì số bậc của ngạch cán sự và chuyên viên, kỹ sư khác nhau

  Trả lời
 2. Câu hỏi này phải đi hỏi bộ mới đúng : )

  1. Có nhất thiết phải cho điểm và tổng hợp điểm của từng bậc để tính hệ số lương không ? >> Mình không biết. Chỉ biết thông tư 17 nó hướng dẫn thế. Còn nghị định 49 thì yêu cầu thay đổi cách tính lương. Chị thử đọc lại 2 văn bản này giúp C xem có yêu cầu bắt buộc không ? Nếu có vui lòng cho C biết với ạ.
  2. Khoảng cách giữa các bậc bao nhiêu là hợp lý: Cái này Cường cũng không biết. Chắc phải tự "bốc thuốc" thôi chị.
  3. Số bậc khác nhau: Cái này cũng giống trên, chúng ta phải tự bốc thuốc. Tùy từng nơi sẽ quy định số bậc bao nhiêu là đủ.

  Như C đã nói trong bài, nếu ngại tự bốc thuốc thì chúng ta có thể dựa vào 204 đã hết hiệu lực để làm căn cứ. Chỉ khác là nhân với lương tối thiểu vùng.

  Trả lời
 3. Hùng Cường Nếu theo NĐ 204 thì cao ngất ngưởng C ạ. Vì tiền lương còn phải dựa vào giá dịch vụ công ích hợp đồng với Nhà nước mà. Bốc thuốc hệ số thì có thể chuẩn. vì cứ lấy bậc 1 là 1,0(tối thiểu vùng?)+>=7%; bậc 2 + thêm >=5% nữa… là ok. tùy theo vị trí cụ thể và trình độ đào tạo mà tăng % khởi điểm. Điều quan trọng nhất là cho điểm để sao cân bằng được vấn đề bên trên? hicc

  Trả lời

Viết một bình luận