Nhật ký HRM – khảo sát hiện trạng Nhân sự

Sau tuần đầu tiên bàn bạc, trao đổi, bước sang tuần thứ 2, tôi bắt đầu tiến hành bước 1 của dự định tôi muốn làm đó là khảo sát hiện trạng toàn bộ. Công việc nhiều do phải triển khai trên cả 4 mảng: tuyển dụng, đào tạo, chính sách và bảo hiểm xã hội. Thật may mắn vì lúc này tôi đã có 4 trợ thủ: Linh, Ly, Mạnh và Thương. Cả 4 bạn đều học quản trị nhân lực ra và đang thực tập tại đây. Các thành viên ban lãnh đạo thì muốn tuyển hẳn 1 chuyên viên HR làm fulltime. Còn tôi thì lại muốn biến đây thành cơ hội cho Linh, Ly, Mạnh, Thương. Sau một buổi họp căng thẳng về cơ cấu tổ chức, định biên nhân sự các phòng ban, cuối cùng tôi cũng đã được các thành viên đồng ý cho quyền tự quyết tìm ra chiến hữu của mình. Tôi quý cả 4 bạn và hy vọng 4 bạn sẽ cùng tôi xây dựng, hoàn thiện phòng Nhân sự. Từ đó tạo ra được cái gì đó để cho đời.

Thứ hai đầu tuần, chỉ có Linh và Mạnh lên công ty thực tập. Tôi gọi 2 bạn vào phòng họp và đưa lời đề nghị cùng xây dựng team. Và để quyết định xem ai sẽ làm gì, tôi đề nghị 2 bạn sẽ bốc thăm. Bốc thăm xong, kết quả khá thú vị: Mạnh có duyên với chính sách và bảo hiểm xã hội còn Linh thì duyên với đào tạo và tuyển dụng. Thứ 3, Thương và Ly đến. Ly phụ trách mảng tuyển dụng và Thương phụ trách BHXH.

Tuần 2, các công việc tôi dự định triển khai khá đơn giản nhưng lại cấp bách:
1. Chính sách:
- Nhận bàn giao hồ sơ dữ liệu nhân sự
- Lập hợp đồng lao động đối với nhân viên mới
- Thống kê, báo cáo tình hình ký hợp đồng lao động và chế độ với từng nhân viên mới.
2. Tuyển dụng:
- Tiến hành lập danh sách nhân viên mới.
3. Đào tạo:
- Follow khóa đào tạo kỹ năng tư vấn du học
- Follow đợt test kỹ năng tư vấn cho các sale và marketing
- Chuẩn bị đào tạo hội nhập cho nhân viên mới.

Bạn nghĩ sao về những công việc này, tôi nghĩ là khá dễ dàng để làm. Một người cứng, tập trung sức chắc một đến 2 ngày là có thể xong. Thế nhưng Mạnh, Linh, Ly khá mới trong một mội trường làm việc nên nó không dễ như tôi tưởng. Mặc dù tham gia và lên công ty làm việc được một thời gian (trước khi join vào team HR, 4 bạn có tham gia vào dự án khảo sát lương của Vinatest) nhưng các bạn vẫn chưa quen nhiều người trong các phòng ban. Đây là một điểm yếu lớn đối với các HR mới. Làm nhân sự là làm việc với con người. Bạn muốn làm được việc thì bạn sẽ phải có mối quan hệ với các nhân viên trong công ty. Từ đó công việc của mình mới tiến triển.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

One thought on “Nhật ký HRM – khảo sát hiện trạng Nhân sự

  1. Cảm ơn anh Cường vì những lời chia sẻ này. Tâm lý chung khi công ty tuyển một sinh viên mới ra trường ( hoặc thực tập ) là ngại khi phải hướng dẫn từng li từng tí, làm chậm trể tiến độ công việc. Nên những chia sẻ của anh sẽ giúp rất nhiều cho chúng em – những người mới bắt đầu vào nghề. Tuy nhiên, theo anh thì thời gian anh mong đợi để một người mới chưa rành việc có thể trở thành “cộng sự mà chỉ cần bảo làm việc a việc b, rồi họ tự triển khai được. 2 anh em cùng bàn bạc với nhau cách thức triển khai” là khoảng bao lâu? Vì biết được điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lập kế hoạch làm quen với công việc tốt hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *