Tại sao ông Bắc Hà Chủ tịch BIDV lại kêu ca: Lãnh đạo tập đoàn khó sống với lương 36 triệu

Ngày 18/2 vừa rồi tôi có đọc được bài viết với đoạn : " Phát biểu tại hội nghị Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước ngày 18/2, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty hiện rất "khó sống" với mức lương tối đa được quy định là 36 triệu đồng một tháng.

“Không sống được cũng phải cố sống bởi dẫu sao cũng cao hơn lương của công chức Nhà nước”, vị lãnh đạo ngân hàng này nói."

Tại sao ông ý lại kêu vậy, báo cũng có giải thích: "Theo Nghị định 50 và 51 của Chính phủ, thù lao cao nhất cho Chủ tịch Hội đồng thành viên một doanh nghiệp Nhà nước là 36 triệu đồng một tháng, tương đương 432 triệu đồng một năm. Trong trường hợp đơn vị làm ăn tốt, lãnh đạo có thể được thưởng thêm song tối đa không quá 1,5 lần mức lương nêu trên."

Là sao nhỉ ?

Câu chuyện bắt đầu từ lúc các nghị định ra đời: Sự ra đời của nghị định 49, 50, 51 . Bắt nguồn từ Nghị định 49, trong đó yêu cầu các công ty nhà nước phải xây dựng và trả lương theo kiểu mới, không áp dụng kiểu hệ số cũ nữa. Tức là chuyển từ lương hệ số sang lương khoán. Đây là một quyết định cởi trói cho doanh nghiệp nhà nước. Nhưng ... đi vào tìm hiểu và làm thử thì nếu làm vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước sẽ có lương rất khủng. Có lẽ sẽ còn khủng hơn bây giờ và họ được công khai. Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mà lương khủng thì chắc chắn dân sẽ kêu ca. Chả có ai là không phải ứng khi nghe thông tin giám đốc xí nghiệp thoát nước lương tận mấy trăm triệu / tháng cả. Nhưng giám đốc doanh nghiệp tư nhân thì lương thế nào chả được.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *