Dạo này thấy dân Hà Nội bóc lột sinh viên thực tập hơi bị dã man con ngan !

Dân Sài Gòn nhận xét như thế này thì dân Hà Nội nghĩ gì nhỉ ?

Tối nay đang chỉnh lại nốt các bài viết trong dự án : xuất bản sách blog Nhân sự thì thấy Stt của anh Vũ Dũng. Tò mò vào đọc thì thấy bình luận của anh Tuấn Anh. Cả 2 đều nổi tiếng trong giới Nhân sự cả. Chủ đề quan điểm sử dụng thực tập là một chủ đề hay. Không biết ý kiến các anh chị em thế nào nhỉ ?


Dạo này thấy dân hà nội bóc lột sinh viên thực tập hơi bị dã man con ngan

Lợi dụng hơi bị trắng trợn: Yêu cầu có laptop

Post lên ai ném đá thì mình chịu bắt làm từ thứ 2 tới thứ 7 buổi sáng trong 6 tháng mà chỉ trả cơm trưa - làm 6 tháng ặc ặc ặc - mà hình như công ty này cũng là của 1 friend của mình - ka ka ka

Sinh viên đã vất vả tiền thuê nhà etc - sao nỡ bóc lột dã man thậm tệ thế này có khác gì nguời bóc lột người không

Trong này mình đang tuyển dụng 1 bạn sv cơm 35 ngàn - phụ cấp 25 ngàn - làm 1 tháng - cv chỉ có trực vp - admin và tìm info trên net

Các bạn sinh viên coi như là con cháu trong nhà mình có bia thì cũng phải cho các em tý cơm chứ - Bó tay

A. THÔNG TIN CHUNG
• Vịtrí: Thực Tập Viên Marketing Online
• Nơi làm việc: HàNội
• Thờigian: Sáng từ 8h-12h, Chiều từ 13h30-17h30 ( Làm việc từ thứ 2 – Hết sáng ngày thứ 7)
• Thời gian đi làm: Được nhận đi làm ngay
• Số lượng: 02
B. MÔ TẢ CÔNG VIỆC:
• Thiết kế các ấn phẩm marketing online cho các sản phẩm, hoạt động của công ty.
• Thực hiện truyền thông, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của công ty trên internet, email, hệ thống các diễn đàn, mạng xã hội, báo chí chuyên nghành…
• Tham gia viết bài, biên tập nội dung website, diễn đàn của công ty.
• Tham gia tổ chức các hoạt động truyền thông, sự kiện khác của công ty.
• Tham gia làm việc theo sự phân công của cấp trên.
C. YÊU CẦU CÔNG VIỆC
• Sinh viên theo học khối Cao đẳng, Đại học ngành Tin học, Thương mại điện tử, Marketing, PR, Báo chí
• Luôn đam mê và sang tạo trong công việc.
• Có kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc và quản lý thời gian hiệu quả.
• Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, chịu áp lực công việc cao.
• Am hiểu về facebook, diễn đàn.
• Khai thác và sử dụng tốt internet.
• Sử dụng tốt Microsoft Office (Word, Powerpoint, Excel)
• Có khả năng viết tin, bài
• Yêu cầu có laptop
D. ĐÃI NGỘ VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC:
• Được hưởng phụ cấp ăn trưa.
• Được nhận làm việc chính thức sau 6 tháng thực tập (nếu kết quả làm việc tốt)
• Không cần phải đóng bất kì khoản phí nào khi đào tạo
• Được định hướng về ngành nghề, công việc.
• Công ty sẵn sang đào tạo cho những bạn có đam mê về Marketing Online –
• Được hỗ trợ, chỉ bảo tận tình, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có được sự thoải mái trong quá trình làm việc.
• Được thực hành trực tiếp trong các dự án thực tế mà công ty đang làm – Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp.
• Được tham gia các buổi họp của phòng, dự án, được nêu những chính kiến của bản thân, góp phần xây dựng sự phát triển của phòng.

Quan điểm của tôi: Bạn đến thực tập ở chỗ tôi đó là một cơ hội cho bạn. Nếu bạn làm sai, công ty phải trả giá còn bạn thì không. Vì thế đừng đòi hỏi và đừng nên nghĩ rằng đó là bóc lột. Nếu bạn muốn có lương thì hãy ứng tuyển vào vị trí đó. Chúc bạn vượt qua vòng phỏng vấn với kinh nghiệm = 0.

12 Trả lời “Dạo này thấy dân Hà Nội bóc lột sinh viên thực tập hơi bị dã man con ngan !”

 1. Xin phép anh Hùng Cường, cho e được đưa ra quan điểm của mình:
  Theo em, mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng và thực tập sinh không lương giống như một hình thức hợp tác đôi bên cùng có lợi: "Tôi" cho "Bạn" cơ hội và kinh nghiệm làm việc thực tế, đổi lại, "Bạn" trợ giúp "Tôi" trong những công việc phù hợp. Vì vậy, đây không thể gọi là "Bóc lột".

 2. Khi là sinh viên: Tôi mong mình được bóc lột như thế. "Bị bóc lột dã man con ngan" như thế vẫn tốt hơn rất nhiều việc đi học, đi chơi và về ngủ….
  Giờ là HR: Tôi đang cố gắng xây dựng chế độ thực tập sinh ở công ty. Dù khó nhưng cũng đang có tín hiệu vui đầu tiên: Mức hỗ trợ hàng tháng là 1,8 triệu, tuần làm 5 ngày…

 3. Sinh viên thực tập có thể đóng góp gì cho công ty hay chỉ ngồi tốn chỗ, tốn giấy in, tốn điện. Xong cuối cùng thì cũng đi công ty khác làm. Nếu như học việc sẵn sàng làm không lương để học thì tại sao sinh viên lại cần phụ cấp? Chả phải sinh viên cũng đang phải bỏ cả tiền ra để được học hay sao? Tỏ ra mình là người cao thượng bằng tiền của công ty là một việc nên làm trong quản trị nhân sự à?

 4. em cũng là 1 dạng thực tập sinh như bài viết trên kia nói. nhưng nếu đứng trên cương vị 1 người lãnh đạo, họ sẽ phải làm tất cả để đem lại lợi nhuận cho công ty mình. QC tuyển NV nhưng thực chất vào đó họ sẽ đào tạo cơ bản cho mình, sau đó mình sẽ làm việc cật lực cho ngta để đổi lấy 1 từ chăm chỉ. Hết thời gian thử việc, nếu mình kiệt xuất họ sẽ giữ lại, còn nếu mình làm bình thường thì cũng 1 phiếu xa thải thôi ^^~ cơ mà em vẫn chấp nhận. Mình chỉ mong có kinh nghiệm thôi. Ai cũng có cái lợi cả, chủ yếu là ít hay nhiều.

 5. Xét về bản chất lợi ích, qua các còm của các bạn, mình thấy các bạn có lý, nhất là quan điểm của Hùng Cường, hoàn toàn đúng. Mình cũng đồng tình, với những bạn thực tập sinh thiếu năng lực và thái độ nhận thức, ý thức chưa cao, công ty sẽ phải đào tạo bạn ấy, cộng thêm những rủi ro, thiệt hại cho công ty nếu chẳng may bạn đó làm sai. Quan điểm của anh Anh Tuấn mình thấy xuất phát từ cái tâm của ảnh thì cũng không có gì đáng phê phán, mình thấy anh Vũ Dũng nói là “phải chăng có chút lệch chuẩn về nhận thức” thì hơi quá. Mình thấy phản ứng chủ quan của anh Tuấn Anh cũng có lý, nếu ta xét về tính chất công việc và thời gian thực tập. Nếu những công việc mà bạn ấy thực tập quá nhiều, đòi hỏi năng lực cao, kỹ năng tốt, trong một thời gian dài (chẳng hạn từ 5 tháng trở lên), mà qua quá trình theo dõi, giám sát, Công ty thấy bạn ấy học hỏi rất nhanh và làm cũng tốt thì cũng nên có một chế độ mở mở chút cho các bạn ấy sống để tiếp tục công việc. Bản thân mình, và nhiều bạn sinh viên, nói thật là, mình chưa có kinh nghiệm trực tiếp làm việc mà có nơi để thực tập thì cũng mừng và cũng ít khi, thậm chí cũng không đòi hỏi gì nhiều.
  Thế nên, mình nghĩ, có chế độ thực tập sinh thì sẽ dễ dàng thỏa thuận ngay từ đầu sẽ vui vẻ hơn. Quan điểm của mình, thực tập mà không nghiêm túc, không tốt, làm ảnh hưởng đến lợi ích Công ty thì cũng có thể cho bạn ấy dừng trước thời hạn.

 6. Trên lí thuyết thuận mua vừa bán, nhưng thông tin bất cân xứng thì sinh viên là người thiệt. Bây giờ các công ty tuyển thực tập nhiều và dễ vì nắm bắt tâm lý các bạn sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm, rất muốn đi làm để bổ sung kiến thức và kĩ năng. Ai cũng biết là có việc chẳng ai muốn làm như tay chân, đi lại thì sẽ giao cho nhân viên thực tập. Còn những việc động não hơn một chút thì không giao được giao vì sợ làm lộ thông tin kinh doanh của công ty và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Chưa kể vể mặt đối xử thì họ cũng không tôn trọng nhân viên thực tập vì coi là người sai vặt.
  Trừ khi công ty có ý định tuyển dụng sau khi thực tập thì hãy đi, còn không thì nên xem xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *