Quản trị nhân sự và bài toán sự giận dữ của người dân Việt với việc chiếm đóng trái phép của Trung Quốc

Mấy ngày nay nghe tin tình hình biển đảo căng thẳng đã làm tôi thấy lo lo. Rồi lại nghe cái tin: "Nghe thấy bảo trong Hồ Chí Minh, công nhân đang biểu tình đập phá chống các nhà máy Trung Quốc. Mình không thích điều này. Phản đối hành động cướp bóc bằng 1 hành động cướp bóc là điều không nên."

Mọi người nghĩ ra nhiều lý do. Và tôi cũng vậy. Với tôi đó là: "Anh nghĩ không phải đâu. Chắc là do quá khứ, những người công nhân này đã bị các ông chủ TQ đối xử không tốt + có người kích động >> tiện tay làm 1 công 2 việc: trả thù xưa và phản đối xâm chiếm".

Rồi đọc các thông tin tôi thấy có vẻ đúng như vậy. Tiếc là hành động này đã đi quá khi mà lòng tham của con người, cái xấu xa trỗi dậy quá mạnh dẫn tới đây không chỉ còn là trả thù, phản đối xâm chiếm mà còn là phá hoại, kích động và hôi của nữa. Người Việt chúng ta còn nghèo quá. Nghĩ ngắn và luẩn quẩn.

Việc này tôi sẽ không bàn trên blog nếu như có người bạn hỏi tôi thế này: "Em hỏi 1 trường hợp giả tưởng nha anh. Sau khi bạo động xong, rồi mọi chuyễn từ từ sẽ về quy cũ, nếu nhà máy hoạt động lại anh có tuyễn lại hàng loạt công nhân đó hông anh."


Câu hỏi này làm tôi suy nghĩ nhiều. Vai trò người làm nhân sự ở đây là gì ? Trước khi đi vào câu hỏi ở trên, chúng ta bàn 1 chút về điều này. Sự việc công nhân tụ tập biểu tình, trả thù, hôi của có lẽ là điều không thể tưởng tượng được. Chưa lần nào có bạo động như vậy. Nhưng với vai trò là nhân sự - quản gia cho ông chủ - đáng ra ai đó trong phòng nhân sự phải lường được việc này. Nếu như lường được, hẳn công ty sẽ có những động thái tích cực như:
- Tuyên truyền cho công nhân hiểu và tách bạch giữa 2 việc quốc gia và cá nhân.
- Đưa ra những phương án tăng cường an ninh cho công ty như gia cố hệ thống bảo vệ.
- Có những chính sách phù hợp khuyến khích người lao động bảo vệ công ty.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

2 thoughts on “Quản trị nhân sự và bài toán sự giận dữ của người dân Việt với việc chiếm đóng trái phép của Trung Quốc

  1. Mình cũng là người yêu nước. Nhưng quả thật không thể chấp nhận được hành động này. Chính sự phản động này lại gây ra những thiệt hại cho đất nước hơn như:
    – Là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng phản động.
    – Lượng người thất nghiệp sẽ càng tăng.
    – Các công ty phá sản cũng tăng.
    Trước khi dân mình bị TQ giết thì chính dân mình đã tự giết dân mình trước rồi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *