Phân biệt vùng miền trong tuyển dụng – Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh luôn vào tầm ngắm

Chiều nay, đang làm việc thì thấy bạn Kaly Kim Lân tag Cường vào một bức ảnh. Thoạt nhìn bức ảnh, tôi cứ tưởng đó là một tờ rơi giống như những tờ rơi lừa đảo tôi đã từng viết trong bài : lừa đảo trong tuyển dụng . Nhưng nhìn kỹ hóa ra không phải. Hóa ra là một thông báo tuyển dụng phân biệt vùng miền. Nhà tuyển dụng chọn đích danh luôn 3 tỉnh để không tuyển: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Khi bức ảnh này tung ra thì chúng ta sẽ thấy ngay được phản ứng của mọi người, nhất là những người thuộc 3 tỉnh này. Cái phản ứng này, tôi đánh giá là do tính tự tôn mà có. Nó giống hệt tính tự tôn của sinh viên Ngoại Thương khi bị chê: Ra trường, lương dưới 1K$, SV FTU không làm?. Quanh đi quẩn lại các bạn trẻ cứ lấy mấy ông vĩ nhân từ thời xa xưa ra để vun đắp cho mình cái tôi. Bản thân cá nhân tôi thì nghĩ, vĩ nhân là của cả đất nước, và ở đâu cũng có. Vì thế đừng cứ vun vào mình hay mảnh đất của mình. Câu truyện phân biệt vùng miền còn rất nhiều điều phải nói. Ví dụ như chuyện giọng nói. Có nhiều bạn lại đi nói chính người của quê hương mình là : tại sao lại thay đổi giọng nói ? Đi đâu cũng phải giữ giọng quê hương mình.

Về điều này tôi có đặt câu hỏi: Bạn sang Mỹ thì bạn có nói giọng Mỹ không? Hay là nói tiếng Anh theo kiểu Việt ? Nếu bạn đồng ý thì có thể suy hẹp hơn là bạn ra Hà Nội hay Sài Gòn thì bạn nên đổi thay 1 chút cho phù hợp giọng là bình thường. Thật đáng chê với những bạn có cái tôi quá cao đến mức độ không chịu chấp nhận thay đổi.

Tôi có quen một anh Giám đốc. Công ty anh ý có cái lệ: cứ hồ sơ quê Thanh Hóa là bỏ đi. Tất nhiên anh không dại gì mà thông báo như trường trung cấp ở trên. Anh nhận rồi thông báo trượt. Thế thôi. Các bạn đâu có cơ hội biết tại sao mình trượt với câu từ chối này: "chúng tôi lấy làm tiếc thông báo rằng: chúng ta chưa có cơ hội để hợp tác với nhau".

Tôi cũng từng làm việc với nhiều anh chị em ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Và đặc điểm ở họ tôi nhận được đó là cái tôi lớn. Cái tôi lớn dẫn tới việc ít khi bị chịu thiệt. Không chịu thiệt ở nhiều điểm và thấy rõ nhất là ở khoản tiền nong. Một số người không chịu thiệt thòi trong công việc thì nỗ lực cố gắng.

Chia sẻ thêm cho cả nhà một số suy nghĩ về vùng miền trong bài viết này: careercoffi.wordpress.com/2012/02/28/phan-biệt-vung-miền-khi-tuyển-dụng/

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

30 thoughts on “Phân biệt vùng miền trong tuyển dụng – Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh luôn vào tầm ngắm

 1. Giờ em đã hiểu 1 phần cái này. Trường hợp quá rạch ròi về mặt tiền nong ( 500 vnđ – 1000 vnđ) cũng đã gặp. Vậy cuối cùng nó nằm ở mức độ không chịu thiệt ~.~
  à đề nghị Blog chính lại nên và chữ sao cho “Không Quá Tương Phản” đọc 1 tí mà hoa hết cả mắt!

 2. Đỗ Hữu Thiện 19.02.2014 at 10:53 - Reply

  Bữa hôm mình đọc được 1 bản tin tuyển dụng Trưởng phòng Hành chánh nhân sự của 1 công ty tại sài gòn đăng tin là: Không tuyển người Thanh hóa, mình không hiểu kỹ năng của cái anh chuyên viên tuyển dụng này ở đâu nữa.

 3. Hyakki Ichido 19.02.2014 at 10:56 - Reply

  Không phải tự nhiên mà đa số các nhà tuyển dụng, các cty lại tẩy chay và phân biệt vùng miền. Trong các tỉnh trên, dân Nghệ An là kéo bè cánh đông nhất và hung hãn nhất. Ngày trước, đh KTQD các băng lưu manh côn đồ chủ yếu toàn Nghệ An.

 4. Dấu Ba Chấm 19.02.2014 at 10:58 - Reply

  Đáng buồn và xấu hổ thay trước những sự việc xấu xảy ra

  Nhưng, cũng cần phải nhìn nhận một số thực tế: đa phần người lao động ở các KCN có xuất thân từ 3 tỉnh trên thì hầu hết trình độ học vấn thấp (chưa tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3 thì học hệ bổ túc văn hóa), gia cảnh nghèo khó, dẫn đến việc khi có đồng lương thì chả biết sử dụng hợp lí toàn ăn với nhậu (ở quê em nhiều đứa bạn đi về toàn khoe ăn nhậu thôi, nghĩ buồn thay).Việc dân số đông + nghèo + ít học + không có việc làm –> tha hương làm công nhân nhiều. Nhưng trc mắt với sự thu hút đầu tư hiện tại ở cả 3 tỉnh, hy vọng họ sẽ không phải xa xứ nữa.

  Việc thứ 2 là các chủ doanh nghiệp nước ngoài không thích vì em có lần đọc trên Vietnamnet bài của một anh làm Nhân sự trong đó, bảo là những năm tr 2000 thì việc tăng ca, tăng giờ nhưng lương thấp, chủ nước ngoài lại còn có hành vi không đẹp với công nhân thì bắt đầu có xung đột từ đó và công nhân số đông đứng lên đầu tàu – tất nhiên đồng tiếng nói văn hóa thì mới hiểu vì sao lại thế.

  Nếu như ngày xưa phong trào 30-31 ở các nhà máy thì dc hoan nghênh nhưng thời buổi hiện nay, khi mà lợi nhuận đặt trên quyền con người, nhân quyền của người lao động – công nhân nghèo còn chưa đc giới chủ, quản lý – cả giới bàn giấy nhìn nhận (hoặc đang nhìn nhận theo lăng kính của họ) thì người lao động – công nhân vẫn luôn khổ. Nếu họ chỉ biết để tâm vào công việc, không đấu tranh trong những sự kiện trên thì ngồi chờ công đoàn đứng lên hay như nào ạ? Công đoàn là của ai trong thời buổi hiện nay?

  Nói thực thì nhà quản lý bao giờ cũng phục vụ và làm việc cho giới chủ, chứ hiếm ai đứng về góc độ số đông người lao động cấp dưới – những người trực tiếp với sản xuất.

  Và tới đây, em cũng sắp ra trường – sẽ dở khóc dở cười nếu gặp thêm nhiều nơi tuyển dụng kiểu như này ở HN

  • “đa phần người lao động ở các KCN có xuất thân từ 3 tỉnh trên thì hầu hết trình độ học vấn thấp (chưa tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3 thì học hệ bổ túc văn hóa), gia cảnh nghèo khó, dẫn đến việc khi có đồng lương thì chả biết sử dụng hợp lí toàn ăn với nhậu”

   Đã là lao động phổ thông thì tỉnh nào cũng chỉ như mày nói thôi, hay mày hi vọng lao động phổ thông ở các KCN thì phải yêu cầu 3 bằng đại học? tiếng anh bản xứ. Còn vấn đề ăn với nhậu nó là vấn đề của cả nước VN, không riêng gì mình 3 tỉnh mày nói. Tao thử hỏi, cho là mày không nhậu, thế anh mày có nhậu không, bố mày có nhậu không? ông nội mày có nhậu không mà mày lên án việc lao động 3 tỉnh kia kiếm được tiền thì ăn nhậu.

   Thằng oắt con phân biệt vùng miền. Ghét vl

   • bạn huy nói vậy là sao bạn quê ở đâu mà dám nói vậy bạn đừng vơ đũa cả nắm nha .người miền trung tuy nghèo nhưng tinh thần ko khi nào nghèo đâu bạn ah. học người miền trung ko thua kém gì người miền khác đâu đi đâu và làm gì củng tùy trường hợp và hoàn cảnh thôi

 5. Nông Dân Onlike 19.02.2014 at 11:01 - Reply

  thử hỏi xem không có người ba tỉnh này, anh đố các khu công nghiệp nhà chế xuất, mà đặc biệt là thu nhập của các công ty doanh nghiệp tốt được, các trường học cũng vậy, sinh vieentrong ba tỉnh này chiếm baio nhiêu phần trăm trong số sinh viên cả nước

 6. Cơ bản thì người Thanh Hóa cũng keo kiệt bủn xỉn thật. Đến 500đ cũng còn tính toán cơ mà.

  • Mày có biết sự khác và giống nhau giữa 500 đồng và 500.000đ không mà cái đm mày lên tiếng con

 7. Cái hồi mình chuẩn bị xây nhà. Đang xây thì ông hàng xóm Nghệ An sang chửi bới om xòm. Trong khi đó những người khác thì không. Chắc ông ý thấy mình xây nhà nên ghen ăn tức ở. Chả gì thì cũng là hàng xóm của nhau. Mình xây có xin phép nói năng với hàng xóm chính quyền đàng hoàng.

 8. Toàn mấy anh hùng bàn phím thôi. Hiểu sâu được bao nhiêu về vấn đề này chứ. Mình rất ủng hộ ý kiến của bạn @ Dấu ba chấm. Những người làm bên công tác nhân sự và quản lý bao giờ cũng phục vụ và làm việc cho chủ Doanh nghiệp thôi-cấp trên của họ, chứ hiếm ai đứng về góc độ số đông người lao động-cấp dưới của họ.*@#$

 9. Người miền Trung luôn là những con người dễ cáu gắt, bực tức; Sống trong sự đe doạ thường trực, người miền Trung chịu ảnh hưởng bức bối thường xuyên. Nhu cầu đột phá và khả năng bị stress rất cao.), khá keo kiệt (Người miền Trung khó thay đổi nhanh nếp sống, cách sống nên họ thích “ăn chắc, mặc bền), phân chia thì rạch ròi.

 10. Trâu Rừng 19.02.2014 at 11:21 - Reply

  Miền Bắc toàn những thằng Điên
  Trong túi có tiền cứ bảo là không
  Miền Trung toàn những thằng Khôn
  Nó đi cửa trước nó luồn cửa sau
  Miền Nam toàn những thằng Tham
  Nó ăn như phá nó làm như điên
  ĐÔI LỜI ĐÚC KẾT XIN SẺ CHIA

 11. Em rất tâm đắc với nhận xét của anh cường về vđề này và cũng thấy mình được học hỏi thêm khi biết tới quy tắc 4G nhưng phải nói e cung tiếp xuc với người ngệ an thanh hóa nhiều nên cũng hiểu được phần nào hành động của các nhà tuyển dụng. hvong la da so nguoi nge an thanh hoa co the lam gi do hanh dong va lm viec ntn do de thay doi suy nghi cua moi nguoi ve mien dat do(mặc dù người yêu em quê ngệ an đấy ạ)

 12. Oh Kuppitute 19.02.2014 at 18:36 - Reply

  Chuẩn cmnr.bjo tất cả dân thanh hóa,nghệ an,hà tĩnh.nó cho next hết.

 13. Mít Tơ Phan 19.02.2014 at 18:38 - Reply

  Thanh Hóa thì mình thấy nhiều rồi, có quen một a ở TH, xin việc ở SS mọi cái đều nuột hết, duy nhất hỏi quê ở đâu thì cty ko tuyển Thanh Hóa nhé

 14. Tuyet Nguyen 19.02.2014 at 18:41 - Reply

  Mình chỉ nghe mấy anh chị đi làm nói thui. ở ngoài đó có đánh nhau hay có chuyện gì thì họ kéo rất đông người. đánh nhau thì đánh hội đồng k à. nên mấy công ty tuyển dụng họ sợ người ở ngoài đó. Nếu đình công hay làm loạn gì thì họ kéo đến rất đông người.

  Mình chỉ nghe mấy anh chị đi làm nói thui. ở ngoài đó có đánh nhau hay có chuyện gì thì họ kéo rất đông người. đánh nhau thì đánh hội đồng k à. nên mấy công ty tuyển dụng họ sợ người ở ngoài đó. Nếu đình công hay làm loạn gì thì họ kéo đến rất đông người.

 15. Theo em nghĩ thì tỉnh nào, môi trường nào thì cũng có người này, người kia, bản thân trong mỗi con người cũng tồn tại hai mặt tốt xấu. Cánh nhân sự chúng ta sao ko có giải pháp để mặt tốt của họ luôn hiện hữu mà lại dè chừng? Bản thân em vẫn làm việc tốt với người các tỉnh này 🙁

 16. Bài viết rất thực tế, mình rất thích. Gửi mấy bạn cmt khiếm nhã: Các bạn đang dùng chính mình làm ví dụ sống cho những người đáng bị tẩy chay đấy à?! Khi bị nhận xét về bản thân 1 cách không thỏa đáng – theo suy nghĩ của các bạn – thì các bạn chứng minh điều ngược lại bằng cách nghĩ cách làm của mình là đc. Chửi bới hăm dọa chả giải quyết đc vấn đề gì, chỉ làm họ càng khẳng định chắc chắn ác cảm của họ vs các bạn. Cảm ơn chủ blog vê fbaif viết. Thân!

 17. chuẩn đấy, đừng ai tuyển Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đặc biệt là Thanh Hóa, bọn này khó chơi, bọn này sống bẩn lắm, còn nhiều thứ khác nữa,….

 18. Tôi quen rất nhiều bọn Thanh hóa đứa nào cũng bẩn và lợi dụng, không thằng nào ra hồn cả, thàng nào cũng sảnh ra là trôm chỉa, giúp nó xong nó quay lại cắn. Chó má lắm!

 19. dân thanh hóa 05.03.2014 at 14:09 - Reply

  không có dân thanh hóa- nghệ an – hà tĩnhì bon tao thì bọn mày giờ đang rửa đít cho mấy thằng tây, thằng nhật. vợ, con, mẹ, bà….cả dòng họ nhà mày bị hiếp – đàn áp rồi

  • bọn thanh hóa và nghệ an bẩn bựa như nhau thôi,tính cách như nhau hết,thằng nào cũng lôi cái tôi với quê choa ra khoe,ai nói gì cũng lôi ra khoe,bọn nó bị ông bà nhồi sọ cái lịch sự nên đi đâu cũng đề cao cái lịch sử,trong khi người ta ghét tính cách bẩn bựa chẳng liên quan gì lịch sử cũng đi khoe,đúng là lũ ngu thanh hóa và nghệ an.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *