Tiền lương tháng đóng BHXH từ năm 2016 là bao gồm mức lương và các loại phụ cấp gì ?

Bài này nếu viết từ tối qua mới là hot, chứ giờ mới biên để gửi mọi người thì độ hot giảm đi bao nhiêu rồi. Ai muốn đọc bài hot từ chiều tối hôm qua thì đọc bài này nhé: Các khoản phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội theo Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH ( http://goo.gl/zfxoEC ). Tối hôm qua tôi băn khoăn mãi giờ mới được cần trên cái thông tư của bộ.

Link tải thông tư: Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH: Mức lương và phụ cấp đóng BHXH 2016 ( http://goo.gl/KckkfL )

Trong thông tư này có nhiều cái và cái đáng bàn, và quan tâm nhất chính là điều 30. Trước khi đưa điều 30 ra, tôi xin đính chính 1 chút: Thông tin trong cái bảng của bài viết: Lộ trình tăng (thay đổi) mức đóng (thu) BHXH trên tổng thu nhập theo luật 2014 ( http://goo.gl/rSg70Z ) bị không đúng anh chị em nhé. Nguồn tôi lấy từ báo Tuổi Trẻ. Và Tuổi Trẻ lấy nguồn từ đâu thì tôi không rõ.

Giờ là lúc đọc điều 30: Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định như sau:

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

2 thoughts on “Tiền lương tháng đóng BHXH từ năm 2016 là bao gồm mức lương và các loại phụ cấp gì ?

 1. Gửi Mr Cường và mọi người.

  Sau bao ngày mong đợi, giờ Thông tư hướng dẫn thực hiện đã có nhưng cũng “chẳng có gì mới”. Khó cho cả đôi đường (NSDLĐ & NĐL).

  1. Chả lẽ tháng nào cũng thưởng. Ừ thì có thưởng nhưng Doanh nghiệp có 2.000 CBCNV, dả dụ có 700 mức lương khác nhau thì trong Quyết định thưởng cũng có 700 mục khác nhau hay sao???

  2. Doanh nghiệp có “căng-tin” để nấu ăn cho CBCNV, giờ lại thêm Phụ cấp cơm ca bằng tiền mặt (để lách luật), liệu có ổn không?

  3. Trợ cấp điện thoại, xăng xe,… Khó mà ban hành ra một thang bảng trợ cấp cho các vị trí, vì “lương thảo thuận” nên ông A và ông B đều là Trưởng phòng nhưng phụ cấp điện thoại, xăng xe,… lại không giống nhau (khác nhau để lách luật Bảo hiểm mà,kakakaka).

  Vân và vân…..

 2. Gửi Mr Cường và các Anh/Chị.

  Luật và Thông tư hướng dẫn thực hiện có ghi “… phụ cấp A, phụ cấp B,…”. Tức là chỉ nhắc tời Lương và các khoản “phụ cấp”.

  Giờ trong Quyết định tiếp nhận/tăng/giảm cho một ai đó, ta gọi là “TRỢ CẤP”.

  Liệu có ổn không ah?

  Vì họ ghi là là “phụ cấp” nhưng tôi cho “phụ cấp” là không (0) và gọi lé đi là “trợ cấp”.

  Rất cần sự chia sẻ từ Mr Cường và các Anh/Chị.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *