Sinh viên thực tập đang bị lợi dung như thế nào ?

Hẳn cả nhà còn nhớ mấy hôm trước tôi có đăng bài của anh Tuấn Anh: Dạo này thấy dân Hà Nội bóc lột sinh viên thực tập hơi bị dã man con ngan ! nói về quan điểm sử dụng sinh viên thực tập. Sau đó trong trao đổi, anh có nói là sẽ viết một bài báo nói về chủ đề này. Và hôm nay, khi sáng thức dậy, thấy bài viết của anh:


Anh Tuan Vu added 3 new photos — with Vũ Dũng and Phoenix Thanh Ha.

Sinh viên hãy tránh xa những công ty vô đạo đức lợi dụng bóc lột sinh viên thực tập

câu chuyện ở đây k phải chỉ còn là thuận mua vừa bán - chúng ta sống trong môi trường văn minh và luật pháp không thể để những chuyện rừng rú này xẩy ra. Các bạn sinh viên khi đi học nước ngoài khi đi rửa bát cũng có mức lương tối thiểu - đây chính là kẽ hở của luật pháp- các công ty như KFC khi thuê nhân viên làm chân tay cũng trả ít nhất 15 ngàn / 1 h lao động tức là 120 ngàn một ngày. nói thẳng người việt bóc lột người việt còn hơn là dã thú

Như đã hẹn trước bài sinh viên thực tập bị lợi dụng đã được đăng tải trên báo Sinh Viên - Kênh Truyền Thông Chính Thống nhất để gửi tới các bạn sinh viên kinh nghiệm làm việc với những CEO, công ty , HR mất lương tâm chỉ chực chờ bóc lột sinh viên


Quan điểm của anh giờ nâng lên, không còn gói gọn trong Hà Nội nữa mà thành cả nước nói chung. Lúc này, tôi lại muốn hỏi các anh chị và nhất là các bạn sinh viên một lần nữa: Liệu các anh chị và các bạn có sẵn sàng thực tập không lương đến khi có việc làm không ?

Hi vọng bài viết sẽ nhận được nhiều phản hồi để chúng ta có thể đưa ra kết luận cuối cùng: doanh nghiệp nên làm thế nào?

11 Trả lời “Sinh viên thực tập đang bị lợi dung như thế nào ?”

 1. Như em cũng đã trao đổi với anh về việc mà bạn cùng thực tập với em, bạn ấy đã thực tập không lương chăm chỉ từ tháng 11 tới tháng 5 đó anh ạ. Kết quả là bạn ấy được nhận vào làm chính thức, giờ đang là thời gian bạn ấy được đi đào tạo trong miền Nam.
  Đúng là em chưa có nhiều kinh nghiệm, thẳng thắn mà nói là chưa có kinh nghiệm, nhưng những người bạn của em, những người đã có việc điều đã trải qua giai đoạn thực tập không lương. Cá nhân em không tung hô việc thực tập không lương đó, nhưng nếu thật sự những công sức của người thực tập có giá trị thì rồi sẽ tới một ngày mình nhận được kết quả.
  ("em nói ở đây chắc chỉ anh em mình hiểu)

 2. riêng anh cũng đã có một bài viết "Kinh nghiệm và cách sử dụng thực tập sinh", qua bài viết đó em cảm nhận thấy quan điểm của anh rằng sv thực tập hầu như chẳng làm được việc gì lên hồn. Liệu đó chỉ là do lỗi của sv hay còn những nguyên nhân nào khác không?

 3. Chả nhẽ ra tìm mua tờ báo để comment? Việc các công ty bóc lột sức lao động của sinh viên và người lao động là luôn luôn có, nhưng va chạm với các thành phần này cũng sẽ là những kinh nghiệm đáng quý cho các bạn thực tập. Quan trọng là các biểu hiện của nó và cách phòng tránh thế nào thôi. Còn về mặt tư duy thông thường thì chả ai muốn bỏ tiền ra để rước mấy cục nợ về ngồi ở văn phòng cả, (chả thế mà sinh ra nghề HR) đấy là còn chưa kể phải tốn thời gian hướng dẫn và các rủi ro về an ninh đi kèm. Sinh viên cần nhận thức đúng việc mình muốn làm là gì? Đi làm hay đi học, nếu là đi học thì nên có thái độ học tập phù hợp bởi ngoài kiến thức ra thì bạn sẽ không nhận được gì khác đâu. Nếu thấy không đáng thì cứ việc ra KFC làm việc với mức lương tối thiểu, chắc chắn ở đó cũng sẽ học được nhiều điều thú vị.

  1. Quan điểm của em vẫn không đổi, đây là việc hợp tác 2 bên cùng có lợi, không thể gọi là bóc lột. Nếu các bạn sinh viên e ngại bị “bóc lột” thì khi ra trường với 1 cái CV trắng xóa về kinh nghiệm thực tế của nghề, các bạn có thể hình dung ra việc tìm 1 công việc đúng ngành học là khó hay dễ?

 4. Mình cho rằng so sánh giữa công việc SV thực tập làm không lươn với công việc làm thêm (như rửa bát của du học sinh và CV thủ công tại KFC) là không phù hợp. Với các công việc làm thêm, người thuê đánh giá SV là người lao động với đủ kỹ năng và trình độ cho công việc họ thuê nên họ trả lương tương xứng. Với công việc giao cho SV thực tập, trên quan điểm của người sử dụng lao động, họ đánh giá SV thực tập chưa đủ tiêu chuẩn cho vị trí đó nên họ không thuê và do đó, không trả lương. Khi được thuê, dù là làm bất cứ công việc gì, hai bên có thỏa thuận về nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên và người lao động phải chịu trách nhiệm với công việc của mình. Khi làm việc với tư cách SV thực tập, bạn chưa đủ điều kiện để là người lao động, sẽ phải có người khác chịu trách nhiệm với công việc đó.

  Cá nhân mình không cho rằng việc sử dụng SV thực tập là một sự bóc lột. Nếu bạn làm việc tốt, người sử dụng lao động sẽ có cơ hội tuyển dụng dành cho bạn, nếu không, bạn sẽ có được kinh nghiệm. Hơn nữa, nếu thấy mình đủ trình độ, khả năng mà lại không được trả lương, bạn có toàn quyền quyết định việc ứng tuyển vào nơi nào xứng đáng, không có thỏa thuận ràng buộc nào với bạn để nói rằng đó là sự bóc lột cả.

 5. em cảm ơn anh Hùng Cường nhiều ạ, e đang có ý định đui thực tập! bọn em thiếu nhiều thứ quá, cảm ơn anh đã góp ý để em rút kinh nghiệm, tránh sai sót ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *