Làm thế nào để biết nhân viên nào cần đuổi … phần 1

Hôm nay được anh bạn tin tưởng set cho cái quyền vào diễn đàn lãnh đạo của tập đoàn. Tính vốn đã tò mò lại thích đọc thế là liền lục tung hết cả diễn đàn. Cho đến giờ dù vẫn chưa đọc hết nhưng theo đánh giá của kc thì cũng được cơ số bài tâm huyết còn đâu thì nhạt quá. Phải thêm muối nhiều. Mà mấy bài tâm huyết lại là của các sếp bên công ty kc mới chết chứ.

Và nhân lúc hứng khởi, kc tự dưng lại xâu chuỗi được 1 bài viết hay với bài Ý nghĩa của tỷ lệ thôi việc. Đó là bài Ma trận phân loại nhân viên của anh Nguyen Phat Huy - Human resources Manager - gửi bài tham gia viết kỷ yếu cho HrDay. Một bài kc đánh giá là hay. Nhưng trước khi đọc bài của anh, cho phép kc viết vài lời dẫn nhập.

Nếu bạn đã từng đọc bài Ý nghĩa của tỷ lệ thôi việc mà kc đã từng viết hoặc bạn đã từng suy nghĩ về nó thì sẽ hẳn bạn sẽ có 2 suy nghĩ: 1. Công ty mình đang có turn overrate = x% và làm thế nào để giảm cái x% đó ? Hoặc 2. Công ty mình đang có turn overratr = y% và làm thế nào để tăng cái y% đó ? Nếu bạn suy nghĩ theo hướng 1 thì lên hỏi thầy Google. Thầy sẽ cho các trò hàng loạt bài về nào là : Giữ nhân tài như thế nào? Tuyển nhân tài ra sao ? .... Còn nếu suy nghĩ theo hướng 2 thì có hỏi thầy Google thế nào đi chăng nữa thầy cũng không nói. Và bạn nên đọc tiếp bài của kc.

Như Ý nghĩa của tỷ lệ thôi việc đã nhận định rằng tỷ lệ thôi việc 10% có thể là con số đẹp với công ty có khoảng 100 nhân viên thì hẳn nếu bạn tinh ý sẽ đặt luôn 1 câu hỏi rất hay và bất ngờ: làm thế nào để duy trì tỷ lệ này ? Và làm thế nào để xác định ra ai sẽ bị đưa ra trảm ?

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

12 thoughts on “Làm thế nào để biết nhân viên nào cần đuổi … phần 1

 1. Ngô Đức Minh 11.11.2010 at 00:31 - Reply

  Đọc xong bài viết em thấy rất hay và thiết thực, trân trọng cảm ơn anh Huy và anh Kc

 2. Bài này cung cấp công cụ bảng hỏi khá hữu ích để đưa vào ma trận. Có thể áp dụng ngay được. Rất hay. Tuy nhiên, nội dung bảng hỏi chắc phải điều chỉnh để phù hợp chính sách dụng người của từng công ty. Bảng này chắc cũng chỉ dùng riêng cho các quản lý và lãnh đạo chứ ko công khai đánh giá cho nhân viên được vì vẫn có yếu tố định tính, ko định lượng được như công cụ KPI.

  Cảm ơn anh Huy và Cường nhiều.
  Mr.Tiến
  HRM – NEO

 3. Dường như bài viết có viết nhầm chỗ phân loại nhân viên dựa trên ma trận, nhóm nhân viên trung bình là 1,5,9 còn nhân viên kém là 4,7,8 thì hợp lý hơn chứ. Tác giả có thể giải thích thêm được không ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *