_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"blognhansu.net.vn","urls":{"Home":"http://blognhansu.net.vn","Category":"http://blognhansu.net.vn/category/ban-tin-blog-nhan-su/","Archive":"http://blognhansu.net.vn/2021/10/","Post":"http://blognhansu.net.vn/2021/10/25/dung-nham-giai-ma-nhan-su-nhu-cac-khoa-hoc-thong-thuong/","Page":"http://blognhansu.net.vn/cam-on/","Attachment":"http://blognhansu.net.vn/2021/10/25/dung-nham-giai-ma-nhan-su-nhu-cac-khoa-hoc-thong-thuong/gioi-thieu-khoa-hoc-giai-ma-nhan-su-min/#main","Nav_menu_item":"http://blognhansu.net.vn/2021/03/17/hoc-vien-nhan-su/"}}_ap_ufee

Xây dựng KH đào tạo chuẩn chức danh như thế nào ?

Em chào anh,

Lúc nãy gọi điện định hỏi qua tình hình anh dạo này thế nào thì máy nó lại tậm tịt nên chả hỏi được; đành đi vào vấn đề xin xỏ luôn, hjhj.

Em đang xây dựng kế hoạch để đào tạo cho Nhân viên theo kiểu đào tạo chuẩn chức danh í anh ạ; nhưng mà cái này em không biết nhiều lắm; mà tài liệu trên mạng cũng hiếm nên anh có thì gửi cho em xin tí nhé, ke ke.

Em cảm ơn anh nhiều ạ.

Chúc anh cuối tuần vui vẻ và sớm cho em ăn cỗ nha :)

Em

****

Em ạ!

Xây dựng kế hoạch và chương trình đào tạo thì cũng có nhiều cấp đô. Anh thử liệt kê ra và em xem em đang muốn anh trợ giúp em ở cấp nào nhé:

Cấp 1: đào tạo theo sự vụ sự việc. Tức là em đào tạo theo ý lãnh đạo. Lãnh đạo thấy thiếu cái gì, yếu cái gì thì đào tạo cái đó. Hoặc em thấy thiếu hay yếu cái gì thì đề xuất cho lãnh đạo để nhân viên đi học. Cái này thì không cần kế hoạch.

Cấp 2: Đào tạo theo nhu cầu nhân viên. Đầu năm em phát phiếu điều tra nhu cầu rồi em thu về. Khảo sát rồi tạo ra 1 cái bảng thời gian lẫn kế hoạch. Cái này sách vở nói cũng nhiều nên anh sẽ không nói nữa nhé.

Cấp 3: Đào tạo theo nhu cầu nhân viên + nhu cầu của trung tâm phòng ban.Cái này hình như anh cũng đã từng có bài viết rồi thì phải.

Cấp 4: Kế hoạch đào tạo theo : nhu cầu cá nhân + nhu cầu trung tâm + kế hoạch của phong nhân sự (có sự phê duyệt của lãnh đạo).

Cấp 5: Kế hoạch đào tạo theo cấp độ năng lực và các dự án đào tạo riêng (đào tạo cán bộ nguồn, thủ lĩnh tài năng, kỹ sư tài năng, đào tạo lãnh đạo ... )

Anh nhớ mang máng là anh cũng đã từng chia sẻ với 1 chị về các chủ đề này rồi thì phải. Em thử tìm trên blog của anh xem.

Giờ quay lại vấn đề của em: đào tạo chuẩn chức danh là mỗi chức danh sẽ có hệ thống các chương trình đào tạo và lịch đào tạo. Chứ không phải đào tạo chuẩn vị trí. Thế thì khá dễ. Các bước làm như sau:

Bc1: Xác định các chức danh hiện có trong công ty Theo anh nghĩ chắc chức danh thì cũng chỉ có : Nhân viên --> trưởng nhóm --> Giám đốc (trưởng phòng) --> Phó Tổng GD (TGĐ).

Bc2: Lên list các khóa học từng chức danh sẽ phải học. Cái này khó. Bước này cần trả lời câu hỏi: nhân viên thì cần học cái gì và tại sao phải học nó? Giám đốc thì học thêm cái gì và tại sao?

- Với Nhân viên thì là chúng ta hình như có hơn chục kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.
- Trưởng nhóm: các kỹ năng lãnh đạo.
- Giám đốc (trưởng phòng): Mini MBA
- Lãnh đạo: các kỹ năng về đầu tư và các buổi networking ...

Bc3: Chứng minh được với sếp là tại sao nhân viên phải học cái chai trong khi trưởng nhóm phải học cái lọ. Bước này khó đấy.

Bc4: Sắp xếp lịch đào tạo và tìm kiếm đối tác cung ứng (ngoài hoặc đào tạo nội bộ)

Bc5: Sắp xếp cho nhân viên đi học theo thời vụ kinh doanh phù hợp của công ty.

Nói năng thì nhiều. Em xem file đính kèm để tìm cảm hứng nhé. File này bí mật. Người nhà mới được xem đấy. File chỉ có tính chất tham khảo và sưu tầm.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

12 bình luận về “Xây dựng KH đào tạo chuẩn chức danh như thế nào ?”

 1. Hi anh Cường,

  Em là Bình, cũng đang làm về mảng đào tạo phát triển. Anh share file đính kèm ở trên cho em tham khảo với nhé: binhnguyen_hr@yahoo.com
  Các bài viết của anh thú vị và có nhiều thông tin bổ ích. Rất mong anh sẽ có nhiều bài viết chia sẻ hơn nữa.
  Cảm ơn anh.

  Trả lời
 2. Dear Mr. Cường,

  Hong cung dang phu trach nhan su ve linh vuc tuyen dung va dao tao, rat thich doc Blog cua anh de nhan nhung chia se kinh nghiem nghe nghiep trong nghe. Neu duoc, anh co the chia se file dinh kem ve Ke hoach Dao tao chuẩn chuc danh voi : email la tuyethong8888@yahoo.com

  Cam on anh.

  Trả lời
 3. Thấy bài chủ đề trao đổi khá hay? em cũng mới làm quen với công tác đào tạo. Anh cho em xin file đính kèm để em tham khảo với nhé! cám ơn anh!

  Trả lời
 4. Chào anh,
  Em cũng đang chập chững vào công tác đào tạo, lên kế hoạch đào tạo cho từng đối tượng khác nhau (nhân viên, lãnh đạo), anh có thể share tài liệu cho em tham khảo đươc không ạ?. Cám ơn anh rất nhiều (email của em: tamdethuong832000@yahoo.com)

  Trả lời
 5. em chào anh, em đang cần 1 chút tài liệu về đào tạo trong công ty, nếu anh có tài liệu mảng này thì a có thể cho em xin tham khảo không ạ
  hiện em đang rất cần, nếu anh có thể giúp đỡ em thì g gửi cho em vào mail : pvhaovn@gmail.com
  em cám ơn anh

  Trả lời
 6. Rất cảm ơn bác kính cận đã có bài viết rất hay và bổ ích.

  Mình là Tuấn Thành, Hiện mình đang được Sếp giao nghiên cứu về “Đào tạo theo chuẩn chức danh tại Công ty SX&KD TNT”. Do mới được điều động sang vị trí mới nên mình chưa rõ nhiều về đào tạo theo chuẩn chức danh là gì? Quy trình làm ra sao? Công tác tổ chức đào tạo đạt chuẩn như thế nào? Các nhânh tố ảnh hưởng đến đào tạo theo chuẩn chức danh?… Rất mong bác Kính cận giải thích thêm và cung cấp cho mình thêm các tài liệu cần thiêt và liên quan vào Email: herofor1234@gmail.com.
  Rất mong nhận được sự trợ giúp từ bác.
  Cảm ơn và mong sớm nhận được ý kiến từ chương trình.
  Thanks

  Trả lời
 7. Em chào anh! Em là Hương, cũng đang làm về nhân sự. Anh cho em xin tài liệu này với được không ạ. Sắp tới bên em cũng đang có chương trình đào tạo theo chức danh. Email: huongvnd@gmail.com
  Em cảm ơn anh nhiều ạ!

  Trả lời

Viết một bình luận